07:55 - 30/11/2018

“Không thể mặc cho nông dân ai muốn trồng thế nào cũng được”

Vụ việc ế ẩm đầu ra, có nguy cơ mất trắng do chuyển sang trồng cây cà chua thân gỗ Magic S (từng được thổi phồng với giá 1 triệu đồng/kg) của HTX Magic S Rạng Đông ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tiếp tục là bài học về việc tự phát chuyển đổi cây trồng gây nhiều hệ lụy xấu.

Do không tỉnh táo về giống cà chua có giá trị bổ dưỡng cao, từng lên cơn sốt cách đây hơn một năm với mức giá 1 triệu đồng/kg và những thông tin đồn thổi về khả năng mang lại thu nhập cao, các thành viên HTX Magic S Rạng Đông đã chuyển sang trồng giống cây cà chua thân gỗ Magic S.

Thả lỏng tự do trồng?

Chính quyền huyện Đơn Dương khẳng định, ở địa phương chưa có đề án phát triển cây Magic S, việc các hộ nông dân trồng loại cây này chỉ là tự phát. Tính đến nay, không riêng gì HTX Magic S Rạng Đông, nhiều nông dân ở tỉnh Lâm Đồng đã tự chuyển đổi sang trồng cây Magic S với diện tích lên đến 30ha.

Thậm chí, đang nuôi bò sữa thu lãi tốt, nhưng trước hấp lực về mức lợi nhuận được thổi phồng của cà chua thân gỗ, có hộ nông dân còn bán hết đàn bò sữa để mua hàng trăm cây giống này (giá 100.000 đồng/ cây) về trồng.

Rốt cuộc, sau hai đợt bán cho một doanh nghiệp (DN) ở Đà Lạt với mức giá 150.000 đồng/kg nhưng vẫn chưa thu tiền được, đến nay, khi DN này ngưng thu mua, các thành viên của HTX Magic S Rạng Đông rơi vào cảnh khó khăn khi đến đợt thu hoạch nhưng không có người mua.

Thực ra, với giống cà chua thân gỗ, báo chí đã từng cảnh báo nếu trồng đại trà, trong trường hợp cây dễ sinh trưởng, trồng 3 tháng cho thu hoạch thì khó có mức giá cao, thậm chí còn dẫn đến tình trạng dư thừa, mức giá cũng sẽ đổ dốc mạnh.

Trong câu chuyện này có thể thấy việc ồ ạt tự phát chuyển đổi giống cây trồng khi chính quyền địa phương chưa có đề án phát triển, bất chấp khuyến cáo của cơ quan quản lý, sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu cho chính người nông dân khi họ là người đơn độc giữa thương trường.

Cà chua thân gỗ Magic S

Cần nói thêm là gần đây ở tỉnh Lâm Đồng có nhiều vườn chè (vốn là thế mạnh của tỉnh) đang bị nhiều hộ nông dân phá bỏ do giá bán quá thấp, để tự phát chuyển đổi sang cây trồng khác cho thu nhập cao hơn, nhưng chưa hẳn ổn định. Nếu như năm 2015, toàn tỉnh Lâm Đồng có 21.000ha chè, đến tháng 9 năm nay chỉ còn 13.000ha.

Theo Gs.Ts Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp, nông dân được “hô hào” nên trồng giống này, không được trồng giống kia… nhưng khi thu hoạch thì không bán được. Vấn đề khó khăn nhất là thị trường đầu ra, phải biết thị trường nào cần sản phẩm gì từ nông sản nào. Khó khăn thứ hai là làm thế nào tổ chức sản xuất sản phẩm mà thị trường đang cần, không thể mặc cho nông dân ai muốn trồng thế nào cũng được.

“Có thể thấy hiện nay vẫn còn tình trạng thả lỏng để nông dân tự do trồng, đến khi ứ đọng hàng bán không được thì tự do chặt bỏ. Với cách phát triển vô tổ chức như vậy, không ngạc nhiên khi nông dân Việt cứ lận đận lao đao mãi trong suốt nhiều năm qua”, ông Xuân nói.

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Ấn Độ rà soát cuối kỳ thuế áp thuế chống bán phá giá ván sợi Việt Nam

  Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ đã ra thông báo khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm ván sợi MDF có độ dày từ 6mm trở lên có xuất xứ từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công […]

 • Phát triển chuỗi logictics trong liên kết tiêu thụ nông sản

  Liên kết và tiêu thụ nông sản là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho người sản xuất và cả doanh nghiệp có số lượng nông sản đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, chất lượng đúng theo tiêu chuẩn. Với nhu cầu tiêu thụ nông sản hiện nay, đòi hỏi phải có […]

 • Tiêm vắc xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19?

  Trước thực tế 53 nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những câu hỏi xung quanh tiêm vắc xin COVID-19 lại được đặt ra… Hiệu lực bảo vệ của vắc xin không phải là tuyệt đối Phân tích về vấn đề […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]