21:31 - 05/09/2019

Làng nghề nước mắm Nam Ô được công nhận di sản văn hóa phi vật thể

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định số 2974 ngày 27/8/2019 đưa Nghề làm nước mắm Nam Ô vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề làm nước mắm Nam Ô. Ảnh N.Đ

Như vậy, sau hơn 700 xây dựng và phát triển, gắn liền với ngành nghề làm nước mắm truyền thống bao đời, làng nghề nước mắm Nam Ô đã được xác nhận giá trị chính thức, trở thành điểm đến văn hóa du lịch của Đà Nẵng.

Ông Trần Ngọc Vinh, đại diện Hiệp hội làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô chia sẻ, thông tin này thật sự tốt đẹp với người dân Nam Ô, chắc chắn sẽ mở ra một cơ hội phát triển bền vững cho làng. Sản phẩm nước mắm Nam Ô từ năm 2009 đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận quyền bảo hộ, nhưng chưa được xác nhận là làng nghề truyền thống nên rất khó tổ chức sản xuất có quy hoạch và định hướng. Đến nay, với việc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, nghề nước mắm Nam Ô gắn kết người dân Nam Ô sẽ có đủ điều kiện để nhận chứng nhận làng nghề truyền thống, và qua đó có thể mở rộng các cơ hội thị trường cho sản phẩm.

Điều băn khoăn với người dân Nam Ô, là trong thời gian qua, hoạt động sản xuất nước mắm tại làng gặp nhiều trở ngại, nhiều người dân phân tán đi nơi khác không thể tiếp tục theo nghề. Đến nay, Hiệp hội làng nghề nước mắm Nam Ô chỉ còn hơn 50 hội viên tại làng, chưa đủ điều kiện để tổ chức sản xuất tập trung hiệu quả. Đó là chưa kể một thời gian dài, do những quy định quản lý bất cập, người dân Nam Ô bị hạn chế không được sản xuất nước mắm tại hộ gia đình, càng khiến cơ hội thị trường của sản phẩm truyền thống này bị giảm đi.

“Chúng tôi mong mỏi sau khi được công nhận giá trị văn hóa di sản, làng nghề nước mắm chúng tôi sẽ nhận được những quan tâm, hỗ trợ từ chính sách quản lý Nhà nước, từ các cơ quan ban ngành chức năng và các doanh nghiệp đầu tư, để khôi phục sản xuất mạnh mẽ trở lại, cũng như tổ chức được nhiều hướng khai thác, phát triển mới về du lịch”. Ông Vinh nói.

Nguyên Đông

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mới, Thương hiệu & làng nghề
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Xem xét nhập khẩu thịt lợn để bảo đảm cung-cầu trong nước

    Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài để cân đối cung-cầu, nhất là trong dịp Lễ, Tết cuối năm. Chiều 18/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì […]

  • Nỗ lực “giữ hồn” thổ cẩm Ê Đê

    Đăk Lăk là một trong những tỉnh có rất nhiều nghề truyền thống gắn bó lâu đời với bà con nông dân, đặc biệt là mỗi phụ nữ trong đồng bào dân tộc thiểu số như Ê Đê, M’nông… đều gắn chặt với nghề dệt thổ cẩm. Vì vậy, mặt hàng thổ cẩm truyền thống […]

  • Gỡ khó để chăn nuôi gắn với chế biến sâu và xuất khẩu

    Một trong những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua chính là việc Bộ NN&PTNN tổ chức đánh giá kết quả chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng Việt Nam cần phải gỡ khó cho chăn nuôi, […]