01:04 - 16/06/2018

Lạ miệng đặc sản vịt trời

Vịt trời là giống quý chắc thịt, thịt thơm, ngon, ngọt mềm hơn các loại vịt thông thường và đặc biệt là không có mùi hôi. Do vậy những món ăn được chế biến từ Vịt trời như: Vịt trời hấp, vịt trời nướng, vịt xương măng,tiết canh, lòng vịt trời xào giá dứa, vịt trời luộc măng củ, cổ cánh om khoai sọ,…. đều mang 1 hương vị độc đáo hơn so với vịt nuôi bình thường.

Vịt trời vốn là loài động vật hoang dã, nhưng ở nhiều nơi người ta đã nuôi và thuần hóa chúng. Ở TP Hạ Long, nhiều nhà dân khu vực bãi biển phường Tuần Châu cũng đã nuôi vịt trời…

Khu vực ven biển phường Tuần Châu (TP Hạ Long) vốn có nhiều ao đầm, hồ v.v. là điểm đến của nhiều loại chim di cư, trong đó có vịt trời. Và từ năm 2008, có một số gia đình ở đây đã tìm cách thuần chủng, nuôi vịt trời. Một trong những hộ đi tiên phong thành công trong việc thuần, ấp nở nhân giống vịt trời là hộ gia đình anh Nguyễn Đức Việt (tổ 1, khu 1). “- Qua phương tiện thông tin đại chúng được nghe có nơi đã thuần chủng thành công vịt trời, sẵn có ao đầm, tôi cũng mày mò thử xem sao. Sau 3 năm với nhiều thất bại, nhiều lần mất trắng vốn, cuối cùng thì gia đình tôi cũng đã nuôi thành công…” – Anh Việt kể.

Đàn vịt trời nhà anh Việt nuôi thả theo hình thức bán tự nhiên và cũng không cần chăng lưới, vịt cứ việc bay đi kiếm mồi, sau đó lại bay về. “Bí quyết” để chúng không bỏ đi mất là hàng ngày anh Việt đều chuẩn bị thức ăn và cho chúng ăn vào những thời gian cố định.

Từ việc nuôi với số lượng ít, nay gia đình anh Việt còn mở trang trại thuê ao đầm rộng hàng nghìn m2 để chăn thả, nuôi thêm cá, trồng rau, chuối v.v. để bổ sung thêm nguồn thức ăn cho vịt. Chính vì vậy, vịt trời được thuần chủng có thịt thơm ngon, không có mùi hôi, hoi như vịt trời ngoài tự nhiên.

Với việc đầu tư nuôi vịt trời, gia đình anh Việt đã có thu nhập khá cao từ việc bán vịt giống và bán vịt thương phẩm. Ngoài ra, gia đình anh còn mở nhà hàng phục vụ các món ăn đặc sản từ vịt trời.

Vịt trời được chế biến thành các món ngon như vịt trời hấp, vịt trời nướng.

“Để chế biến thành món ăn, phải chọn những chú vịt trời đã trưởng thành, đạt độ tuổi từ 7-8 tháng trở lên. Vịt trời có thịt ngon thường là những con đực to, đạt trọng lượng tối đa. Vốn là giống hoang dã, tuy đã thuần chủng nhưng vẫn được nuôi thả, không bị nhốt mà tự bay đi kiếm thức ăn ngoài tự nhiên nên thịt vịt trời ở quán ăn gia đình tôi rất chắc, ngọt. Thịt vịt trời có tính hàn, bổ dưỡng, trừ nhiệt, tốt cho sức khỏe, được thực khách rất ưa thích” – Chị Vũ Thị Huyên, đầu bếp nhà hàng của gia đình anh Việt tại tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu, chia sẻ.

Cũng như với vịt nhà, làm thịt vịt trời cần lưu ý là không dùng nước sôi già mà chỉ cần nước sôi khoảng 80-90 độ; trước đó nên dội qua nước lạnh để dễ nhổ lông. Thịt vịt trời sau khi chế biến có màu nâu đỏ, thớ thịt chắc, da giòn… Vịt trời là nguyên liệu ngon để chế biến nhiều món như: vịt xào lăn, lẩu vịt, tiết canh vịt, vịt om sấu v.v.. Nhưng có lẽ đậm đà và giữ được vị ngon, ngọt nhất vẫn là vịt trời nướng và hấp nước dừa. Với giá 500 nghìn/con (trung bình khoảng 200-300 nghìn/suất), bạn có thể “đổi gió”, vừa đi câu cá, vừa thưởng thức đặc sản vịt trời ngay tại trang trại Nhà Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu) vào  ngày nghỉ cuối tuần.

THV

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

    Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]