23:01 - 13/05/2019

Lạc bước giữa vườn quốc gia Xuân Thủy

Những tháng này mà được đến vườn quốc gia Xuân Thủy thì thỏa thuê lắm cái thèm miền sông nước mà vắng thưa người và chẳng cần chen chúc nơi đông đúc, ồn ào. Bạn có biết về một vườn quốc gia mang tên Xuân Thủy không? 

Có một Xuân Thủy bao la, bất tận. Ảnh: Thúy Hàn.

Vườn quốc gia Xuân Thủy là một điểm du lịch sinh thái lý thú cho những ai thích tìm hiểu đời sống những loài chim di trú và sống với thiên nhiên hoang dã.

Vườn quốc gia Xuân Thủy, với tổng diện tích là 12.000 ha thuộc vùng cửa sông Hồng, nằm hầu hết ở địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, Nam Định, trải dài qua Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Xanh và là khu quản lý theo Công ước Ramsar đầu tiên của Việt Nam.

Xuân Thủy được chọn làm trạm dừng chân của hàng ngàn con chim di trú với rất nhiều giống, loài trên đường tìm về phương nam khi mùa đông về cuối tháng 11 âm lịch và khi chúng từ phương nam quay lại vào khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm.

Cò thìa cò lạo Ấn Độ ở Xuân Thủy. Ảnh: Hoàng Lê.

Vốn dĩ thích cái dân dã và muốn được sống trong cung cách sinh hoạt địa phương nên tôi đã quyết định chọn lưu trú bằng homestay ở trong làng.

Khi đến đây mà đúng vào thời điểm thủy triều lên, nước dâng cả rừng ngập mặn đưa thuyền lớn ra được tới cửa Ba Lạt, nơi sông Vọp, một nhánh của sông Hồng đổ ra biển lớn và phía bên kia là ngọn Hải Đăng, thuộc vùng biển Tiền Hải, Thái Bình.

Đến Xuân Thủy bạn sẽ được sống trong không gian bao la của đất trời, mây nước; hít thở không khí trong lành và lặng lẽ ngắm nhìn giang sơn của những đàn chim trời: sếu, cò, giang, bồ nông, ngỗng, vịt trời và nhiều loài chim khác đang cần mẫn kiếm mồi hoặc bay lượn tung tăng. Ngồi tàu nhìn ra xa bốn phía bao la đến bất tận, lướt qua rừng sú, vẹt như được mãn nhãn với màu xanh miên man tới vô cùng của rừng ngập mặn hàng ngàn ha, lớn nhất miền Bắc. Đây chính là hệ sinh thái được quốc tế bảo tồn nhằm giữ phù sa, tạo môi trường sống cho các loài thủy sinh và cũng chính là nơi cư trú của các loài chim khi tới mùa di cư về.

Ngồi thuyền và đi tham quan thôi. Ảnh: Phương Dung

Càng ra xa, bạn sẽ cảm thấy bị thu hút bởi ranh giới màu sắc nước sông khi ập ra biển lớn. Thỉnh thoảng, những cánh chim chao liệng quanh bầu trời tựa như những nghệ sĩ múa ba lê đang khoác trên mình những chiếc váy lông vũ trắng muốt, cứ thế điêu luyện bay giữa không trung, giữa bao la muôn trùng là sự mê đắm của kẻ đang ngắm nhìn bên dưới.

Đàn chim rợp trời. Ảnh: Thúy Hàn

Nếu bạn đi hội nhóm có thể tranh thủ cắm trại qua đêm giữa rừng phi lao trên cồn Lu sẽ khá thú vị đấy.

Hoàng hôn về ở vườn quốc gia Xuân Thủy. Ảnh: Phương Chung

Có điều nhất định không bỏ lỡ là đón bình minh trên biển và ra bãi cá đón ghe về. Còn gì thích thú hơn khi đạp xe trên triền đê dọc biển lúc vầng dương nhuốm màu cả không gian đang dần vươn lên trong ban mai. Thả người và đón làn gió biển mặn mòi, đón cái hơi muối ấm nồng phả vào mặt, và trên đầu là đàn chim sớm lũ lượt kéo nhau đi.

Bình minh lên. Ảnh: Phương Chung

Bãi cá vẫn được chiếu sáng từ đèn tàu, tấp nập chan chát, những người là người đang hối hả phân loại, cả tranh nhau từng mẻ cá ngon… và như những kẻ tò mò, cứ bị hút theo đi từ đầu tới cuối bãi để ngắm không biết bao nhiêu loại cá, xem và tả hình thù các con cá biển khác nhau cũng ngập tràn niềm vui sướng lắm rồi.

Mùa cá sôi nổi ở biển. Ảnh: Thúy Hàn

Ăn sáng xong, lại đi du hí bãi với một bác người địa phương. Ở đây, bạn sẽ có những trải nghiệm mới lạ như lội xuống cào ngao, nhặt hàu, bùn đất lấm từ đầu tới chân, đi vài lượt bị vỏ ngao, vỏ hàu cứa chân cũng thêm ối kinh nghiệm nhìn lỗ nào có hàu sống, lỗ nào là hàu chết. Rồi học theo cách dân bản địa khi tay cầm hai con ngao đập đập, nghe tiếng thôi là biết còn sống hay không…

Trải nghiệm mò ngao. Ảnh: Phương Chung

Chiến lợi phẩm khệ nệ kéo lên khoe í ới với mọi người, rồi tất cả lại được vào nồi, làm bữa ăn ngon lành và đầy ắp đồ của quê. Ngồi giữa chòi lộng gió biển, thực chưa thấy bữa cơm nào tươi ngon hơn thế.

Ngồi ăn giữa chòi bữa cơm tươi ngon biết mấy. Ảnh: Thúy Hàn

Và lại mơ tưởng về cảnh được ngủ đêm trên chòi, không điện, không TV, giữa mênh mông biển nước nghe thiên nhiên ùa về mà khát khao lớn dần trong tim.

Hàn Hàn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịchDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]