15:45 - 17/09/2018

Bất thường trong việc bán rừng ở Định Quán (Đồng Nai )

Việc công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà (Định Quán, Đồng Nai) bán hàng trăm ha rừng trồng với giá thấp hơn thị trường, không qua đấu thầu và một số diện tích đã chuyển qua trồng điều không rõ chủ, đang khiến dư luận địa phương thắc mắc và bức xúc.

Sự việc này không chỉ gây bức xúc ở dư luận địa phương mà còn đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái bản địa, khi hàng trăm hecta rừng trồng có nguy cơ bị xóa trắng.

Gỗ cây giá tỵ khai thác chất đống, trải dài dọc đường ĐT 761 đang chờ chuyển đi.

Những dấu hiệu bất thường

Định Quán là huyện miền núi Đồng Nai, có địa hình chủ yếu là gò đồi, nên diện tích rừng trồng ở đây tương đối phát triển. Riêng tại xã Thanh Sơn, những khoảnh rừng tràm và cây giá tỵ tuổi đời từ 10 năm đến hàng chục năm đã đến hàng trăm hecta. Người dân cho biết số diện tích này từ lâu được chính quyền và các cấp quản lý giao cho công ty Lâm nghiệp La Ngà trồng và phát triển, đến nay đã đến thời hạn khai thác.

Điều đáng nói là quy trình khai thác này đang bộc lộ những dấu hiệu bất thường, khi đích thân các lãnh đạo doanh nghiệp ký giao, bán rừng trực tiếp cho những đối tượng nhận nhượng mua, mà không qua tổ chức đấu thầu hay đàm phán công khai nào. Không hề có quy trình quản lý việc sang bán rừng đã đành, mà giá rừng được lãnh đạo công ty La Ngà đưa ra còn thấp hơn giá thị trường tự do rất nhiều.

Hai lãnh đạo công ty La Ngà được dư luận đề cập, chính là ông Đỗ Mạnh Thắng, Giám đốc công ty, và ông Cường, Phó giám đốc. Theo thông tin có được, hai lãnh đạo này đã tiến hành bán chỉ định luôn cho những người có quen biết, để họ “chia lại” cho các đối tượng khác tiến hành khai thác.

Rừng tràm chưa đủ tuổi bị khai thác trắng, bán non với giá rẻ.

Được biết, hiện tại một hecta rừng tràm sẽ có giá thị trường khoảng 120 triệu đồng. Nhưng đơn giá công ty Lâm nghiệp La Ngà bán cho các đối tượng khai thác, chỉ có 60 triệu đồng/hecta. Tương tự, với rừng cây giá tỵ, giá thị trường sẽ khoảng 15 triệu đồng/m3. Nhưng công ty La Ngà bán ra với giá 8 triệu đồng.

Vườn điều mới xuất hiện là của ai ?

Nhờ sự hướng dẫn của người dân, phóng viên Làng Mới đã xâm nhập được vào khu vực rừng trồng tại xã Thanh Sơn, do công ty Lâm nghiệp La Ngà quản lý. Tại đây, từ địa bàn ấp 5 đến ven tỉnh lộ ĐT 761 qua xã, những cánh rừng tràm và rừng cây giá tỵ đang bị khai thác trắng. Gỗ giá tỵ chất đống, trải dài trên đoạn đường từ chốt dân phòng ấp 5 đi vào rừng, và giữa tỉnh lộ ĐT 761, là địa bàn do Đội 1 công ty Lâm Nghiệp La Ngà quản lý.

Những người dân cho biết, chỉ cần nhìn vào các thân gỗ, đã có thể biết được rừng giá tỵ tự nhiên ở đây có tuổi đời mấy chục năm.

Dù chỉ là cành cây, nhưng thân gỗ giá tỵ này vẫn có bán kính khá lớn.

Với lượng gỗ chất đống la liệt còn lại, còn số lớn đã chuyển đi, rõ ràng mức độ khai thác rừng ở đây quy mô thế nào. Thậm chí khi đi vào sâu dọc trục đường ĐT 761, phóng viên còn gặp các xe cuốc đang khai thác cây. Người dân còn chỉ cho phóng viên thấy một số khu vực rừng đã và đang được khai phá để trồng điều với diện tích lớn. “Đa phần các vườn điều đều không phải của cư dân địa phương” – Ông Trần Q, một người dân địa phương cho chúng tôi biết. Ông Q nói thêm “khi thấy điều được trồng ở đây chúng tôi có hỏi mấy người tham gia trồng thì họ cho hay, họ chỉ tham gia trồng thuê thôi cho “lãnh đạo”nào đó thôi”

Thiết nghĩ, với hàng trăm hecta rừng giá tỵ tự nhiên và rừng tràm đang bị khai thác nhưng với giá cả thấp hơn thị trường nhiều như thế, liệu có gây thất thoát cho tài sản Nhà nước ? Phía Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam có biết đến điều này ? Công ty Lâm Nghiệp La Ngà dựa vào cơ sở, chủ trương nào để bán hàng trăm hecta rừng tự nhiên và rừng trồng chưa đủ tuổi mà không hề qua đấu thầu?

Phóng viên Làng Mới sẽ gửi những câu hỏi này đến công ty Lâm nghiệp La Ngà để sớm có câu trả lời thỏa đáng cùng bạn đọc.

Quốc Tấn

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu

  Chia sẻ với những áp lực mà các ứng cử viên ĐBQH phải đối mặt, nhất là các ứng cử viên lần đầu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn, các ứng cử viên dựa trên thế mạnh của bản thân, cố gắng tìm hiểu tình hình tại địa phương, […]

 • Định vị và giải pháp phát triển bền vững ngành hàng trái cây

  Ngay từ đầu năm, ở miền Nam thì nắng nóng, miền Bắc thì âm u mưa phùn – sự bất lợi về thời tiết đã tác động xấu đến sự phân hoa, đậu quả và sản lượng trái cây vụ Hè năm 2021. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, sau Covid -19 […]

 • Người ít vận động có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn

  Những người không hoạt động thể chất trong ít nhất 2 năm trước khi đại dịch bùng phát có nguy cơ phải nhập viện, cần điều trị đặc biệt và tử vong do COVID-19 cao hơn bình thường. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sports Medicine (Anh) ngày 13/4, trong số các […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]