05:25 - 15/10/2017

Làm văn hóa phải có văn hóa

Cổ phần hóa hãng phim là một giải pháp tất yếu của quá trình xã hội hóa điện ảnh.

 

Thế nhưng, việc cổ phần hóa để biến Hãng Phim truyện Việt Nam trở thành Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam lại phơi bày không ít bất cập và rắc rối. Sự phản ứng gay gắt của nhiều thế hệ nghệ sĩ gắn bó với Hãng phim truyện Việt Nam không phải hoàn toàn vô lý. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ rà soát lại quá trình cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam, để nhằm cứu vãn nguy cơ mất trắng một thương hiệu điện ảnh vào tay nhà đầu tư kém thiện chí!

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã có buổi tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của các nghệ sĩ. Riêng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp đi thi sát tại số 4 Thụy Khê. Trước mắt Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam không được phép cho thuê mướn mặt bằng như một hình thức kinh doanh tạm bợ. Nghĩa là, bước đầu việc gìn giữ thể diện cho thương hiệu điện ảnh lớn nhất Việt Nam đã được giải quyết. Và có lẽ, sự lên tiếng nhiều uất ức của các nghệ sĩ đã khiến… nhà đầu tư tức giận. Ông Nguyễn Thủy Nguyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vivaso, người đang nắm giữ số phận của Hãng Phim truyện Việt Nam không ngần ngại tung ra những ngôn từ thịnh nộ. Trong cuộc họp chiều 29/9, ông Nguyễn Thủy Nguyên nhiều lần văng tục và miệt thị các nghệ sĩ không có sự đồng thuận với cung cách quản lý mà ông đang áp dụng. Ông Nguyễn Thủy Nguyên hùng hồn tuyên bố: “Các đồng chí khóc cũng rất giỏi, nước mắt chảy cũng rất tốt… Các đồng chí diễn kịch cũng rất tốt. Tất cả có video quay hết rồi. Và tôi nói rằng chuyện đó, nếu các đồng chí không nhìn thấy đó là lỗi lầm để sửa thì sẽ là tội vu khống, tội không đoàn kết!”.

Không dừng ở thái độ mỉa mai và dọa nạt chung chung, ông Nguyễn Thủy Nguyên nhắm thẳng vào cá nhân gây cho ông sự bực bội: “Ở đây có đồng chí Quốc Tuấn, đi đâu cũng khóc như mưa. Tôi đang sợ có nơi khóc, nghệ sĩ đau xót quá rồi treo cổ chết. Tôi đang dự phòng đây. Tôi nói thật với Quốc Tuấn, người ta gọi anh là Chí Phèo”.

Những người chứng kiến màn diễu võ dương oai của ông Nguyễn Thủy Nguyên cảm thấy chưng hửng, mà chính nghệ sĩ Quốc Tuấn cũng lắc đầu chào thua: “Tôi xin phép không bình luận về điều này mà để công luận phán xét tư cách – phông văn hóa của một người đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn sẽ là chủ của một đơn vị nghệ thuật”.

Nhìn vào thái độ của ông Nguyễn Thủy Nguyên, những ai tha thiết với nghệ thuật thứ 7 nước nhà chắc chắn không khỏi ái ngại cho tương lai của Hãng Phim truyện Việt Nam!

LTN

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]