• Trang chủ
 • Sự kiện
 • Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2019): “Hạt thóc là hạt vàng”
06:05 - 19/05/2019

Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2019): “Hạt thóc là hạt vàng”

Hồ Chủ tịch đã nhiều lần về thăm những hợp tác xã có năng suất lao động cao  tiêu biểu như xã Xuân La, huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân La, quận Tây Hồ). Bác đã  về đây  liên tục 2 lần vào năm 1958 và năm 1964 và nói câu nổi tiếng, sau này là khẩu hiệu cho ngành Nông nghiệp “Hạt thóc là hạt vàng” tại đây.

Bác rất quan tâm Nông nghiệp

Lần đầu Bác về vào vụ mùa năm 1958 và không báo trước cho địa phương biết. Lý do chuyến thăm là vì Xuân La có năng suất cao trong phong trào hợp tác hoá nông nghiệp. Thời gian này, đây là một trong những nơi thí điểm thành công phong trào tổ đổi công mới. Xóm làng hừng hực một khí thế thi đua sản xuất trong những năm đầu của kế hoạch 3 năm lần thứ Nhất. Đến nơi Bác không vào trụ sở của xã mà đi thẳng ngay ra cánh đồng có năng suất cao, được xã đánh dấu bằng một lá cờ đỏ to. Trên đường ra ruộng, đi ngang qua trước nhà một nông dân đang có thóc phơi ở sân, Bác  tạt vào cúi xuống cầm những hạt thóc trên tay, ngắm nghía, kiểm tra xem độ mẩy chắc của hạt…

Thăm đồng xong trở về gặp gỡ nông dân, Hồ Chủ tịch căn dặn ân cần: “Năm nay chúng ta được mùa lớn, nhưng bà con vẫn phải chú ý thực hành tiết kiệm. Vụ tới là vụ chiêm phải thi đua tăng gia sản xuất tốt hơn nữa…”. Người dặn dò các em học sinh Hà Nội về tham gia giúp nông dân thu hoạch vụ mùa: “Các cháu là học trò, việc chính là học nhưng tuổi nhỏ làm việc nhỏ, giúp đỡ bà con, nếu chưa quen thì học học hỏi đồng bào sẽ quen…”. Bác đứng cạnh bà con nông dân trông như một lão nông già hiền hậu râu tóc bạc phơ óng ánh. Buổi chiều đầm ấm chan hoà tình cảm giữa vị lãnh đạo đất nước với người nông dân một nắng hai sương vẫn còn đọng trong ký ức của người dân xã Xuân  La.

Lần thứ hai, Hồ Chủ tịch về thăm Xuân La với lý do nơi đây có thành tích chuyển đổi từ tổ đổi công sang hợp tác xã, đạt tỷ lệ cao nhất ở miền Bắc: 100% số hộ nông dân tự nguyện vào hợp tác xã. Đặc biệt lần này Bác đến cùng với Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Nhật Thành để giới thiệu với chủ tịch mô hình xã điển hình tiên tiến về nông nghiệp ở Việt Nam, đồng thời kết nghĩa Xuân La với một xã nông nghiệp của Triều Tiên.

Ngày-23.11.1964 Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành về thăm Quán La phường Xuân La hiện nay. Ảnh Tư liệu.

Bác đưa Chủ tịch Kim thăm lớp mẫu giáo, thăm đồng và trại chăn nuôi, khu chế biến thức ăn cho lợn… Những người nông dân ở xã đã vô cùng vui mừng hạnh phúc khi thấy hai chủ tịch cùng nhau sánh bước trên đường làng của họ, cùng sắn quần đi trên những cánh đồng cao sản và trò chuyện về thành tích của xã. Nhiều nông dân trong xã đã chạy ra tặng Bác và Chủ tịch Kim những nông sản cây nhà lá vườn như: Hoa quả, bí đao…

Sau khi tiễn chủ tịch Kim lên xe, Bác ghé vào thăm trụ sở Hợp tác xã. Trụ sở đã được trang hoàng rất đẹp, cán bộ quần áo tề chỉnh, qua cửa sổ thấy có nhiều nông dân đang gẩy rơm, phơi thóc, Bác dặn: “Cán bộ thì phải ra làm cùng dân, chớ nên để dân làm còn mình thì đứng xem…”. Nói rồi Bác đi ra ngoài sân, nơi bà con biết tin Hồ Chủ tịch nên đang kéo đến rất đông. Cán bộ xã mang bàn ra sân và kê một miếng thảm để lấy chỗ cho Bác đứng nói chuyện, nhưng Hồ Chủ tịch không đứng ở vị trí có bàn, trải thảm mà tiến đến góc xa nơi bà con nông dân đang túm tụm. Bác ưu tiên cho các cháu thiếu nhi ngồi trước, rồi cụ già thanh niên. Hồ Chủ tịch hỏi chuyện những người nông dân về đồng áng, những khó khăn thuận lợi. Người đặc biệt chú ý đến công tác thuỷ lợi, thứ đến là phân xanh… Bác cũng rất mong các cán bộ xã phải quan tâm chăm sóc nâng cao đời sống cho bà con. Hồ Chủ tịch quay sang một cán bộ xã hỏi:

   – Khi bà con ra đồng thì các chú lo cho trẻ nhi đồng thế nào.

Đồng chí cán bộ trả lời: “Dạ, thưa Bác, các cháu đi học mẫu giáo”. Hồ Chủ tịch mỉm cười hỏi lại: “Thế sao lúc đi vào cổng làng, Bác vẫn thấy có trẻ lê la chơi nghịch bẩn. Như vậy là các cháu chưa phải hầu hết đều đi học…?”

Xuân La 60 năm sau

Trong những năm gần đây, xã Xuân La (huyện Từ Liêm) đã chuyển thành phường Xuân La (quận Tây Hồ). Phường có quá trình đô thị hóa nhanh, 3/4 đất canh tác được quy hoạch thực hiện các dự án phát triển đô thị đồng bộ. Sản xuất nông nghiệp thu hẹp lại, tập trung vào một số khu vực nhỏ, chuyển đổi cơ cấu từ trồng lúa sáng cây đào cho giá trị kinh tế cao hơn. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện.

Năm 2018, Xuân La đã có những thành tích tiêu biểu như: Tổng thu ngân sách nhà nước: 19,643 tỷ đồng đạt 125%, làm tốt công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, trật tự xây dựng, tổ chức tốt hội thi “Thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng”, tặng quà các trường hợp thương binh, đối tượng chính sách, chất lượng dạy học của ba cấp được duy trì, đứng thứ hai toàn quận.v.v..

Năm 2018 cũng là năm phường Xuân La thực hiện đợt thi đua kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Xuân La (23.11.2958 – 23.11.2018). Phường đã tổ chức Đêm văn nghệ liên hoan kỷ niệm 60 năm Bác Hồ tại Khu tưởng niệm Cụm 5 phường Xuân La, quận Tây Hồ.

Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Xuân La với niềm tin sắt son vào Đảng, Bác Hồ vĩ đại, nguyện tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vươn lên, khắc phục những khó khăn, thách thức với quyết tâm chính trị cao tập trung tổ chức thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2015-2020: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực quản lý Nhà nước của chính quyền, vai trò làm chủ của nhân dân, xây dựng phường Xuân La thành phường văn minh đô thị, giàu và đẹp của quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

                                                                   Nguyễn Thiên Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiệnDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]