01:36 - 08/03/2017

Làm giàu bằng nghề nuôi cá lồng trên sông Bồ

Trong khoảng mười năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng trên sông Bồ tại xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế) hình thành. Nhưng phải nói, rầm rộ nhất là trong khoảng 5 năm gần đây nghề nuôi cá lồng trên sông Bồ phát triển rất nhanh đã mang lại thu nhập cao cho cư dân. Rất nhiều gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu cũng nhờ nghề nuôi cá lồng trên sông Bồ.

Sông Bồ là con sông lớn thứ hai của tỉnh Thừa Thiên -Huế (sau sông Hương) bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hùng vĩ. Sông Bồ là nguồn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất của cư dân các huyện phía Bắc của tỉnh. Và cũng trên dòng sông mát lành này cư dân ven sông Bồ đã biết tận dụng để phát triển nghề nuôi cá lồng.

Anh Nguyễn Văn Trường cho cá ăn.

Chúng tôi về xã Hương Toàn vào một sáng mùa xuân. Đứng trên cầu Hương Cần phóng tầm mắt ra xa, hai bên bờ sông dày đặc những chiếc lồng nuôi cá xếp san sát, tít tắp tựa như những toa tàu chạy dài vô tận trong sương sớm mùa xuân.

Đang chèo ghe chở những bao cỏ xanh tươi chuẩn bị ra lồng cho cá ăn, ông Nguyễn Văn Mứt (50 tuổi, trú tại thôn Giáp Kiền, xã Hương Toàn) cho chúng tôi biết, manh nha của nghề này xuất phát từ xóm Chài ở thôn Giáp Trung (xã Hương Toàn). Cư dân xóm chài này sống chủ yếu bằng nghề đánh cá trên sông Bồ. Do nguồn cá trên sông ngày càng giảm sút vì thế các hộ vạn chài đã đi học tập các nơi phát triển nghề nuôi cá lồng trên mặt nước sông Bồ gần nơi họ sinh sống. Nhờ nguồn thức ăn trong tự nhiên dồi dào, nhờ nguồn nước sông Bồ trong lành mà những lồng cá nuôi thử nghiệm lúc ban đầu cho kết quả tốt. Cá lớn nhanh, sản lượng khá, phẩm chất tốt đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho những hộ vạn Chài…. Thế là những người nông dân ở Hương Toàn ngoài nghề ruộng nương lại có thêm nghề nuôi cá lồng.

Ông Hồ Đăng Hải (40 tuổi, thôn Giáp Kiền, người nuôi nhiều cá lồng trên sông Bồ) cho hay, giống cá được nuôi ở các lồng trên sông Bồ chủ yếu là cá trắm cỏ, là loại cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của cá trắm là cỏ các loại và các loại lá như lá chuối, lá sắn, bèo cám… rất có sẵn và có nhiều ở đây. Vì thế chi phí nuôi cá ít tốn kém góp phần  mang lại hiệu quả cao. Mặt khác nguồn nước sông Bồ trong lành chưa bị ô nhiễm nên cá ít bị dịch bệnh lại mau lớn. Cá nuôi thời gian kể từ khi thả cá giống (có trọng lượng 30 con trên 1 kg) đến khi thu hoạch là một năm. Trọng lượng cá xuất lồng đạt từ 4 – 6kg một con. Cá biệt có con có trọng lượng 8 – 9kg.

Anh Nguyễn Văn Trường chuẩn bị cỏ cho cá ăn.

“Một lồng cá thường thu hoạch được khoảng 1 tấn cá, với giá bán sỉ tại lồng cho thương lái là 70.000 đồng/1kg. Mỗi vụ thu hoạch trừ chi phí, mỗi lồng cá người nuôi lãi khoảng 50 triệu đồng. Hiện nay người nuôi nhiều nhất có số lượng 5 lồng, người nuôi ít cũng từ 2 – 3 lồng. Tính ra mỗi năm, mỗi hộ nuôi cá lãi ròng từ 100 – 200 triệu đồng . Đây là một nguồn thu đáng mơ ước của người nông dân. Nơi đây có nhiều người nuôi cá giỏi như anh Nguyễn Văn Kỳ, chị Trần Thị Thúy, Hồ Đăng Hải…”- ông Nguyễn Văn Mứt cho hay.

Theo anh Nguyễn Văn Trường (40 tuổi, thôn Giáp Trung), để giảm chi phí, nông dân nuôi cá lồng trên sông Bồ còn biết tận dụng các diện tích đất trong vườn quýt chưa khép tán và những diện tích đất cồn bãi để trồng cỏ ngọt hay trồng cây sắn làm thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá. Điều đáng nói là cá lồng trên sông Bồ không hề nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên rất an toàn. Giá cá vì thế rất ổn định nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cân bán cá trắm cỏ.

Ông Nguyễn Văn Lai (50 tuổi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Toàn) cho biết: “Khâu cần nhiều tiền vốn nhất cho nghề nuôi cá lồng là số tiền phải bỏ ra làm lồng cá. Chi phí khoảng 30 triệu cho một chiếc lồng nhôm kiên cố. Vì thế những hộ muốn phát triển nghề nuôi cá lồng rất cần sự giúp vốn của Ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Nguồn vốn để đầu tư ban đầu cho nghề nuôi cá lồng trên sông Bồ là vốn vay của Ngân hàng NN&PTNT thị xã Hương Trà  (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Ngoài ra, hai HTX Nông nghiệp Đông Toàn và Tây Toàn của xã Hương Toàn còn cho mỗi hộ vay 30 triệu đồng  với lãi suất thấp và trả dần trong 3 năm. Nhờ vậy hiện nay tại địa phương có khoảng 300 hộ hội viên, nông dân nuôi trên 700 lồng và còn có khả năng phát triển, phấn đấu đạt 1.000 lồng cuối năm nay. Từ sau sự cố môi trường biển ở miền Trung, nghề nuôi cá lồng trên sông Bồ càng hứa hẹn là một nghề giúp nông dân nơi đây vươn lên làm giàu. Hầu hết các hộ nuôi cá đều có nhà cửa khang trang, nhiêu gia đình đã xây được nhà lầu và mua sắm được những tiện nghi đắt tiền như ti vi, tủ lạnh, máy điều hòa, xe máy…”.

Về ven sông Bồ (xã Hương Toàn) vào những ngày đầu năm mới, hai bên đường những chậu mai, chậu cúc đang còn khoe sắc thắm, không khí ngày xuân vẫn còn lảng vảng quanh đây. Những căn nhà lụp xụp ngày nào, được thay bằng những ngôi nhà khang trang; những con đường làng ngày trước nắng bụi, mưa bùn nay đã 100% được bê tông và nhựa hóa, đời sống kinh tế của người dân ngày càng nâng cao. Trong những thành quả đó, thu nhập từ nghề nuôi cá lồng đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của một “làng Chài” mà ngày xưa một thời nghèo khó, góp phần giúp xã Hương Toàn hoàn thành công cuộc xây dựng “Nông thôn mới” như hiện nay.

Trương Hồng Phong

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]