14:55 - 24/06/2017

“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hô biến thành tranh chấp dân sự!

Tình trạng “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, trong thời gian qua không hiếm, mới đây chúng tôi nhận được đơn thư kêu cứu của Ông Lê Văn Trà Sinh năm 1968; ĐKTT: Ấp Vĩnh Phú, Xã Vĩnh Tường, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang.

Trong đơn thư kêu cứu của Ông Trà có nội dung như sau:

Vào ngày 27 tháng 02 năm 2017, Lê Văn Trà có mua của Nguyễn Thạch Xuôl Sinh năm 1986, Ngụ Ấp 10, xã Vĩnh Trung, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang một chiếc máy kéo đã qua sử dụng  với giá 35.000.000 đồng ( Ba mươi lăm triệu đồng) và được Ông Trần Thanh Mộng, Trưởng Ấp ký xác nhận vào giấy mua bán máy kéo.

Giấy tờ mua bán giữa ông Lê Văn Trà và Nguyễn Thạch Xuôl

Sau đó Ông Trà có thuê Trịnh Thanh Nhanh chạy thuê máy kéo cho mình, đến ngày 10 tháng 04 năm 2017 Ông Lê Hùng Cường Sinh năm 1980, trú Ấp Vĩnh Hiếu, Xã Vĩnh Tường, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang chặn đường cưỡng đoạt máy kéo của Ông Trà để cấn nợ của Trịnh Thanh Nhanh. Ngày 11 tháng 04 Ông Trà có đến nói  chuyện với Ông Cường là chiếc máy kéo của Ông Trà Chứ  không phải của Trịnh Thanh Nhanh nên Ông Cường không được lấy, nhưng Ông Cường nhất quyết không trả lại.

Đến ngày 12 tháng 04 Ông Cường và Nhanh có ký giấy cầm cố tài sản là chiếc máy kéo của Ông Trà cho Ông Cường để cấn số nợ 31.000.000đ (Ba mươi mốt triệu đồng).

Bức xúc trước hành vi cưỡng đoạt  tài sản một cách trắng trợn, ngày 13 tháng 04 năm 2017 Ông Trà có gửi đơn lên Công An Huyện Vị Thủy để tố giác Ông Trịnh Thanh Nhanh tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vị Thủy làm việc với Ông Trịnh Thanh Nhanh, chỉ chỉ sau đó vài ngày Trịnh Thanh Nhanh đã dẫn theo gia đình bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Trong quá trình làm việc cơ quan công an không cho Ông Lê Văn Trà  và Trịnh Thanh Nhanh đối chất với nhau để xác định chiếc máy kéo là do ai mua?,…

Đến ngày 16 tháng 06 năm 2017, Cơ quan điều tra Công An Huyện Vị Thủy có văn bản trả lời số 75/CQĐT: Xác định là chiếc máy kéo có giấy tờ rõ ràng là của Trịnh Thanh Nhanh; Trên giấy mua bán có ghi ngày và xác nhận của Trưởng Ấp là làm sai thời gian,…Vì vậy căn cứ theo tài liệu có trong hồ sơ nhận thấy vụ việc tranh chấp giữa ông Lê Văn Trà, Trịnh Thanh Nhanh và ông Lê Hùng Cường là tranh chấp “dân sự”.

Kết luận của Cơ quan điều tra Công An Huyện Vị Thủy

Qua sự việc trên, xuất hiện nhiều điểm không rõ ràng, thiếu minh bạch  tại sao Cơ quan điều tra Công An Huyện Vị Thủy lại đưa đến kết luận đây là án dân sự một cách quá vội vàng, trong khi có quá nhiều dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

1/ Tại sao Nguyễn Thạch Xuôi bán máy cho Trịnh Thanh Nhanh nhưng lại ký mua bán cho Ông Lê Văn Trà, có dấu hiệu lừa đảo.

2/ Dựa vào tài sản gì để Trịnh Thanh Nhanh ký  thế chấp cho Ông Cường với giá 31.000.000đ.

3/ Tại sao đang trong quá trình điều tra xác minh Trịnh Thanh Nhanh  và gia đình lại bỏ khỏi địa phương.

4/ Cơ Quan Công An căn cứ vào giấy tờ gì để xác định chiếc máy kéo đó là của Trịnh Thanh Nhanh, trong khi Ông Lê văn Trà có đầy đủ giấy mua bán máy.

5/ Trách nhiệm dân sự và hình sự của Anh Trần Thanh Mộng trong việc xác nhận giấy mua bán máy có ghi rõ ngày mua bán.

Qua đây rất mong cơ quan điều tra làm rõ vụ việc để trả lại sự công bằng cho người lao động chân chính, đồng thời tránh gây bức xúc trong dư luận, giảm sút lòng tin của nhân dân.

Lê Hiền

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm gì để kinh tế tập thể bắt nhịp thị trường, phát triển bền vững?

    Nhiều ý kiến cho rằng khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phải có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất để bắt nhịp thị trường và phát triển bền vững. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều cơ chế, chính sách đầy đủ […]

  • Từ phận tiều phu đến tỷ phú chăn gà

    Sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, mỗi tháng xuất bán hơn 400 tấn gà thịt ra thị trường. Từ mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả […]

  • Hoàn thiện kỹ năng nghề nông nghiệp để áp dụng đào tạo

    Sau gần 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp đã có nhiều phiên làm việc để xây dựng các tiêu chuẩn kỹ năng cho lao động làm nông nghiệp ở Việt Nam. Kỳ vọng sớm ứng dụng kỹ năng nghề vào đào tạo Để […]