08:08 - 18/09/2020

Làm mới mỗi ngày

Như những cơn sóng biển không ngừng chuyển động, cuộc sống là chuỗi hành trình đi tìm cái mới phát triển cao hơn mức độ cũ. Giờ đây, dịch bệnh Covid – 19 thêm phức tạp, khó khăn bởi những hoạt động “kết nối mà không tiếp xúc” cần có sự đổi thay. Vì thế, ai cũng mong mỗi người, cộng đồng, xã hội… rộng hơn là cả dân tộc mang tinh thần “Cách mạng tháng Tám 1945 và Quốc khánh 2/9” để làm mới mỗi ngày, cho Việt Nam giàu đẹp, văn minh.

Cánh đồng lúa của Công ty TNHH Trung An. Ảnh tư liệu

Làm mới mỗi ngày – nông dân Hợp tác xã (HTX) Mỹ Đông 2, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện “Canh tác lúa từ xa bằng gắn máy quan sát đồng ruộng” trong sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững. Những dữ liệu thu thập được từ máy cảm biến được đặt tại đồng ruộng, sẽ truyền tải về máy tính, giúp HTX chủ động lịch gieo cấy, thu hoạch, cảnh báo sớm sâu bệnh cho cây trồng, đo độ mặn phèn trong đất, áp suất không khí, tia UV, độ gió, lượng mưa, cảnh báo thiên tai, dự báo năng suất…Từ đó, giúp nông dân sử dụng loại máy cấy hiện đại, cùng lúc thực hiện 3 công đoạn: Cấy lúa, bón phân, phun thuốc diệt cỏ, diệt ốc và chủ động phòng chống thiên tai. Theo tính toán, sẽ giảm được 50% các khoản chi phí về nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công và tăng hơn 10% về năng suất.

Làm mới mỗi ngày, suốt 10 năm bền tâm – Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã ký hợp đồng bán gạo với 3 khách hàng Cộng hòa Liên bang Đức, với tổng khối lượng lên đến 3.000 tấn. Đợt giao lô hàng đầu tiên là 6 container, với khối lượng khoảng 150 tấn gạo. Hai chủng gạo thơm được Công ty Trung An xuất khẩu lần này là gạo ST20 và Jasmine đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, có truy suất nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Gạo ST20 có chất lượng thơm ngon, được bán với giá trên 1.000 USD/tấn, gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn, với thuế suất 0%. Việc gạo Việt Nam chinh phục được thị trường EU (châu Âu) sẽ giúp các thị trường khác phát triển tốt hơn và dự báo việc xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm có thể tăng, thậm chí, đến năm 2021 vẫn tăng và có giá cao.

Làm mới mỗi ngày, với người nông dân không hẳn là những gói tiền trợ cấp, không hẳn là Chính phủ có thêm cái gì, bớt cái gì, mà điều quan tâm hơn cả là việc Chính phủ đã chuẩn bị và sẽ làm gì để giải quyết những khó khăn thường ngày với công việc Nhà nông? Khi mà con virus đã làm đảo lộn mọi kế hoạch, mà chúng ta buộc phải điều chỉnh để thích ứng và phát triển trong một hoàn cảnh mới.
Câu hỏi lớn đang đặt ra với Chính phủ là: Với nguồn lực rất hạn hẹp, giải pháp nào có thể tác động tức thời và tích cực nhất đến tăng trưởng kinh tế nông nghiệp Việt Nam từ nay tới cuối năm và sang 2021, vẫn có thể là một giai đoạn khủng hoảng hậu Covid -19, khó đoán định trong thì tương lai. Phải chăng, để bảo toàn GDP trong ngắn và trung hạn, có nhiều nhóm giải pháp. Song các ưu tiên Chính phủ có thể thực hiện càng sớm càng tốt là hỗ trợ và thúc đẩy các động lực tăng trưởng kinh tế mới, tăng tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu và sức cầu nội lực.

Trong một nền kinh tế mới – không tiếp xúc – Việt Nam mới có khoảng 50% dân số sử dụng Internet, chủ yếu tập trung ở khu vực thành thị, kết nối phần lớn qua điện thoại thông minh. Điều kiện để có thể phát triển kinh tế số là tập trung nguồn lực nâng cấp hạ tầng viễn thông hiện tại, phủ sóng toàn quốc công nghệ 4G ở khu vực nông thôn và miền núi, 5G ở các đô thị lớn, đầu tư hạ tầng kết nối Internet băng thông rộng, đầu tư thêm đường cáp quang biển để đảm bảo đường truyền không bị đứt gãy.

Các nhà mạng liên tục nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Ảnh minh họa

Nếu nhà nước trợ giá, miễn phí sử dụng Internet cho khu vực nông thôn, miền núi sẽ tạo ra bước đột phá quan trọng để gia tăng số người dân, HTX, chủ trang trại, gia trại… tiếp cận kinh tế online. Internet nông thôn chưa được phổ cập nhiều, việc miễn phí là một chính sách rất hay, vừa được lòng dân, vừa tốt cho kinh tế, xã hội và không quá tốn kém. Đây cũng chính là nền tảng để có thể áp dụng các dịch vụ công không tiếp xúc như thủ tục hành chính, phòng bệnh và khám chữa bệnh từ xa, học online, thúc đẩy ứng dụng công nghệ, các ngành kinh tế nông nghiệp không tiếp xúc.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng cứng, bao gồm như logistic và giảm chi phí lưu khó, bến bãi, vận chuyển. Là quốc gia có nền kinh tế mở, với tổng lưu lượng hàng hóa đi vào – ra khỏi Việt Nam ước trên 500 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, gấp đôi GDP. Chi phí logistic của quốc gia hiện chiếm tới 21% GDP – thuộc nhóm cao nhất thế giới. Giảm được phí này, hàng hóa nông sản mới tăng tính cạnh tranh và thúc đẩy xuất khẩu tăng tiến. Chi phí xăng dầu và lộ phí chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng chi phí của các doanh nghiệp vận tải. Nếu Chính phủ mạnh dạn bỏ tất cả các loại thuế và phí liên quan đến xăng dầu, đang chiếm 64% trong tổng giá xăng dầu hiện nay, thì sẽ tạo nên đột phá.

Hai ngành nghề mà Việt Nam có thể bứt phá, vượt lên các nước làng giềng cần được phát triển đồng bộ, sáng tạo. Thứ nhất là, nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm xanh, sạch, an toàn được đảm bảo bởi những cơ quan kiểm phẩm nổi danh thế giới. Thứ hai là, giáo dục huấn luyện nông dân những công nghệ thông tin (IT) trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, những quy trình IT để điều hòa và tiếp liệu. Và sử dụng đội ngũ cán bộ trẻ, giỏi giang có thể tạo nên một làn sóng thay đổi về tổ chức sản xuất và KHKT nông nghiệp nước nhà.

Thế giới, qua bao nhiêu thời đại, với nhiều thể chế kinh tế, không có một hệ thống xã hội nào có thể cải thiện mức sống của người dân nhanh chóng bằng cho người dân tự tỏa sáng, sự sáng tạo và lao động của họ – Đó là động lực cho người dân, quốc dân làm mới mỗi ngày.

Hoàng Trọng Thủy

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn
Tin cập nhật
 • Người dân Nghệ An đỏ lửa nấu bánh chưng chi viện đồng bào vùng lũ

  Từ các trường học, đến những thôn xóm… những nồi bánh chưng ấm tình người dân xứ Nghệ đang đỏ lửa để kịp chi viện cho đồng bào vùng lũ. Những ngày qua, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… nhiều vùng bị cô lập bởi nước lũ. Hình ảnh những ngôi nhà bị […]

 • Hà Tĩnh khẩn trương cứu hộ người dân ra khỏi vùng ngập

  Việc hồ Kẻ Gỗ xả lớn cùng với lượng mưa trên địa bàn cao khiến nhiều vùng ở Hà Tĩnh bị ngập nặng, hàng chục nghìn hộ dân phải sơ tán. Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ, hiện hàng nghìn hộ dân ở Hà Tĩnh đang bị cô lập, mặc dù lực lượng cứu […]

 • Góp ý cho Văn kiện của Đảng để “ý Đảng lòng dân là một”

  Việc thảo luận, lấy ý kiến nhân dân góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã được công bố ngày hôm qua 19/10 để lấy ý kiến rộng rãi […]

Sự kiện
 • Quốc hội chia sẻ đau thương, mất mát với các tỉnh miền Trung

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Quốc hội gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn. Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 10 […]

 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân ‘màn trời, chiếu đất’

  Thủ tướng yêu cầu các lực lượng phải sẵn sàng hơn nữa để cứu dân trên tinh thần “không được để dân đói rét, không để dân màn trời, chiếu đất”; tích cực cứu hộ, cứu nạn, nhưng phải đảm bảo an toàn. Chiều 19/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn […]

 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ cấp tỉnh, huyện năm 2020

  Ngày 19/10, tại Hà Nội, Trường Cán bộ Hội – T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cấp tỉnh, huyện năm 2020” cho công chức, viên chức  Hội Nông dân cấp tỉnh, huyện và một số ban, đơn vị trực thuộc T.Ư […]

Tam nông