• Trang chủ
 • Xã hội
 • Kiên Giang: Gần 4.000 hộ dân An Biên đang “thèm” nước sạch
09:51 - 04/05/2019

Kiên Giang: Gần 4.000 hộ dân An Biên đang “thèm” nước sạch

Dự án nước sạch An Biên trị giá hàng trăm tỷ đồng đã đi vào hoạt động từ 2018, đảm bảo cung cấp cho 5.019 hộ dân  Tây Yên, Nam Yên, Tây Yên A, Nam Thái và Nam Thái A thuộc huyện An Biên (Kiên Giang). Thế nhưng, bởi nguồn vốn ban đầu hạn hẹp, qui mô dự án có hạn, nên đến nay vẫn còn gần 50% nơi đang thiếu nước sạch. Có nơi gay gắt.

Ước mơ được… tắm

Cái nóng đỉnh điểm mùa khô 2019 đang khốc liệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Đối với nhiều người, tắm là một nhu cầu không thể thiếu hàng ngày. Thế nhưng, đối với 200 hộ dân 4 ấp thuộc xã Nam Thái A huyện An Biên thì đó là giấc mơ xa xỉ.

Trạm cấp nước liên xã khu vực 4 công suất 2.900 m2/ ngày đêm, đặt tại xã Nam Yên, huyện An Biên thuộc dự án vay từ ngân hàng thế giới và vốn đối ứng. Thời điểm nắng nóng, trạm chạy đến hơn 2.800m2/ngày đêm, cung cấp cho dân.

Khi hỏi bà con ở đây thèm gì nhất, chị Lê Thị Hạnh (44 tuổi trú ấp Bảy Biển, xã Nam Thái A) trả lời ngay là thèm… nước. Chị kể nhà tui có 5 người, cũng như người dân khu vực này sống bằng nghề nhận đất giữ rừng, nuôi tôm sò ốc. Tháng mưa thì đỡ vì ai cũng có lu, bồn trữ nước nên sinh hoạt. Nhưng đến mùa  khô như vầy thì chịu trận, nhất là thời điểm nắng gắt như mấy bữa nay. Mọi sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ đều phải dùng nước biển mặn, sau đó mới “tráng lại” bằng nước sạch. Là phụ nữ như tụi tui nên được ưu tiên xài nước nhiều hơn. Chứ đàn ông, tắm nước mặn xong, mấy ổng xối vài ca gọi là có, cho qua bận. Chị thở dài.

Mấy năm trước khi chưa có dự án nước, tụi tui còn đỡ. Bây giờ có dự án rồi không còn nghề đổi nước dưới ghe. Lúc đó, một lu (khoảng 600-700 lít nước) giá 60.000 đồng, nhưng ghe chở đến nhà. Chỉ tay về  cống ngăn mặn ở đê biển cách đó không xa, chị nói, giờ có cái “ông nội cống” đó, ghe lớn chở nước không đi được. Nước ròng thì ghe lớn đi không được do cạn, nước lớn thì vướng. Bà con phải tự chở từ trong xóm, nhà nào có vỏ lãi, xuồng thì mỗi chuyến được vài lu. Nhà nào không có phương tiện thì khổ lắm!

Anh Nguyễn Văn Tiến – Phó Chủ tịch xã Nam Thái A, cho biết: Xã có 2092 hộ dân. Dự án nước sạch chỉ đáp ứng được chưa đến 50 %, vẫn còn 1.169 hộ đang cần nước sạch. Trong đó, khoảng 200 hộ dân 4 ấp Bảy Biển, Xẻo Đôi, Xẻo Quao A và Xẻo Vẹt ở phía ngoài đê quốc phòng (giáp biển) là khổ nhất. Bởi vùng đó tuy đất liền nhưng không thể khoan giếng, chưa có điện. Anh Tiến trăn trở.

Dù có cây nước, dân vẫn muốn có nước sạch

Nam Thái A là một trong 12 xã nằm trong vùng đặc biệt khó khăn, là vùng bãi quang ven biển và hải đảo của tỉnh Kiên Giang. Cách trung tâm xã chừng 2km, bà con khu vực ấp Sáu Biển đỡ hơn nơi khác,  nhưng cũng vẫn khó khăn về nước sạch. Điểm cuối của đường ống dự án là khu vực cầu Xẻo Dừa, cách đó chỉ hơn 500m, nhưng bà con vẫn chưa có nước. Sinh hoạt nhiều năm nay đều từ giếng khoan với cho phí đắt đỏ. Nhưng nước nặng phèn, chỉ để tắm giặt nên quần áo vật dụng đều bị nhuộm vàng. Kéo chúng tôi đến nhà, một người người dân ở Kênh Đầu Ngàn chỉ cho chúng tôi thấy thau nước đục ngầu vì phèn.

Những cây nước của người dân khu vực của xã Xẻo Đôi A sử dụng hàng chục năm nay bị nhiễm phèn nặng, bà con ao ước có được nước sạch để sử dụng.

Cách đó không xa, gia đình cô Nguyễn Thị Sửu (ấp Xẻo Đôi, xã Nam Thái A) có 5 người, dịp lễ tết đám tiệc con cháu kéo về nữa, đến vài chục người. Nước sinh hoạt, giặt giũ đều từ giếng bơm nhiễm phèn. Nước uống, nấu ăn phải dùng nước bình, một tháng mua khoảng 20 bình, tính ra mất 200.000 đồng/tháng. Nên nếu có nước sạch đến tận nhà như ở đầu kênh thì hay biết mấy. Cô than thở, cả xóm mấy chục hộ cũng giống như tui thôi. Bà con mong có nước sạch lắm. Ham có nước lắm!

Trao đổi với chúng tôi, bà Trang Ngọc Ánh – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Trung tâm Nước sạch Kiên Giang, cho biết: Dự án nước sạch An Biên cho 5 xã ven biển có vốn đầu tư 147 tỷ đồng vay từ ngân hàng thế giới WB, tỉnh đối ứng 19%. Do nguồn vốn có hạn nên từ khâu khảo sát, dự án chỉ đáp ứng được cho 5.019 hộ dân, vẫn còn nhiều hộ dân chưa được hưởng lợi từ dự án.

 Nước sạch cho dân, vẫn còn trăn trở

Anh Ngô Chấn Hỷ -Trưởng phòng Nông nghiệp An Biên, thông tin: Theo khảo sát mới đây, vẫn còn hàng ngàn hộ dân 5 xã này đang mong muốn được dùng nước sạch. Trong đó xã Nam Yên còn 1.035 hộ, xã Tây Yên A còn 498 hộ, Tây Yên 470 hộ, Nam Thái A là 1.169 hộ, Nam Yên 796 hộ. Tổng cộng hiện có 3.968 hộ đang có nhu cầu cần nước sạch.

Những hộ dân ấp Bẩy Biển, nằm trong số 200 hộ của 4 ấp thuộc xã Nam Thái A (phía ngoài đê quốc phòng) đang chịu cảnh thiếu nước sạch nghiêm trọng. Hầu hết, đều trông vào trời mưa để trữ lại dùng hết năm.

Anh Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm Nước sạch tỉnh Kiên Giang, cho biết: Trong số hơn 3000 hộ dân đang cần nước sạch, đa phần dân cư ở xa các trục đường giao thông, lộ nông thôn khó triển khai đường ống nên không được đưa vào dự án ban đầu. Một số người dân do có cây nước sạch lúc đầu nên đã từ chối, sau thấy hiệu quả của dự án nên xin được tham gia. Ngoài ra, vẫn có hàng trăm hộ đã lắp đồng hồ nước nhưng không sử dụng, Trung tâm nước sạch đã thu hồi lắp cho các hộ khác. Trước nhu cầu nước sạch của người dân ven biển An Biên còn nhiều, Trung tâm đang tìm cách xử lý. Trước mắt, sẽ khảo sát kỹ thực trạng nhu cầu nước sạch của người dân ở 5 xã ven biển An Biên, sau đó nghiên cứu lập dự án trình và đề xuất với tỉnh bởi đây là nguồn vốn lớn. Tuy nhiên, trước mắt, thực hiện chỉ đạo của tỉnh về chống hạn mặn đang diễn ra gay gắt năm nay, Trung tâm sẽ sử dụng nguồn vốn tự có cung cấp bồn, lu cho các hộ dân ở xa. Căn cứ từ nguồn vốn tự cân đối của Trung tâm, ở những khu vực thuận lợi sẽ tiếp tục kéo dài đường ống hiện có để cung cấp cho nước sạch cho bà con. Nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế, nhưng về lâu dài vẫn phải cần đến nguồn vốn trung dài hạn của tỉnh giai đoạn 2020-2021.

Trạm cấp nước khu vực 4 liên xã huyện An Biên đặt tại xã Nam Yên hiện đang chạy hơn 2.800m3 nước/ngày, gần đạt công suất thiết kế 2.900m3/ngày trong những ngày nắng đỉnh điểm.

Hoàng Quân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]