23:46 - 05/10/2018

“Khúc nghẽn” thị trường cà phê nội địa

Mặc dù là nước thứ 2 trên thế giới xuất khẩu cà phê thô, nhưng người tiêu dùng Việt Nam lại đang phải đối mặt với tình trạng cà phê pha trộn, kém chất lượng.

Khúc nghẽn” thị trường cà phê nội địa

Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê (riêng năm 2017, Việt Nam xuất khoảng 1,8 triệu tấn cà phê nhân). Vì vậy, có tới 90% lượng cà phê xuất khẩu thô nên thương hiệu cà phê Việt Nam vẫn chưa có tên trên bản đồ thế giới. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, người tiêu dùng phải đối mặt hàng ngày với cà phê trộn phụ gia, cà phê nguyên chất chiếm tỷ lệ rất ít. Vì vậy, trong khi các loại cà phê chất lượng nhất được các doanh nghiệp tập trung xuất khẩu ra nước ngoài thì mỗi năm, Việt Nam lại phải nhập khoảng 60.000 tấn cà phê đã qua chế biến từ các nước như Brazil, Mỹ, Trung Quốc…

Trong buổi bình luận về cà phê diễn ra ngày 3/10, tại Hà Nội, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng: “ Việt Nam là nước thứ 2 sản xuất lớn nhất về sản lượng cà phê hạt, nhưng lại yếu ở khâu chế biến. Hơn nữa, tách cà phê nội địa không thực sự chuẩn mực. Đặc biệt là sự nguyên chất cà phê và đảm bảo an toàn hệ sinh thái môi trường. Có thể nói, xuất khẩu cà phê thô là sự thiệt thòi lớn với người tiêu dùng Việt Nam”.

Theo Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc: Thực tế, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng sản xuất ra hạt cà phê, nhưng người dùng trong nước lại thường xuyên đối mặt với vấn đề chất lượng. Bởi vì, việc xây dựng chuẩn mực với cà phê không hề đơn giản. Tuy nhiên, chuẩn mực đầu tiên mà ta không thể không làm được, đó là khai thác tối thiểu sự an toàn từ hệ sinh thái môi trường như sự bạc hoá thổ nhưỡng, đến chất lượng sản phẩm. Từ nền tảng đó, mới có thể phát huy tất cả những chất liệu, chất lượng cà phê khác nhau, để có thể tạo ra những hương vị chinh phục người dùng. Chúng ta có một điều kiện thuận lợi, chính là sản xuất ra hạt cà phê, nếu chế biến theo tư duy mang lại những gì tốt nhất cho chính đồng bào ta, mà đồng bào ta là một thị trường khổng lồ thì tôi cho đó là sự thành công.

Nông dân được hưởng gì từ quy chuẩn cà phê?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phan Minh Thông, Tổng giám đốc Công ty CP Phúc Sinh, đại diện nhãn hàng K-Coffee cho rằng: “Một trong những quy chuẩn trong ngành cà phê và cần thiết với người trồng cà phê là quy chuẩn UTZ Certified. Đây là chứng nhận do một tổ chức Hà Lan đưa ra quy định quy chuẩn cho các ngành thực phẩm trên thế giới. UTZ có rất nhiều yêu cầu người nông dân phải đáp ứng, như vấn đề môi trường, độ tuổi gốc cà phê, phân bón, thời gian dùng thuốc trừ sâu, nhân lực, đất đai, thổ nhưỡng… ví dụ, với cà phê, trước thu hoạch 60 ngày, không được sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón…

Tiêu chí của UTZ là đảm bảo làm sao cho người nông dân luôn phát triển bền vững, từ đó, tạo nền tảng, động lực cho ngành hàng phát triển. Bản thân người nông dân khi đáp ứng các điều kiện trong quy chuẩn UTZ, thì sản lượng sẽ tăng, bán đắt hàng, thậm chí bán ở đâu cũng được.

Theo ông Thông, thực tế hiện nay cho thấy, đại đa số chúng ta tận diệt môi trường, chưa thực sự chú trọng đến môi trường. “Chúng tôi là người làm trong ngành nông nghiệp nên chứng kiến rất rõ, nhiều sản phẩm, nhiều lô hàng có dư lượng thuốc trừ sâu cao rất nhiều lần. Hiệp hội Gia vị của Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo về vấn đề này và có lẽ, đã đến lúc chúng ta bắt buộc phải thay đổi”, Phan Minh Thông nói.

Là một người có nhiều năm làm trong ngành cà phê, ông Phan Minh Thông chia sẻ rằng, một sản phẩm cà phê hoàn hảo, nguyên chất thì không cần phải có thêm bất cứ thành phần nào khác. Cà phê nguyên chất là không sánh, không có bột, không có sự sệt sệt hay thơm nức mùi cà phê. Cà phê nguyên chất sẽ có màu cánh gián hoặc hơi đen nếu pha đặc.

H.Anh
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%

    “Dự báo triển vọng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%, mô hình tăng trưởng dần dịch chuyển sang chiều sâu”. Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Báo cáo đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020, Tình hình […]

  • Hội nghị BCH T.Ư Hội NDVN lần 16 (Khóa VI): Xây dựng tổ chức Hội ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ

    Sáng nay 15.10, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Hội NDVN lần thứ 16 (Khóa VI) đã Khai mạc. Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN chủ trì Hội nghị. Giới thiệu nhân sự Ban chấp hành khóa […]

  • WB lập quỹ đối phó với thảm họa thiên tai

    Do tác động của biến đổi khí hậu, trong những năm gần đây, thế giới liên tiếp xảy ra những thảm họa thiên tai vô cùng tàn khốc, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nhân Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) […]

Tam nông
  • Nghệ An: Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần

    Những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế-xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nghệ An có 521.918 hội viên nông dân, chiếm 86,12% số hộ dân nông […]

  • Chăn nuôi gà đón Tết

    Còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, dịp này các hộ chăn nuôi gà ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã chủ động vào đàn chăm sóc nhằm có sản phẩm chất lượng cao. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đã liên […]

  • Khi sản phẩm hữu cơ trở thành “nhu yếu phẩm mới”

    Sự phát triển của sản phẩm hữu cơ giá bình dân đã mở rộng ra khỏi ngành thực phẩm đến các lĩnh vực “lifestyle” như chăm sóc cá nhân hay sản phẩm dùng cho gia đình… Khi những công ty startup như Brandless tham gia vào lĩnh vực bán lẻ và cung cấp các sản […]