21:19 - 24/10/2017

Lãng phí trong giáo dục nghề nghiệp

Phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ sáng 24/10, nhiều đại biểu Quốc hội TP Hà Nội bày tỏ băn khoăn đến công tác giáo dục. Thực tế được các đại biểu nêu ra là tình trạng lãng phí trong giáo dục nghề nghiệp.

Đại biểu Lê Quân nêu ý kiến thảo luận tại tổ

Đại biểu Quốc hội Lê Quân (Hà Nội) cho rằng, giáo dục nghề nghiệp đang có lãng phí lớn. Theo ông Quân, chi phí đào tạo một sinh viên đại học, cao đẳng rất lớn, ít cũng phải hết hơn 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong 5 năm qua số việc làm tạo ra mới, nhất là số lượng việc làm tạo ra ở mảng có trình độ đại học, trình độ cao không nhiều, trong khi đó nhu cầu nhân lực chất lượng cao ở một số khu công nghiệp, khu kinh tế, một số lĩnh vực lại khan hiếm.

Đại biểu Lê Quân cho rằng: “Cách quản lý đầu vào đại học hiện nay đang mở ra hết cỡ, nhiều khi trượt đại học khó hơn đỗ đại học”. Người dân luôn mong muốn học xong để làm thầy, nhưng nhu cầu việc làm không nhiều, còn doanh nghiệp khát nhân lực. Người tốt nghiệp đại học không có việc làm, hoặc có việc làm với mức lương trung bình 5-7 triệu đồng/tháng thì mất nhiều năm mới bù lại chi phí đào tạo.

Theo ông Quân, nếu một người tốt nghiệp trung học phổ thông, nhưng đi học làm thợ để nuôi gia đình và bản thân, chịu khó phát triển kỹ năng nghề, dần dần lại học tiếp lên thì sẽ tốt hơn. Phải thay đổi nhận thức của xã hội và có phân luồng mạnh hơn, đặc biệt có chỉ tiêu tuyển sinh đại học phù hợp để mỗi gia đình có định hướng học tập cho con em phù hợp.

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (tổ Hà Nội) cho biết, cử tri đang hết sức băn khoăn trước thực trạng những cử nhân, thạc sĩ đi làm công nhân, cử nhân sư phạm giỏi phải đi làm trái ngành; thủ khoa không có việc làm…Đây là những nghịch lý chưa bao giờ có, là cảnh báo trong công tác hoạch định chính sách giáo dục và cần phải xem xét lại.

H.N

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]