01:16 - 13/02/2018

Làng nghề bánh tráng trăm năm vào vụ Tết

Bánh tráng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình người Việt trong những ngày Tết Nguyên đán. Vì thế, những ngày giáp Tết này, các làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng ở miền Tây Nam Bộ đang hối hả sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong mấy ngày Xuân về.

Thời điểm này, tại làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đâu đâu cũng thấy hình ảnh những hàng vỉ bánh tráng phơi đầy sân. Theo chia sẻ của bà con ở đây, làng nghề hoạt động quanh năm nhưng sôi động nhất là vào giai đoạn những ngày giáp Tết.

Các công đoạn tráng bánh tráng thủ công truyền thống

Theo đó, cứ vào khoảng cuối tháng 11 (âm lịch) là những chủ lò lại tất bật chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng phục vụ cho thị trường Tết cổ truyền. Đã trải qua hơn một thế kỉ hình thành và phát triển, làng bánh tráng Thuận Hưng ngày nay có khoảng 50 hộ sản xuất, trong đó 36 hộ hoạt động thường xuyên và 14 hộ chỉ làm dịp Tết. Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh, với giá dao động 45.000-65.000 đồng/100 bánh, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.

Tráng bánh tráng bằng máy sẽ cho ra sản lượng nhanh gấp 10 lần so với tráng thủ công

Bà Huỳnh Thị Giáo, chủ một lò sản xuất bánh tráng có kinh nghiệm hàng chục năm, tiết lộ rằng bí quyết làm nên thương hiệu đặc trưng của làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hàng trăm năm nay là phải chọn gạo lúa mùa để cho ra chiếc bánh dai, ngon; mặt bánh sau khi tráng phải trắng thì khách hàng mới thích. Ngoài ra, cách ngâm bột, kỹ thuật của người thợ tráng bánh đến phơi bánh cũng là khâu quan trọng, quyết định hạn sử dụng của bánh.

Mang bánh ra phơi

Còn theo chủ một lò bánh tráng khác là ông Trần Văn Thành, cho biết sau khi ứng dụng tráng bằng máy thì sản lượng bánh tráng cho ra mỗi ngày tăng hơn gấp 10 lần so với lò bánh tráng thủ công.

Những ngày giáp Tết, đến làng bánh tráng Thuận Hưng thì đâu đâu cũng thấy những hàng vỉ bánh tráng đang phơi để chuẩn bị tung ra thị trường

Vào dịp Tết này, lò của ông Thành có thể tăng lên gấp đôi, gấp 3 công suất. “Nếu ngày thường tôi sản xuất trung bình khoảng 500 kg gạo thì dịp Tết này sẽ tăng lên từ 800 kg đến 1,2 tấn gạo” – ông Thành tiết lộ.

Theo NLĐ

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mớiDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Chuỗi giá trị nông nghiệp thất bại?

    “Chúng ta cần một lộ trình để thay đổi toàn diện chuỗi giá trị nông sản, bắt đầu từ nông dân” Chúng ta thường nói về định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị, nhưng lại không tạo ra được sự liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, […]

  • Đến hẹn lại “chạy”

    Mong muốn cho con em mình có được một điểm trường theo học chất lượng cao, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất đảm bảo, đó là điều mong muốn rất chính đáng của các bậc phụ huynh. Từ đó nhiều người đã sẳn sàng bỏ ra số tiền lớn hay […]

  • Qua trạm khỏi trả tiền

    Hai Méo: Nè mấy ngày nay tui thấy anh chuẩn bị mua giá sống về chất đống làm gì vậy? Bộ hổm rày cái vụ đó yếu xìu nên mua giá về ăn cho nó sung ba khía phải hôn ? Ba Tròn: Nói tầm bậy, tầm bạ, con cái nó cười. Tui mua để […]

Sự kiện
  • Bí thư không phải người địa phương sẽ xóa bỏ tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm

    Bí thư không phải người địa phương giải quyết được tình trạng hiện nay đó là cục bộ, bè phái, lợi ích nhóm. Đồng thời đây là giải pháp khắc phục yếu kém của công tác cán bộ trong thời gian qua. Một trong những giải pháp đột phá trong công tác cán bộ những […]

  • Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

    Sáng ngày 26.5.2018, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), T.Ư Hội NDVN, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ VN phối hợp vớ Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ phát động thực hiện Chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Tham dự […]

  • Bảo vệ người tố cáo thế nào?

    Việc mở rộng hình thức tố cáo qua điện thoại, email vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau khi Quốc hội thảo luận về Luật tố cáo (sửa đổi) vào sáng nay 24/5. Cần mở rộng Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, qua thảo luận, kết quả lấy […]

Tam nông
  • Làm giàu từ bưởi da xanh

    Sau bảy năm canh tác, 150 cây bưởi da xanh của anh Hưng oằn sai trĩu quả. Mỗi năm, bưởi da xanh cho anh Hưng thu lời trên 400 triệu đồng. Chuyển đổi cây trồng Năm 2000, anh Nguyễn Phùng Hưng (42 tuổi) ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài […]

  • Trồng rau thủy canh kiếm tiền triệu

    Hiện nay, tại TPHCM, mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng hướng đến sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn đang được rất nhiều đơn vị bao tiêu đầu ra. Tuy  chi phí đầu tư  ban đầu lớn nhưng bù lại người nông dân giảm công lao động, hạn chế được dịch […]

  • Sung Mỹ – dễ trồng, lợi nhuận cao

    Cây sung Mỹ là loại cây ưa khí hậu nóng khô, thích hợp với độ ẩm thấp và dễ trồng, chỉ cần có đất và lượng nước đủ là cây sẽ sống và phát triển. Nhưng để được trái sung ngọt thì cần phải nắm vững kỹ thuật trồng, đảm bảo đủ lượng nước, lượng […]