15:35 - 01/08/2019

Làng Trà Quế vừa làm rau, vừa làm du lịch

Trải qua bao biến đổi của lịch sử, người dân Trà Quế đã chuyển từ nghề chài lưới trên sông Đế Võng thành những nông dân một nắng hai sương trên cánh đồng làng mình và khai sinh nên nghề trồng rau nổi tiếng của vùng đất Hội An, Quảng Nam.

Truyền thống trồng rau

Nằm giữa con sông Đế Võng và đầm rong Trà Quế, cách thành phố Hội An gần 3km về phía Đông Bắc, làng Trà Quế (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, Quảng Nam) là nơi tập trung hơn 200 hộ dân chuyên canh rau với khoảng gần 20ha đất canh tác. Nơi đây đã nổi danh từ lâu với các loại rau thơm như xà lách, diếp cá, răm, húng, é, quế, hành, ngò,… những sản phẩm bổ trợ và nâng cao giá trị các món ăn đặc sản Quảng Nam như mì Quảng, cao lầu mì, tôm hữu, bê thui…

Làng rau Trà Quế luôn xanh mướt với hơn 20 loại rau củ, quả.

Rau Trà Quế thơm ngon không chỉ nhờ thổ nhưỡng thích hợp, mà còn được trợ lực bằng nguồn rong phong phú vớt từ sông Đế Võng. Nguồn phân bón tự nhiên này làm cho sản phẩm rau đảm bảo về chất lượng và có một mùi thơm rất đặc trưng. Người dân Trà Quế xem việc trồng rau không đơn thuần như một cơ hội tạo nguồn thu nhập, mà còn là một thú giải trí, được nâng lên hàng nghệ thuật khi tạo ra những luống rau đẹp và giữ tiếng thơm cho sản phẩm từ đời này sang đời khác.

Có mặt tại vườn rau Trà Quế trong một ngày hè oi bức, mặc cho thời tiết nắng nóng nhưng những luống rau vẫn mơn mởn, xanh tươi, tràn đầy sức sống. Mùi hương dịu nhẹ của các loại rau thơm theo gió tạo giác cảm thấy thật dễ chịu. Người dân tại đây ai cũng vui vẻ, họ vừa canh tác vừa trò chuyện với nhau.

Bà Đinh Thị Vân (Tổ 6, thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà) cho biết, vườn rau của gia đình có diện tích gần 700m2, năm nay thời tiết tuy khắc nghiệt, canh tác hơi cực nhưng rau lại được giá nên gia đình rất vui.

“Dân ở đây trồng rau là đủ sống rồi, bỏ cho các chợ và siêu thị ngày cũng được 400.000 đồng. Rau Trà Quế giờ uy tín lắm, vừa sạch lại vừa thơm”, bà Vân cho hay.

Đối với người dân nơi đây trồng rau không đơn giản chỉ là kế sinh nhai mà trồng rau còn là hành động để giữ gìn nếp làng, nét đẹp truyền thống của cha ông truyền lại. Rồi đây khi nhắc đến thôn Trà Quế, ai cũng nhớ đến rau Trà Quế, hương vị Trà Quế sẽ mãi bay xa.

Rau Trà Quế nổi tiếng thơm ngon hơn so với những nơi khác là nhờ vào việc dùng rong được vớt từ sông Cổ Cò, Đế Võng để làm phân bón lót.

Lão nông Mai Thê (Tổ 5, thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà) có tổng cộng 800m2 đất, ông canh tác với đủ các loại rau: xà lách, húng, quế, hành, ngò… bình quân mỗi năm cho thu nhập từ 150 – 200 triệu/năm. Ông Thê chia sẻ: “Ngày xưa chiến tranh, người dân bám đất ở đây vừa làm vừa nuôi cán bộ, bây giờ thời bình rồi thì trồng rau để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống, thế là được rồi.”

Làm rau để “bán” cho khách trải nghiệm làm nông dân

Nhiều năm trở lại đây, làng rau Trà Quế là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Làng rau Trà Quế làm phong phú hơn các dịch vụ du lịch đã nổi tiếng tại Hội An, phát triển du lịch tại làng rau Trà Quế cũng giúp người dân ở đây có thêm nguồn thu nhập, phấn khởi hơn trong việc canh tác.

Nhiều mô hình du lịch tại làng rau Trà Quế cũng được ra đời như: Tour 1 ngày làm nông dân, dịch vụ Homestay, tham quan vườn rau…

Tại đây khách du lịch sẽ được hướng dẫn để trở thành “nông dân” chính hiệu.

Làng nghề rau truyền thống Trà Quế có cách làm du lịch rất đặc biệt. Trên 30 lao động nông nhàn bắt tay vào làm du lịch. Họ sắm những bộ áo quần nông dân, dép lê, nón lá và dựng những ngôi nhà dành cho du khách nghỉ ngơi. Nếu muốn, du khách sẽ được người làng rau bày cho cách cuốc đất, trồng, tưới nước và chăm bón rau. Nhưng trước khi làm “nông dân”, họ sẽ được “chiêm ngưỡng” thỏa thích các loại rau Trà Quế tại các điểm trưng bày, giới thiệu tại nhà đón khách. Với những du khách không sinh sống và lớn lên ở làng quê thì trải nghiệm này chắc chắn sẽ vô cùng mới mẻ và lý thú.

“Bản thân tôi rất vui khi vườn rau Trà Quế ngày càng được du khách quan tâm, đây chính là động lực để chúng tôi canh tác có hiệu quả hơn trong thời gian tới.” Ông Cao Chinh (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An), người trồng rau Trà Quế lạc quan.

Trần Hậu – Ngô Nga

 

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mới
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Mô hình nông nghiệp đô thị cần nhân rộng

    Dù chỉ mới chính thức được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH& ĐT) TP. Hồ Chí Minh (HCM) cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 20/02/2019, nhưng đến nay, hợp tác xã (HTX) Nấm Thảo Nguyên Xanh là HTX nông nghiệp trong lòng đô thị đang thu lợi nhuận rất cao và […]

  • Chương trình OCOP: 200 gian hàng quảng bá ẩm thực các vùng miền

    Ngày 29/11, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới T.Ư (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức họp báo chuỗi sự kiện hội thảo, quảng bá giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) và đặc sản các vùng miền toàn quốc. […]

  • Định vị vai trò của doanh nghiệp và hợp tác xã trong chuỗi liên kết nông nghiệp

    Để nền nông nghiệp của cả nước thực sự có sức khỏe tốt, thì việc hình thành phát triển các tổ hợp tác (THT), đặc biệt là các hợp tác xã (HTX) chuyên ngành và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các địa phương là rất cần thiết trong thời gian tới. Bởi lẽ, hàng […]