01:01 - 24/02/2017

Kon Tum: Chú trọng 5 chữ “dân”

Phát huy tiềm lực sẵn có trong nhân dân, xây dựng NTM ở Kon Tum với tinh thần chủ đạo là sức dân: dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra, dân bảo vệ và dân hưởng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua tỉnh Kon Tum đã bước đầu xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng phù hợp; Cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý; Gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; Xây dựng xã hội dân chủ, công bằng; gìn giữ môi trường xanh – sạch – đẹp, an ninh đảm bảo. Đời sống của người dân được nâng cao cả về chất và lượng. Để hoàn thành tốt mục tiêu trên, Kon Tum đã có những chính sách hỗ trợ cũng như tạo các phương án tốt nhất cho quá trình xây dựng NTM.

Hỗ trợ tối đa cho về đích NTM

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Lãnh đạo các cấp, các ngành đã kịp thời xây dựng các đề án và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ trong xây dựng NTM. Ngày 5/12/2016, UBND tỉnh Kon Tum phát hành văn bản số 2964/UBND-NTM về việc tạm ứng ngân sách tỉnh hỗ trợ 5 xã đăng ký đạt tiêu chí nông thôn mới năm 2016. Theo đó, thống nhất tạm ứng hơn 7,5 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh cho UBND các huyện Ngọc Hồi, Kon Rẫy và Sa Thầy triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới cho 5 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2016. Trong đó, huyện Sa Thầy 528 triệu đồng; huyện Kon Rẫy 5,1 tỷ đồng;  huyện Ngọc Hồi 1,8 tỷ đồng.

Nhà văn hóa NTM đạt chuẩn xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà.

Hòa chung không khí hứng khởi xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua “Cùng chung sức xây dựng nông thôn mới”, hiện đại hóa phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng cây trồng, tăng năng suất cũng như thu nhập cho người dân. Trong công tác xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, các cấp ngành, địa phương của tỉnh đã phát huy mọi nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và từng bước hoàn thiện các tiêu chí trong chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Toàn tỉnh đã có hơn 1.367 tỷ đồng được huy động để tiếp tục hỗ trợ các địa phương trong phong trào “đổi mới làng quê” xây dựng NTM.

Sau 5 năm triển khai chương trình xây dựng NTM hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn của tỉnh được đầu tư, cải thiện; diện mạo nhiều vùng nông thôn có sự chuyển biến tích cực. Người dân xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, tạo phong trào thi đua sâu rộng trong toàn dân. Với phương châm “cán bộ và nhân dân cùng làm” đã tạo nên phong trào thi đua sâu rộng trên toàn tỉnh. Tính đến cuối năm 2015, toàn tỉnh Kon Tum đạt bình quân 8,6 tiêu chí NTM/xã, tăng gần 6 tiêu chí/xã so với năm 2010. Trong tổng số 86 xã, thì đến cuối năm 2015 có 09 xã đạt 19/19 tiêu chí, 5 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 14 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 45 xã đạt từ 5-9 tiêu chí và 13 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Xây dựng nông thôn mới luôn lấy dân làm gốc

Xây dựng NTM là sự nghiệp lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm chung của mỗi người dân. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Kon Tum quyết tâm đưa phong trào NTM ngày càng phát triển giàu mạnh và văn minh.

Đi đầu trong phong trào xây dựng NTM vai trò chính yếu là người dân, dường như chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đang được phát huy và thể hiện rõ nhất trong kế hoạch xây dựng NTM trên toàn tỉnh.

Để thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn trước hết người dân đã phát huy ý thức, tính tự giác của mình. Cùng với đó là phát huy tiềm lực sẵn có trong nhân dân, xây dựng NTM chủ đạo vẫn là sức dân: dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra, dân bảo vệ và dân hưởng. Phát huy tốt vai trò của người dân trong phong trào này, Đảng bộ tỉnh nhà đã huy động tối đa nguồn lực vốn có trong nhân dân để xây dựng, tu sửa các hạng mục công trình trên toàn tỉnh cũng như nhân rộng, phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân… Từ lúc bắt đầu thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỉnh tổ chức triển khai nhiều chương trình tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung sức chung lòng; hỗ trợ tối đa nguồn vốn của địa phương; kịp thời nắm bắt những khó khăn, hạn chế để có biện pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn… luôn đề cao vai trò của người dân trong quá trình thực hiện thành công chương trình trọng điểm của tỉnh.

Vốn là tỉnh miền núi, vùng biên giới lại có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Đảng bộ tỉnh Kon Tum xác định để xây dựng NTM thành công và nâng cao chất lượng sống của người dân về lâu về dài cái cần nhất vẫn là dựa vào nội lực của dân là chính. Để làm được điều đó, khâu quan trọng không thể thiếu đó là tuyên truyền và nâng cao ý thức cho nhân dân, đặc biệt là những vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Xác định mục tiêu, các cấp, các ngành “miệng nói tay làm” vừa tuyên truyền cho nhân dân hiểu vừa xuống làm cùng nhân dân đã tạo được hiệu ứng tốt cho người dân toàn tâm dốc sức vào cải thiện môi trường sống cũng như chung tay thay đổi bộ mặt nông thôn ngày một khang trang hơn, sạch sẽ hơn.

Người dân thành phố Kon Tum góp công lao động cùng với Nhà nước làm đường giao thông nông thôn

Khi ý thức được vai trò và sức mạnh của dân, khi “ý Đảng hợp với lòng dân” mọi khó khăn đều dễ dàng khắc phục và nhanh chóng đi đến kết quả tốt đẹp.

Dù còn những hạn chế, khó khăn, vướng mắc nhưng Đảng và nhân dân tỉnh nhà sẽ phát huy hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình để đưa phong trào xây dựng NTM đến đích sớm hơn dự kiến. Đồng thời, nâng cao dân trí, ổn định dân sinh và chất lượng sống người dân được đảm bảo.

Minh Hòa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]