18:37 - 05/10/2018

Lãnh đạo nhà máy thép kêu cứu đến Thủ tướng

Ông Huỳnh Văn Tân, Tổng giám đốc công ty cổ phần Thép Dana-Ý cho biết trong ngày hôm nay 05/10/2018, đã chính thức có đơn kêu cứu gởi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, để mong có sự can thiệp giải quyết bế tắc cho doanh nghiệp.

Bế tắc hoạt động, hai nhà máy thép Đà Nẵng phải kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung lá đơn nêu rõ, hai nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc (Đà Nẵng) của hai doanh nghiệp đang đứng trước hoàn cảnh vô cùng khó khăn và bế tắc, bởi bị áp lực khi chính quyền địa phương không nhìn thẳng vào căn nguyên sự việc và sớm có giải pháp xử lý dứt điểm. Hiện tại, việc sản xuất của hai nhà máy thép đã hoàn toàn đình trệ, nhà máy bị phong tỏa bởi những người dân sống trong khu vực; và sau 6 tháng cầm chừng, thiệt hại tài chính của doanh nghiệp đã hơn cả trăm tỷ đồng.

Nguyên nhân tình hình, theo ông Tân, là do chính quyền đã không nhất quán rạch ròi trong vấn đề quy hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn.

Hai nhà máy thép đã được địa phương vận động đầu tư vào khu vực được xác định bố trí phát triển sản xuất công nghiệp, nhưng sau đó chính quyền lại chuyển đổi quy hoạch, cấp chứng nhận đất và nhà ở cho người dân sát cạnh nhà máy.

Do đó, đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi tác động sản xuất của hai nhà máy và dẫn đến mâu thuẫn đối kháng nhiều năm. Hai nhà máy đều bị nhìn nhận gây ô nhiễm trong khu vực dân cư mặc dù thực tế sự đầu tư của hai nhà máy là đúng quy hoạch từ đầu.

Lá đơn kêu cứu của công ty Thép Dana-Ý nêu rõ, nếu không sớm xác định rõ chủ trương di dời nhà máy đi, hay giải tỏa người dân đi, hai nhà máy sẽ bế tắc, đi đến đóng cửa, khiến hàng ngàn công nhân mất việc làm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt, an ninh trật tự của người dân sở tại.

Theo ông Tân, trong 6 tháng qua, doanh nghiệp đã có hàng chục lá đơn kiến nghị, kêu cứu, nhưng vẫn không nhận được giải pháp xử lý dứt điểm từ chính quyền địa phương. Do đó, doanh nghiệp buộc phải lên tiếng cầu cứu Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành hữu quan khẩn trương quan tâm vào cuộc, hỗ trợ chính quyền xử lý tình hình.

Nguyên Đức.

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]