23:32 - 11/01/2019

Làng nghề truyền thống nắn nồi đất ở Kiên Giang

Làng nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất ở thị trấn Hòn Đất (Kiên Giang) đã tồn tại và phát triển từ rất lâu đời với các sản phẩm: cà ràng, nồi, om, ơ, chảo…

Công đoạn tạo hình cho sản phẩm nồi đất.

Xuất hiện vào cuối những năm 20 của thế kỷ XX, vị sư tổ của làng nghề là người Khmer, về sau người Việt đã học và phát triển thành nghề truyền thống của người Việt.

Đất sét được người dân nơi đây chọn kỹ và được lấy về từ vùng đất có loại đất sét đặc trưng của huyện Hòn Đất.

Nguyên liệu dùng để nắn nồi là đất sét, phải có đủ các tiêu chuẩn như dễ đánh bóng, chịu nhiệt cao, tính kết dính cao… Để hoàn thành một sản phẩm bằng đất phải qua nhiều công đoạn, công đoạn đầu là nắn hay còn gọi là tạo hình vì tất cả các sản phẩm đều có khuôn (khung) bằng gỗ hoặc bằng đất nung, đến công đoạn vỗ, do đất ướt chứa nhiều nước nên sản phẩm mới đầu thường biến dạng, đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật vỗ bằng các thanh tre, sau đó là công đoạn làm bóng, tạo hoa văn để sản phẩm được nhẵn bóng hoàn chỉnh.

Các sản phẩm đều được làm thủ công dưới đôi tay khéo léo của người thợ.
Nghệ nhân nắn nồi đất bằng tay, chỉnh sửa lại hình dáng và tạo mịn trên bề mặt sản phẩm trước khi mang phơi khô.
Công đoạn vỗ rất khó do đất ướt đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt.

Sau một tuần lễ, các sản phẩm được phơi khô và có thể đưa vào nung. Trước khi nung người thợ phải sắp mọi sản phẩm lên mặt đất, chèn rơm hoặc cỏ khô vào các sản phẩm, phía trên lớp rơm có một lớp củi tràm. Người ta thường tiến hành đốt vào lúc ban đêm để dễ theo dõi lửa cháy cho đều.

Công đoạn phơi khô sản phẩm.
Hiện còn hơn 100 gia đình gắn bó với nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất.

Thông thường người ta sẽ xếp sản phẩm có độ dày ở trong, càng ra ngoài thì các sản phẩm càng có độ dày giảm đi. Kỹ thuật này nhằm bảo đảm cân đối lửa cho sản phẩm nung, cũng như tăng thêm độ bền cho sản phẩm.

Sản phẩm sau khi được nung xong sẽ được chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.

Nguồn Văn Hiến

Tin cập nhật
  • Hỗ trợ nông dân trồng bưởi da xanh sử dụng chế phẩm vi sinh

    Nhằm tăng cường sự tham gia của người dân trong các phong trào phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề cho […]

  • Bưởi đào Thanh Hồng – Hải Dương cho hiệu quả kinh tế cao

    Với chất lượng thơm ngon mang hương vị đặc trưng, bưởi đào Thanh Hồng đã khẳng định được giá trị của một loại trái cây đặc sản, trở thành một trong những thế mạnh và tiềm lực phát triển cây ăn quả của xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Hàng chục năm […]

  • Gỡ khó để chăn nuôi gắn với chế biến sâu và xuất khẩu

    Một trong những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua chính là việc Bộ NN&PTNN tổ chức đánh giá kết quả chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng Việt Nam cần phải gỡ khó cho chăn nuôi, […]

Sự kiện
  • Trà Vinh: Xông đèn tiết kiệm điện cho thanh long trái vụ

    Vừa qua, tại tỉnh Trà Vinh, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tổng kết mô hình xông đèn tiết kiệm điện cho thanh long trái vụ” và “Mô hình gà […]

  • T.Ư Hội NDVN: Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị T.Ư 11 Khoá XII của Đảng

    Ngày 14.11.2019, tại Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt nội dung Nghị quyết Hội nghị T.Ư 11 Khoá XII của Đảng và một số văn bản mới ban hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng. Tham […]

  • Thúc đẩy nông dân tham gia chuỗi giá trị nông sản

    Ngày 11/11/2019, tại tỉnh Trà Vinh, Ban Kinh tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Nội dung, giải pháp Hội Nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới” và chuyên đề: “Hội Nông dân Việt Nam tham gia […]

Tam nông
  • Gỡ khó để chăn nuôi gắn với chế biến sâu và xuất khẩu

    Một trong những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua chính là việc Bộ NN&PTNN tổ chức đánh giá kết quả chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng Việt Nam cần phải gỡ khó cho chăn nuôi, […]

  • Mục tiêu đến năm 2025: Cả nước có 85% xã đạt chuẩn về giao thông nông thôn

    Mục tiêu phấn đấu về giao thông nông thôn là đến năm 2025, cả nước có 85% xã đạt tiêu chí chuẩn về giao thông và đến năm 2030 là 100%. Nông thôn ngày nay thực sự chuyển mình, nhiều nơi trở thành miền quê đáng sống với cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, […]

  • Giải pháp quan trọng là phát triển nông nghiệp công nghệ cao

    Phát triển một nền nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp công nghệ cao (CNC), thân thiện với môi trường để tránh làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) là giải pháp quan trọng và mang tính chủ động nhất, là xu hướng chính trong tương lai. Đó là chia sẻ của […]