23:51 - 05/07/2018

Khu sinh thái không phép ngang nhiên hoạt động rầm rộ

Gần một năm nay, tại địa bàn xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An xuất hiện một khu du lịch sinh thái được xây dựng không phép, rộng gần 10ha, công khai hoạt động “chui” trong nhiều tháng liền.

Khu nhà điều hành được xây dựng ngay gần cổng ra vào trên phần đất của xã đang đi vào hoàn thiện

Nhận được phản ánh trên, chúng tôi đã tìm đến xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, theo tìm hiểu, khu đất rộng gần 10ha này có tên gọi là “Khu du lịch sinh thái Pha Lài”, thuộc công ty TNHH Dịch vụ & Du lịch VSC do ông Cao Hoài Nam làm chủ đầu tư.

Đập Phà Lài là công trình thuỷ lợi lớn nhất Con Cuông, nằm trên dòng sông Giăng. Dự án được quy hoạch từ năm 2009 là một trong những danh mục nằm trong Quyết định số 2355/QĐ – TTCP của Thủ tướng Chính phủ về kêu gọi thu hút đầu tư, Pha Lài được các nhà đầu tư hướng đến làm khu du lịch sinh thái cho khách trải nghiệm khám phá thiên nhiên. Và Quyết định số 4273/QĐ – UBND của UBND tỉnh Nghệ An kí ngày 19/ 9/ 2017 đã giao cho chủ đầu tư phối hợp với UBND huyện Con Cuông, các sở, ngành chức năng hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định và chỉ được khởi công khi đã thực hiện đầy đủ thủ tục, điều kiện pháp luật. Khu du lịch sinh thái Pha Lài có tổng diện tích 9,95ha, với tổng số vốn đầu tư là 18 tỷ đồng, trong đó bao gồm các hạng mục như: Nhà trung tâm, nhà kiểm soát, bãi đỗ xe, khu lưu trú và dịch vụ tổng hợp, nhà điều hành, nhà thuyền, bể bơi…

Ngay sát cổng được xây dựng biểu tượng của công ty

Trong 9,95 ha đất nằm trong dự án “khu du lịch sinh thái Phà Lài” có đất của UBND xã Môn Sơn, đất của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát, và đất thuộc khu vực hành lang công trình thủy lợi đập Môn Sơn (thuộc sự quản lý của công ty thủy lợi TâyNam). Dù đã  được chấp thuận chủ trương, quy hoạch, đến thời điểm hiện tại, các đơn vị liên quan đã có văn bản đồng ý giao diện tích đất do mình quản lý nằm trong phạm vi dự án về cho UBND tỉnh Nghệ An, để giao cho công ty TNHH Dịch vụ & Du lịch VSC thực hiện dự án. Tuy nhiên, giữa các bên giao đất và chủ đầu tư đang trong quá trình thương thảo, thỏa thuận thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ để di dời cơ sở vật chất hạ tầng. Riêng phần đất của các hộ dân trên địa bàn gồm có 4 hộ có đất sản xuất lúa và 6 hộ có diện tích đất rừng mãi đến ngày 4/ 7/  2018 mới bắt đầu kí thỏa thuận. Vậy mà phía bên công ty đã vội vàng xây dựng và đưa vào khai thác du lịch hơn cả năm nay.

Khu nhà A cơ bản đã hoàn thành và đưa vào hoạt động phục vụ du khách

Khu du lịch sinh thái mới chỉ được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhưng chủ đầu tư chưa được giao đất, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giấy phép hoạt động… Thế nhưng dự án cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng hạ tầng cơ bản, đầu tư cơ sở vật chất nhanh chóng đưa mọi hoạt động vào guồng thu hút khách du lịch.

Thời điểm PV có mặt tại đây, theo quan sát, khu du lịch sinh thái Pha Lài đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng. Ngay tại cổng vào khu sinh thái được dựng bằng 2 chiếc kèn nhạc biểu tượng nét văn hóa bản địa, một ngôi nhà cấp 4 rộng hàng trăm m2 (khoảng 7 phòng) đã được xây dựng và đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Phía trên là những căn nhà gỗ được sử dụng làm nhà điều hành, khu ẩm thực, nhà lưu trú cho khách tham quan. Bên cạnh đó, phía bên Chủ đầu tư còn cho xây dựng một bến du thuyền để đưa du khách tham quan dọc sông Giăng và một tuyến cáp treo từ đỉnh núi xuống bờ sông. Mặt khác, ở những chiếc du thuyền rất đơn giản này liệu có đảm bảo cho  sự an toàn của du khách hay không?. Dù những cái bất cập này đã tồn tại hơn một năm nay nhưng không hề bị xử lí.

Bãi đậu thuyền phục vụ du khách tham quan vào hồ bơi

Trao đổi với PV, ông Vi Văn Sơn – Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: Chấp thuận cho nhà đầu tư vào xây dựng khu du lịch sinh thái Pha Lài là theo chủ trương kêu gọi thu hút đầu tư, nhưng phía huyện chưa làm xong trách nhiệm về công tác quản lí của mình. Cho đến nay, công tác bàn giao đất về cơ bản đã thống nhất nhưng còn vướng mắc chưa giải quyết xong.

Còn về phía lãnh đạo công ty, sau khi PV liên hệ làm việc thì cho hay: “Có gì em đến trực tiếp làm việc chứ anh không trao đổi qua điện thoại”. Tuy nhiên khi PV đến và liên hệ làm việc thì lãnh đạo công ty “bặt vô âm tín” phải nói rằng, những sai phạm của công ty TNHH Dịch vụ & Du lịch VSC rất nghiêm trọng và cần được xử lí kịp thời.

Bùi Ánh

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

    Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

    Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025”. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo […]

  • 380 loại thuốc bảo vệ thực vật bị loại khỏi danh mục

    Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Kèm theo Quyết định 501 là danh sách 228 loại thuốc thương phẩm có […]