19:15 - 17/01/2020

Kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre đồng khởi và 100 năm ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định

Tối ngày 16/1, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre đồng khởi (17/1/1960-17/1/2020), 100 năm ngày sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND), nữ tướng Nguyễn Thị Định 15/3/1920-15/3/2020).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Vân Nguyễn

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Ðảng, nguyên Phó Chủ tịch Nước; đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ; đồng chí Hà Thị Khiết, Ủy viên T.Ư Ðảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Ðặng Thị Ngọc Thịnh Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch Nước; đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành T.Ư, địa phương cùng người dân tỉnh Bến Tre…

Ngoài Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre đồng khởi, Ðảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Nữ tướng, Anh hùng LLVTND, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nguyễn Thị Ðịnh, người con ưu tú của Bến Tre, quê hương đồng khởi anh hùng.

Trong suốt quãng đời hoạt động cách mạng, với tình yêu nước, niềm tin sắt son vào Ðảng, đồng chí Nguyễn Thị Ðịnh đã có nhiều đóng góp nổi bật và cống hiến lớn lao vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; là linh hồn của cuộc đồng khởi năm 1960, với vai trò là Phó Tư lệnh các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam. Ðồng chí đã luôn đồng cam, cộng khổ cùng Bộ Tư lệnh miền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, đủ sức chiến đấu và chiến thắng Mỹ – ngụy trên khắp các chiến trường miền Nam. Chính vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quý mến và ngợi khen đồng chí Nguyễn Thị Ðịnh: Cả thế giới chỉ có nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Vân Nguyễn

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Ðảng bộ tỉnh Bến Tre đã lãnh đạo quân và dân Bến Tre quán triệt đầy đủ, vận dụng linh hoạt các phương thức đấu tranh của Ðảng, phù hợp thực tế địa phương; vận dụng tài tình ba mũi giáp công (chính trị, quân sự, binh vận); tổ chức “tản cư ngược” nhằm đấu tranh gây sức ép buộc địch phải rút quân. Phương thức tiến công kết hợp “hai chân, ba mũi” được thực hiện sáng tạo và có hiệu quả, hình thành nên “Ðội quân tóc dài” được tổ chức chặt chẽ. Ðây là một binh chủng đặc biệt trong đấu tranh chính trị với địch một cách sáng tạo, độc đáo của Bến Tre, của đồng bào miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Thời gian qua, Ðảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre luôn giữ gìn và nỗ lực phát huy tinh thần, giá trị Ðồng khởi; liên tục phát động phong trào thi đua Ðồng khởi mới để xây dựng, phát triển quê hương và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, nhưng so với bình diện chung của khu vực và cả nước thì còn phải cố gắng nhiều hơn. Ðảng bộ, quân và dân tỉnh Bến Tre thời gian tới cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Ðồng khởi năm xưa, đẩy mạnh một cách toàn diện phong trào Ðồng khởi mới; phải quyết liệt hơn nữa, phát huy tốt hơn mọi nguồn lực, xung lực để phát triển nhanh và bền vững, vươn lên ngang bằng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và cả nước vào năm 2030, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng và mong muốn, Bến Tre – vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, người dân cần cù, sáng tạo, nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Vân Nguyễn

Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết: Bến Tre rất vinh dự và tự hào là quê hương của phong trào Đồng khởi 1960 với người lãnh đạo tài ba, Anh hùng LLVTND, nữ tướng Nguyễn Thị Định. Nhận thức được điều đó, Đảng bộ, dân và quân tỉnh nhà dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khó khăn và thử thách nào vẫn luôn giữ gìn, vun đắp truyền thống yêu nước, cách mạng đấu tranh hào hùng. Vận dụng và phát huy tinh thần, ý chí của cuộc Đồng khởi 1960 vào trong xây dựng và phát triển quê hương, được cụ thể hóa bằng nhiều chủ trương, nghị quyết, các chương trình hành động cách mạng, nhất là phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Qua 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ, tỉnh Bến Tre đã đạt 16/18 chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2015-2020, đời sống người dân từng bước được cải thiện… Trong năm 2019, với tinh thần “Tiếp tục tăng tốc – tạo bức phá”, có 24/24 chỉ tiêu kinh tế, xã hội đã đạt và vượt, thu ngân sách và tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Hiện nay, TP. Bến Tre đạt đô thị loại II, cải cách hành chính, môi trường đầu tư tiếp tục cải thiện”.

Cách đây 60 năm, phong trào Ðồng khởi ở Bến Tre mở đầu cho cao trào tiến công và nổi dậy của toàn miền Nam. Từ phong trào Ðồng khởi, đã xuất hiện một đội quân độc nhất vô nhị trên thế giới là Ðội quân tóc dài. Cũng từ lực lượng phụ nữ đông đảo của Ðội quân tóc dài, đã xuất hiện một đại đội vũ trang cũng rất đặc biệt, thường được nhân dân gọi theo tên của người Trung đội Trưởng anh dũng – “Bộ đội Thu Hà”. Lực lượng ban đầu chỉ 36 cô gái tuổi đôi mươi, Bộ đội Thu Hà là lực lượng bộ đội nữ đầu tiên của chiến trường Khu 8, Quân khu 9, mà từ thành viên đến việc tổ chức, chỉ huy đều do phụ nữ đảm nhiệm. Ðội quân tóc dài, Bộ đội Thu Hà và nhiều dì, nhiều chị thanh niên xung phong cùng với các bà mẹ và đông đảo phụ nữ Nam Bộ đã đóng góp không nhỏ cho ngày độc lập, thống nhất đất nước. Buổi họp mặt là dịp để các mẹ, các dì gặp gỡ, giao lưu và ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của lực lượng nữ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cũng là buổi sinh hoạt chính trị ý nghĩa, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Văn  nghệ chào mừng. Ảnh: Vân Nguyễn

Tuy không có một tấc sắt trong tay, nhưng “Đội quân tóc dài” có sức mạnh phi thường, sử dụng phương pháp đấu tranh trực diện bằng lý lẽ và tình cảm, triển khai có hiệu quả cả ba mũi giáp công chính trị, quân sự và vũ trang, đấu tranh phá “ấp chiến lược”, chống hành quân càn quét, chống dồn dân, bắt lính của chính quyền Sài Gòn, thực hiện công tác địch vận làm tan rã hàng ngũ của chúng. Đây là binh chủng đặc biệt trong đấu tranh chính trị với địch một cách sáng tạo, độc đáo của Bến Tre, của đồng bào miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ. “Đội quân tóc dài” là biểu tượng sinh động của truyền thống toàn dân đánh giặc, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” của dân tộc ta. Phong trào này phát triển mạnh mẽ, rộng khắp làm kẻ thù phải khiếp sợ. Trong tiến trình chung của đất nước, Bến Tre cũng có sự vươn lên, chuyển mình, thay da, đổi thịt từ mảnh đất ba dãy cù lao, bị chia cắt, nay đã trở thành một vùng đất thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, bạn bè trong nước và thế giới.

Vân Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

    Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

  • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

    Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

  • Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở 4 tỉnh, thành phố

    Tính đến ngày 10/2/2020, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm tại 4 tỉnh, TP là Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 10/2, cả […]