16:20 - 10/04/2019

“Không thể ngồi im”

“Là cán bộ Hội, chúng ta không thể ngồi im, các đồng chí ạ” – Đó là lời phát biểu nhẹ nhàng, nhưng mạnh mẽ và rõ quan điểm của đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trước các ủy viên BCH Trung ương Hội NDVN và các trưởng, phó ban, đơn vị của Trung ương Hội.

Bốn chữ “không thể ngồi im” của người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nêu ra tại Hội nghị BCH Trung ương Hội NDVN  lần thứ 2 khóa VII vào ngày 2-4 vừa qua tại Hà Nội, trong ngữ cảnh được dẫn, nói về vấn đề những ngày gần đây, nông dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã phản ứng quyết liệt với chính quyền sở tại về tình trạng doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên sông Chảy, làm sạt lở nghiêm trọng đất canh tác của họ. Người dân yêu cầu Chính quyền tỉnh dừng cấp phép khai thác cát tại đây.

Theo người dân xã Đông Khê, tình trạng sạt lở đất sản xuất nghiêm trọng là do hoạt động khai thác cát của doanh nghiệp gây ra. Ảnh Tuấn Trung.

Trong một diễn biến liên quan đã được báo chí đưa tin, ông Hoàng Công Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã về cơ sở đối thoại và xin lỗi người dân. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Công ty cổ phần Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ dừng việc khai thác cát, sỏi trên sông đoạn qua xã Đông Khê và sẽ không cấp lại giấy phép khai thác khi giấy phép hết hạn vào tháng 7-2019. Tỉnh cũng vừa thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ vấn đề người dân nêu, nếu phát hiện nguyên nhân sạt lở bờ sông do doanh nghiệp khai thác cát  gây ra sẽ yêu cầu doanh nghiệp đền bù cho người dân bị thiệt hại.

Trở lại câu chuyện về vai trò của cán bộ Hội Nông dân Việt Nam trước việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho hội viên nông dân khi bị quyền lợi đó bị xâm phạm, trong trường ở Phú Thọ, cán bộ Hội các địa phương sở tại đã làm gì trước khi người nông dân bị đẩy vào thế cực chẳng đã, phải căng băng rôn, biểu ngữ và quyết liệt bày tỏ ý kiến của mình? Cán bộ Hội đã nắm rõ vấn đề này và có ý kiến với Đảng, Chính quyền xã, huyện và cấp tỉnh từ trước chưa, hay đến khi xảy ra chuyện “người dân cúi xuống cầm gạch đá” đối mặt với doanh nghiệp khai thác cát rồi Hội mới biết..? Và nếu thấy có dấu hiệu khuất tất cần làm rõ đằng sau giấy phép cấp cho doanh nghiệp khai thác có liên quan đến lãnh đạo tỉnh, thì có dám nói không, cách “phát biểu” như thế nào cho phù hợp với quy định của Đảng và Nhà nước đối với trách nhiệm xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền của tổ chức Hội…?

Đó là những câu hỏi “không dễ chịu” chút nào, nhưng không thể không đặt ra, và cần phải có câu trả lời rõ quan điểm, không phải chỉ để bắt bẻ chất vấn trách nhiệm “đại diện”, mà để làm rõ hơn về quan điểm của tổ chức Hội trước việc đã xảy ra, cũng như những việc tương tự có thể xảy ra ở những địa phương khác trong tương lai.

Có thể sẽ có những ý kiến “tế nhị”, “nhỏ nhẹ” trao đổi lại rằng, việc kiểm tra, giám sát của tổ chức Hội chỉ cần làm tốt ở nội bộ tổ chức Hội. Việc lãnh đạo đã có cấp ủy đảng; việc cấp phép của Chính quyền tỉnh, nếu sai thì người cấp phép chịu trách nhiệm chính; hay  ý kiến khác lập luận rằng, chức năng “đại diện” của Hội với hội viên chỉ được quy định trong Điều lệ Hội, mà chưa được luật hóa, nên để đại diện bảo vệ quyền lợi cho hội viên nông dân (trước tòa án chẳng hạn), cần phải có ủy quyền trực tiếp của nông dân… Tuy nhiên, như trong trường hợp xảy ra ở Phú Thọ đã dẫn, nếu đồng ý với những ý kiến ý kiến “tế nhị”, “nhỏ nhẹ” nói trên, sẽ không thể trả lời thấu đáo những câu hỏi “không dễ chịu” vừa nêu.

Liên quan đến vấn đề này, tại Hội nghị BCH Trung ương Hội NDVN, ngày 2-4, khi nêu một số vấn đề cần thống nhất trong tổ chức nhân sự công tác kiểm tra của Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh vai trò “tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền” của tổ chức Hội với tư cách tổ chức chính trị – xã hội mà Đảng đã quy định. Theo người đứng đầu tổ chức Hội NDVN, thực hiện các quy định kiểm tra của Hội không chỉ là câu chuyện nội bộ, mà khi làm tốt, làm kịp thời, làm đúng trách nhiệm và “phát biểu ý kiến” đúng theo những kênh được Đảng và Nhà nước quy định, sẽ góp phần hữu hiệu xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Như vậy, việc xảy ra ở Phú Thọ hay việc tương tự nếu có ở những địa phương khác, cán bộ Hội với trách nhiệm của mình trước Đảng và trước hội viên nông dân, thấy đúng kiên quyết bảo vệ, thấy sai kiên trì đấu tranh, đề xuất kiến nghị giải pháp kịp thời, gìn giữ được và nhân lên được niềm tin của hội viên nông dân đối với Nhà nước, thì đó cũng là cách tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền thiết thực, hiệu quả.

Hoàng Sơn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tin nóng
Tin cập nhật
 • Triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử từ ngày 1/1/2020

  Theo lộ trình đã được đặt ra tại các văn bản pháp luật về bảo hiểm y tế hiện hành, từ ngày 1/1/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia. Báo cáo chuyên đề về BHYT, BHXH Việt […]

 • Khởi động “Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2019”

  Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã chính thức thông báo khởi động “Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2019” dành cho các em nhỏ có niềm đam mê bóng đá trong độ tuổi từ 9 đến 12. Với sự phối hợp của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo và Liên đoàn […]

 • Thủ tướng chỉ định cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định CPTPP

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo nhiệm vụ, Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì thực hiện các nội dung về: Các điều khoản […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ủng hộ thịt heo sạch giữa ‘bão táp’ dịch tả

  Người tiêu dùng đang hoang mang vì nguồn gốc cung thịt heo, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, thịt heo đang tiêu thụ trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Kiểm soát dịch chặt chẽ Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, […]

 • Đăk Nông: Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát huy hiệu quả

  Sáng ngày 14/06, Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị gặp mặt và biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu tỉnh Đắk Nông lần thứ III năm 2019, với sự tham gia của 96 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 20.000 nông dân trên địa […]

 • “Tận thế lợn” đẩy giá thịt tại Trung Quốc tăng vọt

  Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 5 tăng 18%, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,7%, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy chỉ số giá […]