10:13 - 30/11/2020

Kỹ thuật nuôi cấy mô tạo hiệu quả nổi trội cho người trồng lan

Để nâng cao hiệu quả, người trồng lan ở xã Hưng Long (Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) đã áp dụng thành công kỹ thuật nuôi cấy mô. Lợi thế là tạo ra những giống lan có chất lượng ổn định, đặc điểm sinh trưởng phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh.

Ông Huỳnh Tấn Thuận, Giám đốc Hợp tác xã Hoa Lan Việt bên mô hình lan cấy mô.

Ông Huỳnh Tấn Thuận, Giám đốc Hợp tác xã Hoa Lan Việt (xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) đã liên kết với nông dân, nhằm cải tạo quỹ đất lúa kém hiệu quả, cho giá trị kinh tế thấp chuyển sang trồng hoa lan công nghệ cao mang lại kinh tế hiệu quả cao, ngoài ra chúng tôi còn được cùng nhau trao đổi kỹ thuật chăm sóc hoa lan, chủ động được cây giống, phân bón chất lượng cao.

Đầu ra của hoa lan rất ổn định

Hợp tác xã Hoa Lan Việt, hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành trồng lan đã tạo được sự thành công với mô hình lan nuôi cấy mô. Sau khi thử nghiệm, HTX chuyển giao giống, kỹ thuật cho bà con nông dân trồng thử, hiện nay đang phát triển rất tốt.

Ông Huỳnh Tấn Thuận chia sẻ: Để việc trồng lan có hiệu quả, cần phải có đầy đủ các điều kiện: Lan cần đủ độ ẩm, ánh sáng tốt và phân thuốc đầy đủ, nên bổ sung các loại phân hữu cơ để cho cây sẽ giúp lá lan bóng, hoa to đẹp và lâu tàn. Ngoài ra còn phải thường xuyên kiểm tra các loại sâu bệnh, đặc biệt là mùa mưa. Lan nuôi cấy mô có phẩm chất cây giống tốt, chất lượng ổn định, đặc điểm sinh trưởng phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh. Lan nuôi cấy mô là nguồn giống cung cấp chủ yếu cho các trang trại nhà vườn trồng lan thương phẩm bán ra thị trường. Nước tưới là nước dinh dưỡng. Môi trường nuôi cấy thay đổi theo từng loài lan, sau khi điều chỉnh PH và loại trừ các chất hữu cơ. Cây được trồng khoảng một tháng rễ mọc mạnh thì có thể chuyển cây ra khỏi nhà kính. Hoa lan hàng hoá luôn có nhu cầu thường xuyên và số lượng nhiều, do vậy, đầu ra của hoa lan rất ổn định, có nhiều doanh nghiệp tham gia thu mua và xuất khẩu hoa lan.

Hiện nay, con người đã ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào để nhân giống các loại thực vật, trong đó có cả những thực vật rất quý, hiếm. Không những thế, việc nhân giống bằng phương pháp cấy mô trong phòng thí nghiệm sẽ giúp cây con được nuôi trồng ở điều kiện tối ưu, nên hệ số nhân giống cao hơn. Cây con có chất lượng đồng đều hơn, sức sống sau này của cây tốt hơn và vì vậy số lượng hoa và cây cao hơn so với nhân giống thông thường.

Theo ông Thuận, phương pháp này được một số nước tiên tiến như: Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan… đang sử dụng cho cây lan. Nhờ áp dụng thành công công nghệ cấy mô, HTX hoạt động ngày càng hiệu quả. Năm 2019, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng, tạo việc làm cho 48 lao động thu nhập 7 triệu đồng/ tháng. Không chỉ tiêu thụ trong nước, sản phẩm còn được xuất khẩu sang Ấn Độ. Ngoài ra, HTX còn tham gia công tác an sinh xã hội, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trồng lan cho hội viên nông dân, đóng góp quỹ vì người nghèo, vì Trường Sa, Quỹ Hỗ trợ nông dân, Học bổng Lương Định Của…

Ông Thuận hướng dẫn nhân viên trồng lan cấy mô.

Những khó khăn thách thức

Hiện nay, HTX đang đẩy mạnh việc cung cấp cây giống, đảm bảo đầu vào và đầu ra cho thành viên HTX. Đồng thời, đẩy mạnh sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước, mang lại giá trị cốt lõi cho thành viên tham gia. Chiến lược của HTX là nỗ lực khẳng định vị thế một trong những đơn vị hàng đầu về xuất nhập khẩu cây giống và xây dựng thương hiệu uy tín và chất lượng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ông Thuận chia sẻ, trước đây, HTX luôn nhập cây giống từ Thái Lan, nhưng không chủ động được nguồn giống và khi cần nhập giống thì lại không có, chi phí nhập khẩu cao. Trong khi, những giống lan rừng quý hiếm tại Việt Nam thì Thái Lan không có. Từ đó, chúng tôi quyết định xây dựng phòng nuôi cấy mô để bảo tồn những giống lan quý hiếm Việt Nam cũng như lai tạo ra những giống mới mang tên Việt Nam xuất khẩu ra thế giới.

Thời gian qua, HTX được nhà nước nước tạo điều kiện phát triển, khuyến nông có chương trình hỗ trợ cây giống. Trong đó, HTX được đào tạo kỹ thuật trồng hoa lan. Trung tâm Khuyến nông còn tạo điều kiện cho HTX tham gia xúc tiến thương mại ở những hội chợ lớn để quảng bá thương hiệu. Nhờ đó, HTX đã góp phần tạo ra những giống lan mới quý hiếm và bảo tồn những giống lan quý, ngoài ra có thể nhân giống số lượng lớn cây lan để đáp ứng thị trường trong nước.

Mô hình lan cấy mô của HTX.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, HTX đang đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó nổi cộm là vấn đề đất sản xuất do quỹ đất canh tác ít nên HTX đang cần mở rộng với quy mô lớn nhưng thiếu quỹ đất. Về vốn cũng còn gặp khó khăn khi ngân hàng định giá, chỉ dựa trên tài sản là nhà, đất thổ cư mới có giá trị, còn lại đất nông nghiệp định giá cho vay rất thấp, không dùng giá trị dự án cho vay được. Ông Thuận dẫn chứng: chẳng hạn xây vườn lan 10 tỷ đồng thì nhà nước chưa thể định giá vay trên phương án sản xuất, trong khi người trồng lan gặp nhiều rủi ro trong thiên tai, lũ lụt, cần có bảo hiểm nông nghiệp, bởi vậy rất khó tiếp cận chính sách vay vốn ưu đãi.

“Hiện nay, sản phẩm hoa lan còn rất nhiều tiềm năng. Chỉ riêng thị trường trong nước vẫn chưa đáp ứng nổi, và hiện vẫn phải nhập khẩu 60% từ nước ngoài. Trong khi các sản phẩm của HTX còn có thể tiếp cận thị trường quốc tế. Hy vọng khi đại dịch Covid-19 kết thúc, HTX sẽ tiếp tục xuất khẩu sang Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ. Do vậy để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, HTX cần có sự đoàn kết đồng lòng của những thành viên. HTX cũng luôn nỗ lực đảm bảo quyền lợi chính đáng cho từng thành viên, để đồng lòng xây dựng HTX đủ khả năng đứng vững trên thương trường”, ông Thuận cho biết thêm.

Ông Mai Ngươn Khánh, Phó Chủ tịch Hội ND huyện Bình Chánh cho biết: HTX Hoa Lan Việt là mô hình duy nhất trên địa bàn huyện về nuôi lan cấy mô công nghệ cao và là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, cung cấp giống và hoa cho thị trường trong và ngoài nước. HTX tự nuôi cấy mô, tự sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường và đang nhân giống một số giống lan mới. HTX được Hội ND huyện Bình Chánh chọn là HTX điểm về ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, HTX còn tạo ra nhiều công ăn, việc làm cho lao động địa phương với thu nhập ổn định.

Hiện nay, HTX đang đẩy mạnh việc cung cấp cây giống, đảm bảo đầu vào và đầu ra cho thành viên HTX. Đồng thời, đẩy mạnh sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước, mang lại giá trị cốt lõi cho thành viên tham gia. Chiến lược của HTX là nỗ lực khẳng định vị thế một trong những đơn vị hàng đầu về xuất nhập khẩu cây giống và xây dựng thương hiệu uy tín và chất lượng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài, ảnh: Vân Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: TTCS Nông Nghiệp
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]