05:54 - 13/07/2017

Lại nói về mạng xã hội…

Tại các thành phố lớn hiện nay, lối sống hiện đại mà đặc sản của nó là mạng xã hội đã len lỏi mọi ngõ ngách và đang thay đổi rất nhiều cách mà con người giao lưu với nhau. Hãy xem một lát cắt nhỏ tại các khu chung cư ở các đô thị lớn!

1.Ở chung cư thì gần như nhà nào biết nhà nấy. Điểm giao lưu hàng ngày nhiều nhất có lẽ chỉ là sảnh chờ thang máy, nơi các cư dân chào nhau bằng một “nụ cười mỉm” hay một vài câu chuyện “vô thưởng vô phạt” về thời tiết, môi trường sống… Rõ ràng lối sống của các cư dân trong các tòa chung cư cao ngất, sạch bóng, hiện đại ngày nay đã rất khác so với nếp sinh hoạt thời xưa tại những khu tập thể cũ. Ở khu tập thể, muốn vào nhà mình có khi phải đi qua cửa nhà hàng xóm, mà cái cánh cửa đấy lúc nào cũng mở, tạo điều kiện để con người ta chuyện trò, hỏi han nhau nhiều hơn. Rồi có những khi thiếu củ hành, củ tỏi hay về muộn không kịp đón con là có thể nhờ ngay bác hàng xóm cạnh nhà đón giúp và cho chơi nhờ chờ đến khi bố mẹ về. Cái đó được các nhà kinh tế học gọi là “vốn xã hội” – một nguồn lực có sự đóng góp nhất định vào phát triển kinh tế.

Thế nhưng, với những thị dân ngày nay, dù lối sống đã khác trước nhưng họ vẫn có cách liên hệ với nhau bằng những phương thức hoàn toàn mới! Phổ biến nhất là mạng xã hội. Cư dân mỗi tòa nhà, mỗi khu đô thị chỉ cần lập một nhóm kín trên Facebook, kế đến mọi người lần lượt ấn nút xin tham gia. Chỉ vài thao tác rất đơn giản là từ đó, đủ mọi nội dung đều có thể đăng hết lên đây. Lợi hại ở chỗ một người đăng nhưng cả tòa nhà, cả khu biết, bất kể sáng hay tối, đêm hay ngày. Mọi phàn nàn, thắc mắc, cần lời tư vấn hay trợ giúp thuộc đủ mọi chủ đề, lĩnh vực; từ cái riêng đến cái chung đều được chia sẻ và phản hồi một cách nhanh chóng. Về độ hiệu quả thì hơn rất nhiều lần những cuộc tụ họp ở các góc sân tập thể cũ ngày xưa. Thế nhưng, nói gì thì nói, tương tác thật, nói chuyện thật với những thanh âm và hình ảnh sống động của người hàng xóm vẫn cứ khiến ta thấy vui và thân quen hơn hẳn so với những icon mặt cười hay dòng chữ phản hồi khô khan qua mạng xã hội!

2. Bên cạnh những lợi ích mà mạng xã hội mang lại như sự tiện lợi, hiện đại, cập nhật thông tin liên tục thì mặt trái của nó cũng không phải là ít. Hàng ngày, chúng ta thấy biết bao nhiêu tin tức về các vụ cướp, giết, hiếp được chia sẻ trên đó. Cá biệt hơn còn có những clip tường thuật trực tiếp cảnh đánh nhau, bạo hành phụ nữ, thậm chí là cả một vụ tự tử. Cách đây không lâu, việc một người bố tại Mỹ tường thuật trực tiếp (“livestream”) cảnh thắt cổ mình và con trai trên trang Facebook cá nhân đã gây ra sự chú ý và chỉ trích rất lớn từ cộng đồng. Mạng xã hội Facebook cũng buộc phải có phản ứng nhanh nhằm tránh sự tẩy chay của người dùng. Thế nhưng suy cho cùng cũng không thể đổ hết trách nhiệm cho Facebook nếu trên mạng không có nhiều người hiếu kỳ với những post, status, clip đầy tính giật gân, thậm chí nhuốm màu bạo lực đến thế!

Rốt cuộc thì điều gì đã làm cho mỗi người trong chúng ta tò mò và hiếu kỳ về người khác đến thế? Liệu chúng ta có thực sự cần biết về cuộc đời của người khác? Và nếu cần thì bao nhiêu là đủ? Trả lời được những câu hỏi trên sẽ giúp chúng ta trở thành những người dùng mạng xã hội văn minh và thông thái. Trong hành trình đó, mỗi người hãy tự đặt một mức cảnh báo cho chính bản thân về những clip nào nên xem, những dòng trạng thái nào cần đọc. Nếu không có một “bộ lọc” đủ tốt, e rằng chúng ta sẽ chỉ toàn thu được “rác” trong một thế giới mênh mông là mạng xã hội mà thôi!

Bình An

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]