17:00 - 02/02/2019

Làng hoa ngoại thành Hà Nội rực rỡ đón tết Kỷ Hợi 2019

Những giáp tết cổ truyền, người trồng hoa tại các làng hoa như Phụng Công, Xuân Quan, Mê Linh, Tây Tựu… không có lúc nào nghỉ ngơi.

Người dân từ các vùng lân cận cũng nô nức đổ về Xuân Quan trong những ngày này. Vừa ngắm, vừa mua hoa cũng như tranh thủ chụp cho bản thân và gia đình những bức ảnh đẹp.

Tại các làng hoa xung quanh địa bàn thành phố Hà Nội, những hộ trồng hoa đang trong những ngày tất bật nhất trong năm. Từ đầu làng đến cuối xóm, đâu đâu cũng rực rỡ những sắc hoa tươi thắm.

Thời tiết ấm áp tạo điều kiện cho trăm ngàn đóa hoa đua nở, người dân từ các nơi tấp nập đổ về ngắm, mua hoa. Khu vực nhà vườn tại các xã Phụng Công, Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên), tấp nập người mua kẻ bán. Các lái buôn hồ hởi chất hoa lên xe chở vào trong khu vực nội thành cho các điểm bán lẻ.

Trong những năm gần đây, nắm bắt nhu cầu chơi hoa sớm của người tiêu dùng, các làng nghề trồng hoa đã chủ động sản xuất cho thị trường từ đầu tháng 12 âm lịch. Đến trước ngày 23 tháng Chạp, các cây hoa có giá trị cao như hoa Trà, hoa Hồng, hoa Lan… tại các làng hoa Xuân Quan, Phụng Công đều đã được bán hết.

Ông Nguyễn Phúc Trị, chủ tịch Hội Nông dân xã Phụng Công thông tin: “Hiện nay trên địa bàn xã có diện tích trồng hoa lên đến hơn 100 héc ta với 1400 hộ làm. Có hàng trăm loại hoa khác nhau được trồng nhưng 3 loại chính là hoa Hải Đường, Trà, Hồng.

Dịp cận tết năm nay, những cây hoa có giá trị như Trà, Hải Đường có giá từ 4 đến 5 triệu/ cây đã được bán gần hết, những cây to còn lại có giá tới hàng trăm triệu đồng”.

Không chỉ Phụng Công, tại nhiều làng hoa, người dân đã bắt đầu ươm giống cho cây hoa mới. Các loại hoa giá rẻ cũng được các lái buôn đặt hàng đổ vào trung tâm thành phố hàng ngày.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Các cây hoa lâu năm có giá trị hàng trăm triệu được bày tại khu vực cổng vào làng hoa Phụng Công.
So với việc canh tác cây nông nghiệp, nghề trồng hoa đã giúp thay đổi cuộc sống của người dân. Thu nhập trung bình của người dân trong xã tính theo đầu người dao động từ 60 triệu đồng/ năm trở lên.
Hộ trồng hoa và các lái buôn tại xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) cũng đang trong những ngày bận rộn nhất năm.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Giang cho biết: “Do điều kiện thời tiết tốt nên sản lượng hoa của toàn xã thời gian vừa qua rất lớn. Tuy nhiên, do thời gian tết dương lịch và âm lịch gần nhau nên người dân cũng lo ngại sẽ không tiêu thụ hết. Nhưng rất mừng là đến nay hầu hết các vườn đều bán rất chạy, các loại hoa giá trị lớn cũng gần như không còn.”
Diện tích trồng hoa của toàn xã Xuân Quan lên đến hơn 100 héc ta với hàng trăm chủng loại khác nhau.
Những loại hoa giá trị cao như Lan, Hồ Điệp… ở Xuân Quan đã “cháy”, các loại hoa chủ yếu còn lại là Đồng Tiền, hoa Hồng…
Người tiêu dùng có thể tìm đến những loại hoa với các giá trị khác nhau tùy vào sở thích và khả năng kinh tế, mỗi khóm Ngọc Thảo có giá từ 10 đến 20 nghìn đồng.
Người dân trồng hoa tại Mê Linh cũng đang tất bật với những xe hàng vào trung tâm thành phố mỗi ngày.
Một góc hoa cúc tại làng hoa Tây Tựu.

Thanh Phong

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 2 BCH Trung ương Đảng khóa XIII

  Tại Hội nghị lần thứ 2, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bàn về chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước. Sáng 8/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung […]

 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức

  Ngày 4/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Thành phố Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023. Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức được thành lập trên […]

Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]