23:32 - 11/01/2019

Làng nghề truyền thống nắn nồi đất ở Kiên Giang

Làng nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất ở thị trấn Hòn Đất (Kiên Giang) đã tồn tại và phát triển từ rất lâu đời với các sản phẩm: cà ràng, nồi, om, ơ, chảo…

Công đoạn tạo hình cho sản phẩm nồi đất.

Xuất hiện vào cuối những năm 20 của thế kỷ XX, vị sư tổ của làng nghề là người Khmer, về sau người Việt đã học và phát triển thành nghề truyền thống của người Việt.

Đất sét được người dân nơi đây chọn kỹ và được lấy về từ vùng đất có loại đất sét đặc trưng của huyện Hòn Đất.

Nguyên liệu dùng để nắn nồi là đất sét, phải có đủ các tiêu chuẩn như dễ đánh bóng, chịu nhiệt cao, tính kết dính cao… Để hoàn thành một sản phẩm bằng đất phải qua nhiều công đoạn, công đoạn đầu là nắn hay còn gọi là tạo hình vì tất cả các sản phẩm đều có khuôn (khung) bằng gỗ hoặc bằng đất nung, đến công đoạn vỗ, do đất ướt chứa nhiều nước nên sản phẩm mới đầu thường biến dạng, đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật vỗ bằng các thanh tre, sau đó là công đoạn làm bóng, tạo hoa văn để sản phẩm được nhẵn bóng hoàn chỉnh.

Các sản phẩm đều được làm thủ công dưới đôi tay khéo léo của người thợ.
Nghệ nhân nắn nồi đất bằng tay, chỉnh sửa lại hình dáng và tạo mịn trên bề mặt sản phẩm trước khi mang phơi khô.
Công đoạn vỗ rất khó do đất ướt đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt.

Sau một tuần lễ, các sản phẩm được phơi khô và có thể đưa vào nung. Trước khi nung người thợ phải sắp mọi sản phẩm lên mặt đất, chèn rơm hoặc cỏ khô vào các sản phẩm, phía trên lớp rơm có một lớp củi tràm. Người ta thường tiến hành đốt vào lúc ban đêm để dễ theo dõi lửa cháy cho đều.

Công đoạn phơi khô sản phẩm.
Hiện còn hơn 100 gia đình gắn bó với nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất.

Thông thường người ta sẽ xếp sản phẩm có độ dày ở trong, càng ra ngoài thì các sản phẩm càng có độ dày giảm đi. Kỹ thuật này nhằm bảo đảm cân đối lửa cho sản phẩm nung, cũng như tăng thêm độ bền cho sản phẩm.

Sản phẩm sau khi được nung xong sẽ được chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.

Nguồn Văn Hiến

Tin cập nhật
  • GS Nguyễn Lân Dũng: Thi đua yêu nước cần phải có “những ngọn đèn”

    “Đèn sáng lên thì bóng tối sẽ lùi đi”, khi ngày càng có nhiều điển hình thi đua được phát hiện thì những biểu hiện tiêu cực sẽ nhanh chóng giảm đi. Đây là quan điểm được GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng đưa ra trong cuộc phỏng vấn nhân Đại hội thi đua yêu […]

  • Chuồn chuồn tre Thạch Xá bay đi năm châu

    Những con chuồn chuồn tre đủ màu sắc lắc lư theo từng lay động của lá, của gió. Một ký ức tuổi thơ vời vợi những ngày tháng rong chơi bên bờ ao, ruộng lúa. Trong hương vị mát lành thôn quê, những nghệ nhân làng Thạch Xá (xã Thạch Xã, huyện Thạch Thất, Hà […]

  • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

    Đại hội của Đảng bộ Hà Nội cần nhận thức sâu sắc và nỗ lực phát triển xứng đáng là thành phố có vị trí, vai trò đầu não đặc biệt quan trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Sáng ngày 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng […]

Sự kiện
Tam nông
  • Thái Bình: Hỗ trợ nông dân vượt khó trong dịch Covid-19

    Sau khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản giúp bà con vượt khó, thu nhập ổn định. Nhiều chương trình hiệu quả Trao […]

  • Cơ cấu lại nông nghiệp: Gắn với chế biến và thị trường

    Trong khó khăn của nền kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19, ngành Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là trụ đỡ khi đảm bảo an ninh lương thực và giữ được thị trường xuất khẩu. Có được kết quả đó là bởi ngành Nông nghiệp đang cấu lại một cách […]

  • 90 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Nông dân Can Lộc viết tiếp tinh thần Xô Viết

    Tinh thần Xô Viết mãi là nguồn cảm hứng, là động lực giúp huyện Can Lộc đi lên trong hành trình xây dựng và phát triển, phấn đấu xây dựng Can Lộc đạt huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025. 90 năm trước, phong trào đấu tranh của nông dân huyện Can Lộc […]