21:19 - 24/10/2017

Lãng phí trong giáo dục nghề nghiệp

Phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ sáng 24/10, nhiều đại biểu Quốc hội TP Hà Nội bày tỏ băn khoăn đến công tác giáo dục. Thực tế được các đại biểu nêu ra là tình trạng lãng phí trong giáo dục nghề nghiệp.

Đại biểu Lê Quân nêu ý kiến thảo luận tại tổ

Đại biểu Quốc hội Lê Quân (Hà Nội) cho rằng, giáo dục nghề nghiệp đang có lãng phí lớn. Theo ông Quân, chi phí đào tạo một sinh viên đại học, cao đẳng rất lớn, ít cũng phải hết hơn 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong 5 năm qua số việc làm tạo ra mới, nhất là số lượng việc làm tạo ra ở mảng có trình độ đại học, trình độ cao không nhiều, trong khi đó nhu cầu nhân lực chất lượng cao ở một số khu công nghiệp, khu kinh tế, một số lĩnh vực lại khan hiếm.

Đại biểu Lê Quân cho rằng: “Cách quản lý đầu vào đại học hiện nay đang mở ra hết cỡ, nhiều khi trượt đại học khó hơn đỗ đại học”. Người dân luôn mong muốn học xong để làm thầy, nhưng nhu cầu việc làm không nhiều, còn doanh nghiệp khát nhân lực. Người tốt nghiệp đại học không có việc làm, hoặc có việc làm với mức lương trung bình 5-7 triệu đồng/tháng thì mất nhiều năm mới bù lại chi phí đào tạo.

Theo ông Quân, nếu một người tốt nghiệp trung học phổ thông, nhưng đi học làm thợ để nuôi gia đình và bản thân, chịu khó phát triển kỹ năng nghề, dần dần lại học tiếp lên thì sẽ tốt hơn. Phải thay đổi nhận thức của xã hội và có phân luồng mạnh hơn, đặc biệt có chỉ tiêu tuyển sinh đại học phù hợp để mỗi gia đình có định hướng học tập cho con em phù hợp.

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (tổ Hà Nội) cho biết, cử tri đang hết sức băn khoăn trước thực trạng những cử nhân, thạc sĩ đi làm công nhân, cử nhân sư phạm giỏi phải đi làm trái ngành; thủ khoa không có việc làm…Đây là những nghịch lý chưa bao giờ có, là cảnh báo trong công tác hoạch định chính sách giáo dục và cần phải xem xét lại.

H.N

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hướng đi mới cho tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa

    Nếu không muốn gặp rủi ro, ngành nghề sản xuất và chế biến cá nước lạnh buộc phải có liên kết chặt chẽ từ tổ chức sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sâu để gia tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh. Gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh thực hiện liên […]

  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]