07:50 - 14/01/2018

Không sướng với lời khen của FIFA

Việc đội tuyển Việt Nam được đánh giá tiến bộ nhất Đông Nam Á năm 2017 (theo FIFA) không xóa nhòa được những tồn tại mà buổi đối thoại “Về phát triển bóng đá Việt Nam” chiều 13-1 phải cất công mổ xẻ

Không hài lòng với kết quả hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030” do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức cuối tháng 12-2017 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phải đích thân chỉ đạo việc thu thập ý kiến từ các chuyên gia và người hâm mộ cho cuộc đối thoại diễn ra chiều 13-1 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chất vấn chuyện bóng đá Việt bị hoài nghi còn tiêu cực. Ảnh: Hải Anh

29 câu hỏi được gửi đích danh, đề nghị các cơ quan, bộ phận hữu quan trả lời cụ thể (chưa tính 21 câu hỏi của các chuyên gia và nhà báo, 69 câu hỏi của người hâm mộ) nhưng do mỗi câu hỏi lại bao gồm nhiều vấn đề khác nhau nên cuộc đối thoại diễn ra dài hơn dự kiến. Không ngoài dự đoán, vấn đề được hội nghị quan tâm nhất là tiêu cực và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Tôi đề nghị khi đối thoại, mọi người phải đi thẳng nội dung các câu hỏi, không cần giải thích nhiều. Tôi muốn hỏi là bóng đá Việt Nam có tiêu cực hay không và Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT, VFF và Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) xử lý như thế nào. Nếu đồng ý với ý kiến bóng đá Việt Nam không sạch, không khách quan, trung thực thì mọi người có quyết tâm làm sạch bóng đá không?”.

Thẳng thắn đáp lời, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết: “Nhận định của Phó Thủ tướng là đúng. Bóng đá thời gian qua gây mất niềm tin và bộ đã kiên quyết chỉ đạo, đề ra các giải pháp và xử lý vấn đề này”. Người đứng đầu Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng đồng tình với ý kiến này và vấn đề được Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn phân tích: “Một trong những nguyên nhân khiến CĐV không đến sân là vì bóng đá chưa sạch. Nhiệm vụ của bóng đá Việt Nam là phải đưa khán giả trở lại sân”.

Xung quanh chuyện V-League có cần quy hoạch lại số lượng đội tham dự để tránh tình trạng nhường điểm và tăng tính cạnh tranh, ông Trần Quốc Tuấn cho biết đang hướng tới việc phát triển giải có 14 đội, Giải Hạng nhất 14 đội, Giải Hạng nhì 16 đội và khẳng định “không có lợi ích nhóm”. Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cam đoan không có việc một ông chủ sở hữu nhiều đội bóng dự V-League qua kết quả mà thanh tra bộ công bố.

Bóng đá phong trào đã và đang được VFF đặc biệt quan tâm phát triển; bóng đá học đường sắp tới sẽ được lãnh đạo cao nhất của 2 bộ Giáo dục và Đào tạo và VH-TT-DL bàn bạc cụ thể để đẩy mạnh trong tương lai trong khi việc đào tạo cầu thủ trẻ và hệ thống thi đấu các lứa tuổi theo quy định của bóng đá chuyên nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cần phải làm triệt để, rốt ráo, các quy định chưa đúng cần phải sửa với quan điểm “không phải phạt và cho tồn tại, phạt là phạt tới nơi, phạt để bóng đá tốt hơn, không phải hôm nay họp xong rồi để đấy”.

Về thành tích quốc tế, với việc bóng đá Việt Nam đạt được một số thành tích nhất định ở các lứa tuổi trẻ nhưng thua sút về nhiều mặt ở những giải đấu cao hơn như SEA Games, AFF Cup, Asian Games, ông Trần Quốc Tuấn cho biết nguyên nhân thất bại có nhiều, trong đó, thể hình thể lực, bản lĩnh thi đấu đều là vấn đề then chốt. Công tác trọng tài, khen thưởng – kỷ luật, Hội đồng HLV, nhân sự chủ tịch VFF… cũng là những vấn đề làm “nóng” buổi đối thoại nhưng xem ra các câu trả lời chưa làm hài lòng cử tọa, nhất là chuyện cán bộ Tổng cục TDTT được biệt phái qua VFF.

Không sướng với lời khen của FIFA

Buổi đối thoại kéo dài hơn dự kiến trước khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận: “Tôi đánh giá tốt sự chuẩn bị của các bên liên quan cho buổi đối thoại, ghi nhận việc bộ trưởng cam kết sẽ tiếp thu hết các ý kiến và mong các ý kiến tiếp thu phải được thảo luận rất kỹ trong các buổi họp, thảo luận sau này của tổng cục và trong chương trình nghị sự của VFF tới đây. VFF sắp tiến hành đại hội, cần nhìn về quá khứ để thấy những thứ tốt đẹp, cầu thị để quyết tâm cho tương lai và phải đổi mới thực sự để đem lại lòng tin cho nhân dân, quần chúng hâm mộ. Năm năm cho một tiến trình chiến lược như vừa qua là rất chậm, bao giờ từng dự án phê duyệt được, triển khai được mới là thành công”.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ: “Tôi sẽ tiếp tục quan tâm để các ý kiến được đặt lên bàn một cách cởi mở, công khai, minh bạch. FIFA đánh giá Việt Nam tiến bộ, lên hạng 112 thế giới, tiến bộ nhất Đông Nam Á và châu Á nhưng với tư cách một người yêu bóng đá, tôi chưa thật sự sướng lắm. Tôi kỳ vọng ở tất cả để niềm vui, niềm tin yêu của mọi người được nhiều hơn, lan tỏa”.

PV

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bóng đá, Thể thao, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

    Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]

  • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

    Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]

  • Hà Tĩnh có huyện nông thôn mới đầu tiên

    Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018. Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định BCĐ Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra […]