20:54 - 02/08/2019

Kỹ sư công nghệ làm lúa hữu cơ, cả xã được nhờ

Lần đầu tiên có một sự kiện hy hữu khi người dân xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) tổ chức liên hoan được mùa. Đó là vụ lúa đầu tiên trên vùng bãi rươi cho năng suất vượt trội. Từ đó, câu chuyện về những khát vọng làm nông nghiệp sạch của kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Văn Tuân dần hé lộ.

Người truyền cảm hứng

An Thanh là xã thuần nông, người dân vốn thạo ruộng đồng. Xã có 130ha ngoài bãi. Trước đây, người dân đã tìm tòi, đưa nhiều loại cây, con về canh tác nhưng đều thất bại. Một số cơ quan, ban, ngành, viện nghiên cứu vào cuộc để hướng dẫn cũng không hiệu quả, do thổ nhưỡng vùng đất bãi nên nuôi tôm, thả cá đều không phù hợp.

Kỹ sư Nguyễn Văn Tuân bên cánh đồng lúa trồng trên bãi rươi. Ảnh: Tư liệu

Theo ông Phạm Xuân Nhuận, Chủ tịch UBND xã, từ khi người dân phát hiện con rươi và khai thác thì hiệu quả kinh tế đã tăng lên. Tuy nhiên, nếu chỉ khai thác rươi thì rất lãng phí đất, do vậy người dân trồng thêm một vụ lúa. Nhưng đặc thù vùng đất bãi cứ đêm xuống là nước ngập trắng do thủy triều, nên chỉ có giống lúa bản địa thân cao mới chịu được. Mặt khác, loài rươi chỉ sống được ở môi trường sạch, người dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, do vậy năng suất lúa rất thấp, chất lượng gạo không cao nên chủ yếu làm thức ăn chăn nuôi.

“Người dân trồng thêm vụ lúa chỉ để làm nơi trú ngụ cho con rươi, chứ không ai tính đến thu nhập”, ông Nhuận cho biết. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi anh Nguyễn Văn Tuân đề xuất với xã xin đầu tư trồng lúa hữu cơ trên bãi rươi. “Hồi đó chúng tôi còn bán tín, bán nghi. Kêu gọi người dân cấy lúa mà hỏng thì mặt mũi để đâu. Nhưng xã cũng mạnh dạn vận động một số hộ tham gia thử nghiệm và giao cho HTX nông nghiệp phối hợp triển khai. Ai ngờ vụ đầu đã thắng lợi ngoài sức tưởng tượng. Nhờ “tiếng vang” của gạo hữu cơ bãi rươi mà xã đã được nhiều người biết đến, nhiều doanh nghiệp cũng về tìm hiểu cơ hội đầu tư” ông Nhuận phấn khởi cho biết.

Những người tạo nên kỳ tích trên vùng lúa hữu cơ bãi rươi. Ảnh: Tư liệu

Tuy nhiên để có được thành công ấy là một hành trình đầy mạo hiểm của kỹ sư Nguyễn Văn Tuân. Là người xã Thanh An, nhưng gia đình đã thoát ly, bản thân cũng chưa một ngày ra đồng, làm ruộng. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa và 14 năm gắn bó với lĩnh vực công nghệ, thông tin, nhưng rồi những chuyến về thăm quê, những lần trò chuyện với bà con vùng bãi, Nguyễn Văn Tuân đã nảy sinh ý tưởng làm lúa hữu cơ. Ý tưởng đã có, nhưng làm thế nào để người dân hưởng ứng lại là một hành trình gian chuân.

Anh Tuân mạnh dạn tìm gặp các chuyên gia đầu ngành về giống và anh gặp được GS. Đỗ Năng Vịnh, nguyên Phó viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp. GS. Vịnh là người giúp anh Tuân chọn giống lúa Japonica J02 cho dự án, đồng thời giới thiệu đơn vị cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật…

Nếu thất bại bỏ tiền túi ra đền

Được sự hỗ trợ của xã, anh Tuân đứng ra tổ chức hội thảo. Anh đến từng nhà vận động những hộ có diện tích lớn và cam kết hỗ trợ giống, khi thu hoạch thu mua toàn bộ sản phẩm, nếu mất mùa sẽ đền bù toàn bộ chi phí. Vụ đầu tiên, anh đã vận động các hộ dân trồng thí điểm 35ha lúa J02 của Nhật Bản. Và thành công ngoài mong đợi khi năng suất lúa đạt trên 100kg/sào, cao gấp đôi giống lúa bản địa. Đặc biệt, chất lượng hạt gạo vượt trội đã trở thành “đặc sản” cho giới sành ăn. Cây lúa đã đem lại nguồn thu từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng cho mỗi hộ tham gia.

Kỹ sư Nguyễn Văn Tuân (thứ 4 từ trái sang) giới thiệu dự án trồng lúa hữu cơ trên bãi rươi. Ảnh: TL

Những vụ tiếp theo, diện tích liên tục được mở rộng, năng suất cũng tăng lên. Tới nay Ks Tuân đã nâng diện tích lên 80ha, năng suất đạt 130 đến 150kg/sào. Anh Tuân còn tiếp tiếp mở rộng diện tích lúa hữu cơ ra toàn bộ vùng bãi. Không chỉ hỗ trợ người dân giống, kỹ thuật canh tác, đến vụ thu hoạch doanh nghiệp tới thu mua lúa tươi tại ruộng với giá cao gấp 1,5 lần giá thị trường. Hiện sản phẩm Gạo hữu cơ Bãi Rươi đã được tiêu thụ tại các siêu thị và chuỗi thực phẩm sạch tại Hà Nội và một số tỉnh thành với sản lượng khoảng 100 tấn mỗi năm.

Nguyễn Văn Tuân giới thiệu với đoàn chuyên gia ĐH Gottingge, Đức về vùng lúa bãi rươi. Ảnh: TL

Hiện nay, anh Tuân đã thành lập Công ty CP Nông nghiệp Thế Hệ Mới và hoàn thành việc xây dựng thương hiệu “Gạo hữu cơ Bãi Rươi”. Doanh nghiệp đang triển khai dự án sản xuất phân bón hữu cơ để phục vụ cho vùng lúa. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành và địa phương tổ chức tập huấn người dân sản xuất theo quy chuẩn để sản phẩm Gạo hữu cơ Bãi Rươi đạt chuẩn quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Khuông, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tứ Kỳ cho biết đây là một mô hình nông nghiệp mới, tiêu biểu của địa phương. Việc áp dụng mô hình này đã khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, góp phần nâng cao giá trị trên 1ha đất nông nghiệp.

Nguyên Minh

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Cụm du lịch thác Thủy Tiên tỉnh Đăk Lăk – điểm nhấn đầy hấp dẫn

    Là một trong nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn đăng ký tham gia Chương trình OCOP tỉnh Đăk Lăk, từ nhiều năm qua Cụm du lịch thác Thủy Tiên (tại xã Ea Púk, huyện Krông Năng) thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên giữa đại […]

  • Khu vực hợp tác xã tạo ra 2,5 triệu việc làm

    Khu vực hợp tác xã hiện tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 2,5 triệu lao động với mức thu nhập bình quân 45 triệu đồng/người/năm. Tính đến tháng 9/2019, Việt Nam đã có tổng số 23.905 hợp tác xã và tăng 6,5% so với năm 2018, trong đó 22.649 hợp tác xã đang hoạt […]

  • Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật Nhà nông lần thứ VIII năm 2019-2020

    Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật Nhà nông lần thứ VIII năm 2019-2020, được tổ chức trên toàn quốc, nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của hội viên nông dân Việt Nam. Mục đích cuộc thi để đánh giá đúng kết quả đạt được; vinh […]