21:50 - 13/12/2017

Thêm án kỷ luật cho “nhà khoa học giúp nông dân”

Sau hơn 3 tháng bà Mai Thi bị khiển trách về mặt Đảng, đơn vị nơi bà Thi công tác tiếp tục có quyết định kỷ luật cảnh cáo bà về mặt chính quyền bằng một hội đồng kỷ luật được thành lập có dấu hiệu sai quy định.

Sau khiển trách là cảnh cáo

Câu chuyện nữ nghiên cứu sinh Mai Thi – nguyên Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) tỉnh Sóc Trăng bị kỷ luật vì nghiên cứu chế phẩm ST Bacilli MT giúp người nuôi tôm đang khiến dư luận xôn xao. Trong khi bà Mai Thi đang khiếu nại việc bị kỷ luật về mặt Đảng thì cuối tháng 11 này, cơ quan bà vừa ban hành quyết định kỷ luật về mặt chính quyền. Cụ thể, bà Mai Thi bị kỷ luật khiển trách về Đảng ngày 22.8 và liên tục trong mấy tháng qua, bà liên tục bị kiểm điểm và đến ngày 27.11, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo bà. Quyết định do ông Diệp Tuấn Anh – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm này ký.

Bà Mai Thi (bìa phải) và ông Diệp Tuấn Anh đứng cạnh nhau sau một buổi lội ao tôm giúp dân

Lý do chính để kỷ luật bà Mai Thi, gần như nhắc lại lý do đã kỷ luật khiển trách về mặt Đảng trước đây, mà bà Mai Thi đang khiếu nại. Đó là, phối hợp tổ chức hội thảo, hướng dẫn kinh nghiệm nuôi tôm ứng dụng chế phẩm sinh học ST Bacilli MT; ký biên bản thỏa thuận cung cấp chế phẩm sinh học ST Bacilli MT trong mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Bên cạnh, vài lý do phụ như trong quá trình kiểm điểm, bà Mai Thi không cầu thị để sửa chữa, có phát ngôn xúc phạm đến uy tín lãnh đạo.

Kỷ luật vừa công bố đã gây xôn xao dư luận địa phương, nhất là trong nội bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng. Bởi lẽ, việc thành lập Hội đồng kỷ luật có dấu hiệu sai quy định.

Theo đó, vào ngày 10.10.2017, ông Diệp Tuấn Anh ký quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật và tổ chức họp Hội đồng kỷ luật vào ngày 3.11. Kết quả cuộc họp này, có ý kiến không thống nhất của Bí thư chi bộ về xử lý kỷ luật bà Mai Thi. Ba ngày sau đó, đến ngày 16.11, ông Tuấn Anh ký quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật mới. Hội đồng kỷ luật mới họp ngày 21.11, thống nhất được mức kỷ luật bà Mai Thi.

Ông Diệp Tuấn Anh là đồng tác giả cùng nhận giải thưởng với bà Mai Thi

Lập Hội đồng không đúng quy định?

Tuy nhiên, Hội đồng kỷ luật mới chỉ có 3 người, trong khi quy định thành lập hội đồng kỷ luật phải có 5 người. Điều đáng nói là, trong 3 người này thì cả 3 đều không đủ tư cách là thành viên hội đồng. Cụ thể, bà Huỳnh Thảo Vy đang là nhân viên hợp đồng, không phải biên chế, chưa đủ tư cách bảo vệ quyền lợi cho viên chức lao động; ông Dương Hoàng Vân, trong quyết định thành lập Hội đồng ghi là “Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính” nhưng thực tế ông này đã chuyển công tác sang đơn vị mới. Tại thời điểm kỷ luật bà Mai Thi, ông Vân là cán bộ của Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Sóc Trăng. Thành viên còn lại là ông Diệp Tuấn Anh lại là người từng hỗ trợ đắc lực cho bà Mai Thi, cùng nhau đưa chế phẩm ST Bacilli MT giúp người nuôi tôm. Không chỉ một mình ông Tuấn Anh, bà Huỳnh Thảo Vy cũng từng là cánh tay đắc lực của bà Mai Thi trong việc giúp nông dân. Do đó, theo nhiều phân tích của những người hiểu rõ vấn đề này, nếu vì lý do liên quan đến chế phẩm ST Bacilli MT mà kỷ luật bà Mai Thi, thì cũng phải kỷ luật ông Diệp Tuấn Anh và bà Huỳnh Thảo Vy. Bởi thực tế, cuối năm 2016, bà Mai Thi có mẹ đẻ qua đời, nhiều việc trực tiếp đưa chế phẩm ST Bacilli MT vào ao nuôi tôm, do ông Diệp Tuấn Anh và bà Vy thực hiện.

Ngày 16.10.2016, ông Diệp Tuấn Anh xuống xã Gia Hòa 2 (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) cùng cán bộ ngành nông nghiệp và các hộ dân bàn việc đưa chế phẩm ST Bacilli MT vào ao tôm. Từ cuộc đối thoại này, Trung tâm đã cung cấp chế phẩm ST Bacilli MT cho nhiều hộ nuôi tôm, chịu trách nhiệm kiểm tra nước và bùn ao nuôi để theo dõi, đánh giá hiệu quả. Nhiều phiếu kiểm nghiệm nước ao nuôi tôm sau đó, do bà Huỳnh Thảo Vy thực hiện trong phòng thí nghiệm và ông Diệp Tuấn Anh ký tên, đóng dấu của Trung tâm.

Trao đổi với phóng viên, bà Mai Thi nói: “Tuấn Anh và Thảo Vy từng là “tay trái”, “tay phải” của tôi. Hồi tôi làm giám đốc, các em ấy cùng tôi đi giúp dân, đi đến đâu dân cũng thương yêu. Những phần việc nặng nhọc, lội sình lội ruộng, Tuấn Anh đều giành làm. Bây giờ thì tôi rất bất ngờ, không hiểu 2 em vì điều gì mà quay lại phủ nhận những điều mà chúng tôi cùng nhau làm. Nếu kỷ luật tôi thì cả 2 em cũng phải bị kỷ luật – nhưng là kỷ luật oan. Tôi thấy việc kỷ luật này sai nên tôi sẽ khiếu nại đến cùng”.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]