21:31 - 05/09/2019

Làng nghề nước mắm Nam Ô được công nhận di sản văn hóa phi vật thể

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định số 2974 ngày 27/8/2019 đưa Nghề làm nước mắm Nam Ô vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề làm nước mắm Nam Ô. Ảnh N.Đ

Như vậy, sau hơn 700 xây dựng và phát triển, gắn liền với ngành nghề làm nước mắm truyền thống bao đời, làng nghề nước mắm Nam Ô đã được xác nhận giá trị chính thức, trở thành điểm đến văn hóa du lịch của Đà Nẵng.

Ông Trần Ngọc Vinh, đại diện Hiệp hội làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô chia sẻ, thông tin này thật sự tốt đẹp với người dân Nam Ô, chắc chắn sẽ mở ra một cơ hội phát triển bền vững cho làng. Sản phẩm nước mắm Nam Ô từ năm 2009 đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận quyền bảo hộ, nhưng chưa được xác nhận là làng nghề truyền thống nên rất khó tổ chức sản xuất có quy hoạch và định hướng. Đến nay, với việc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, nghề nước mắm Nam Ô gắn kết người dân Nam Ô sẽ có đủ điều kiện để nhận chứng nhận làng nghề truyền thống, và qua đó có thể mở rộng các cơ hội thị trường cho sản phẩm.

Điều băn khoăn với người dân Nam Ô, là trong thời gian qua, hoạt động sản xuất nước mắm tại làng gặp nhiều trở ngại, nhiều người dân phân tán đi nơi khác không thể tiếp tục theo nghề. Đến nay, Hiệp hội làng nghề nước mắm Nam Ô chỉ còn hơn 50 hội viên tại làng, chưa đủ điều kiện để tổ chức sản xuất tập trung hiệu quả. Đó là chưa kể một thời gian dài, do những quy định quản lý bất cập, người dân Nam Ô bị hạn chế không được sản xuất nước mắm tại hộ gia đình, càng khiến cơ hội thị trường của sản phẩm truyền thống này bị giảm đi.

“Chúng tôi mong mỏi sau khi được công nhận giá trị văn hóa di sản, làng nghề nước mắm chúng tôi sẽ nhận được những quan tâm, hỗ trợ từ chính sách quản lý Nhà nước, từ các cơ quan ban ngành chức năng và các doanh nghiệp đầu tư, để khôi phục sản xuất mạnh mẽ trở lại, cũng như tổ chức được nhiều hướng khai thác, phát triển mới về du lịch”. Ông Vinh nói.

Nguyên Đông

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mới, Thương hiệu & làng nghề
Tin cập nhật
  • “Căn hộ 25m² – Nhu cầu và giải pháp” do DKRA thực hiện

    Là chủ đề tại sự kiện Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP. HCM quý 2 năm 2020, do Công ty Cổ phần DKRA Vietnam tổ chức. DKRA Vietnam cho rằng, căn hộ 25m² là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Nhu cầu thực của […]

  • Một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản khi sử dụng máy cấy lúa

    Hiện nay ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL máy cấy được coi là một giải pháp hữu hiệu trong khâu gieo cấy lúa nhằm giúp giảm lượng hạt giống gieo sạ, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, tăng năng suất thu hoạch, tăng chất lượng lúa gạo, qua đó tăng hiệu […]

  • Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong nông thôn

    Đó là chủ đề của buổi Toạ đàm diễn ra ngày 09.7 tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, do Ban Xã hội, Dân số, Gia đình (T.Ư Hội Nông dân Việt Nam) phối hợp với Ban An toàn Giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức. Tham dự buổi tọa đàm gồm có gần 200 […]

Sự kiện
Tam nông
  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

    Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

  • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

    Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

  • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

    Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]