01:06 - 19/03/2019

Không thể mua cá trữ lại chờ giá để “cứu” người nuôi

Cá tra đang lao dốc, tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, giả sử giá cá tra có sụt giảm hơn nữa thì doanh nghiệp cũng không thể mua cá trữ lại chờ giá để “cứu” người nuôi.

Nông dân thu hoạch cá tra thương phẩm

Nhiều ý kiến đặt ra tại hội nghị phát triển ngành hàng cá tra năm 2019 diễn ra tại tỉnh An Giang cho rằng ngành hàng cá tra có lợi thế hơn nhiều ngành hàng khác vì 80% diện tích ao nuôi đã gắn kết được với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, hay nói một cách dễ hiểu là 80% diện tích nuôi trồng đã có địa chỉ đầu ra, do đó người nuôi cá rất yên tâm.

Tuy nhiên, theo ông Võ Đông Đức, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Caseamex: Mặc dù 80% diện tích nuôi cá đều có liên kết với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nhưng vẫn chưa hết rủi ro.

“Giả sử cá tra có sụt giảm hơn nữa là cho người nuôi cá thua lỗ nặng thì doanh nghiệp cũng không thể mua cá trữ lại chờ giá để “cứu” người nuôi được vì từ trước đến nay chưa có khoản tín dụng nào dành cho doanh nghiệp mua tạm trữ nguyên liệu” – ông Đức nhìn nhận.

Theo ông Đức, lâu nay doanh nghiệp liên kết với người nuôi theo hình thức đầu tư con giống, thức ăn và thu mua lại sản lượng nguyên liệu tương ứng với cam kết ban đầu theo giá thị trường, nếu hộ nuôi tự ý tăng diên tích, sản lượng ngoài liên kết thì mọi rủi ro đều tự chịu.

Cùng quan điểm trên, ông Lương Hoàng Mãnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản MeKong cho rằng: Việc mua cá trữ cấp đông sẽ rất rủi ro cho doanh nghiệp vì trữ bao lâu thì giá mới lên thì khó mà biết trước được, mặt khác trữ sản phẩm lâu không những tốn kém chi phí bảo quản mà phẩm chất sản phẩm sẽ giảm, rất khó bán, do đó biện pháp trữ sản phẩm chờ giá không khả thi.

Ông Mãnh cũng nhấn mạnh rằng, việc đề xuất một chính sách “giải cứu” cá tra đã từng được đưa ra vào những năm khủng hoảng thừa nghiêm trọng của ngành hàng này (2008, 2012) nhưng thực tế chính sách này không phát huy được tác dụng.

Là chủ một doanh nghiệp có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành thủy sản, ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cafatex cho rằng, để có thể quản lý được vùng nuôi, bên cạnh quy hoạch thì cần phải sử dụng “công cụ” đòn bẩy tín dụng để góp phần điều tiết sản lượng phù hợp với tình hình của thị trường theo từng thời điểm.

Huỳnh Khởi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường, Tiêu điểmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]