00:01 - 12/07/2018

Kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối còn bỏ ngỏ

Hiện nay tại các chợ đầu mối, phần lớn việc kiểm soát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc khi cần thiết còn hạn chế. Các chợ hiện chưa thực hiện chức năng kiểm tra chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

Còn nhiều lạc hậu

Trong Hội thảo phát triển chợ đầu mối tại Việt Nam diễn ra mới đây tại Hà Nội, thông tin đưa ra cho biết, những năm qua, chợ đầu mối đã và đang phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện tại, trên địa bàn cả nước có hơn 8.539 chợ, trong đó có 83 chợ đầu mối (chiếm chưa đến 1%). Tốc độ phát triển chợ đầu mối trong 7 năm qua đạt chưa được 4,5%/năm nhưng quy mô và khả năng quản lý của chợ đầu mối đã tăng lên đáng kể như chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn.

Tuy nhiên công tác phát triển và quản lý chợ nói chung và chợ đầu mối nói riêng thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như cơ sở vật chất còn yếu kém, lạc hậu, công tác chuyển đổi mô hình quản lý chợ chậm, khả năng đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường… còn hạn chế.

Chất lượng thịt tại nhiều chợ đầu mối chưa được kiểm soát chặt chẽ Ảnh: ST

Chợ đầu mối hiện nay chỉ đáp ứng được nhu cầu về không gian mua bán, lưu giữ hàng hóa trong ngày, diện tích dành cho xây dựng hệ thống kho, bãi đỗ xe và đường giao thông nội bộ cho xe vận chuyển hàng hóa còn hạn chế. Đặc biệt, đa số chợ đầu mối vẫn áp dụng phương thức giao dịch truyền thống, giao ngay là chủ yếu, mua bán có hợp đồng rất ít, không có chứng nhận xuất xứ hàng hoá, chủ yếu các thương mại gom hàng từ các hộ nông dân nhỏ lẻ, hoặc trang trại.

Thu hút vốn đầu tư

Hội thảo đã chỉ rõ, để phát triển chợ đầu mối cần giải quyết một số vấn đề như hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích để thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển chợ đầu mối; bố trí quỹ đất đủ để đáp ứng nhu cầu xây dựng chợ đầu mối với đầy đủ các khu vực chức năng; nâng cấp cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường; thay đổi phương thức giao dịch tại chợ đầu mối theo hướng hiện đại, phát triển dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, giám định chất lượng hàng hóa; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm và áp dụng các phương thức truy xuất hàng hóa kinh doanh tại chợ đầu mối; tăng cường quản lý và cải thiện tình hình vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, từ kinh nghiệm thực tế phát triển các chợ đầu mối của các nước phát triển trên thế giới như: Tây Ban Nha, Canada, phải xác định rõ chợ đầu mối là nơi dành riêng cho những nông trang lớn, các doanh nghiệp sản xuất nông sản, các hợp tác xã giới thiệu và bán hàng, tuyệt đối không dành chợ đầu mối cho thương lái truyền thống dùng để ép giá nông sản. Tại chợ đầu mối cần phát triển hệ thống kho bãi đủ khả năng bảo quản nông sản lâu dài, hệ thống các nhà vận chuyển, xuất khẩu nông sản trong nước và ra nước ngoài. Cần minh bạch giá sản phẩm bằng các phiên đấu giá nông sản bằng cả phương thức truyền thống là đấu giá trực tiếp và đấu giá thông qua hệ thống mạng internet.

Hiện nay, cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, cũng như chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, nhất là đối với chợ đầu mối còn hạn chế, gần như không có chính sách ưu đãi.

Thái Duy

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Nathan Lee “ông hoàng hàng hiệu” vẫn miệt mài chạy show mặc tin đồn “quá giàu”

    Sống khép kín và hầu như không có bạn trong giới showbiz, Nathan Lee dành nhiều thời gian để du lịch nước ngoài sau các buổi biểu diễn. Thời gian vừa qua, anh tất bật với khâu chuẩn bị cho những dự án âm nhạc mới cũng như cho ra mắt chuỗi khách sạn riêng. Vừa […]

  • ‘Mỹ nhân Bolero’ Trần Mỹ Ngọc: Mẹ sinh tôi ra khi mẹ đã gần 50 tuổi!

    Quán quân ‘Duyên dáng Bolero’ Trần Mỹ Ngọc khoe nét đẹp dịu dàng, thanh thoát nhưng không kém phần gợi cảm trong loạt váy áo bắt mắt. Trần Mỹ Ngọc đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi ‘Duyên dáng Bolero 2018’. Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh đẹp, Trần Mỹ Ngọc còn […]

  • Ngừa loãng xương bằng thực phẩm

    Loãng xương là một tình trạng làm cho xương trở nên mỏng, yếu và rất dễ bị gãy. Loãng xương phổ biến ở người cao tuổi. Phụ nữ cũng có nguy cơ cao bị loãng xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Nghiên cứu cho thấy có những cách để ngăn ngừa loãng xương, […]

Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]