23:19 - 22/10/2017

Không nên lạm dụng nước muối sinh lý

Quá nhiều sản phẩm nước muối sinh lý đang được bán trên thị trường song việc kiểm soát chất lượng của sản phẩm này vẫn còn là dấu hỏi.

Quy trình sản xuất nước muối sinh lý rất mất an toàn. Ảnh báo Thanh Niên

“Hoa mắt” khi tìm mua

Việc một loạt cơ sở sản xuất nước muối sinh lý “bẩn” đã bị các cơ quan chức năng phát hiện thời gian vừa qua tại TP.HCM làm dấy lên lo ngại về chất lượng của sản phẩm này. Gần đây nhất, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế lại phát đi thông báo yêu cầu các sở y tế cần kiểm soát chặt sản phẩm này do trong quá trình thanh, kiểm tra cơ quan này phát hiện một số cơ sở kinh doanh các mặt hàng dung dịch nước muối sinh lý (NaCl 0,9%), nước oxy già, dung dịch iod có nhãn sản phẩm như thuốc dùng ngoài khi chưa có giấy phép đăng ký lưu hành sản phẩm theo quy định.

Dù còn nhiều nghi ngại về chất lượng song theo tìm hiểu của phóng viên hiện sản phẩm này đang được bán tràn lan với tâm lý sử dụng dễ dãi của người tiêu dùng. Trong vai một người tiêu dùng đi tìm mua nước muối sinh lý, phóng viên đến một số hiệu thuốc trên phố Thanh Xuân Bắc, Hà Nội, thấy các cửa hàng đều bày bán hàng chục loại nước muối sinh lý; từ sản phẩm của các DN có tên tuổi như Hapharco, Pharmedic, Vinamash, Dược Hải Dương, Nam Hà đến các DN ít nghe tiếng hơn như Việt Long, Cường Thủy, Văn Lang… giá cả cũng dao động từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng/ lọ nhỏ dùng để nhỏ mắt, mũi, và từ 6.000 đồng đến 10.000 đồng/lọ to dùng để vệ sinh, súc họng, sát khuẩn.

Ngoài sản phẩm chủ yếu là nước muối sinh lý đóng chai (loại  NaCl 0,9% 10ml và  NaCl 0,9% 100ml) người tiêu dùng còn hoa mắt với cả chục loại dung dịch vệ sinh mũi với các quảng cáo công dụng như “xịt phun sương vệ sinh mũi”, “xịt mũi phun sương”, “dung dịch vệ sinh mũi”, “công thức nước biển tự nhiên”, “nước muối biển”… với giá từ vài chục nghìn đồng đến hàng trăm nghìn đồng /lọ, tùy theo sản phẩm được sản xuất trong nước hay nhập khẩu tại các quốc gia có nền y học phát triển như Pháp, Nhật…

Với sản phẩm phong phú như vậy lẽ ra người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ càng bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, song qua quan sát, phóng viên nhận thấy người tiêu dùng khi đến hiệu thuốc thường chỉ hỏi mua nước muối sinh lý, nhân viên cửa hiệu đưa cho loại gì dùng loại đó chứ ít khi quan tâm tới nguồn gốc, nhãn mác, thương hiệu của sản phẩm.

Chị Đào Thị Trang, khu tập thể Học viện Báo chí và Tuyên truyền, phố Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, nhiều năm nay từ lúc chị sinh em bé gia đình chị lúc nào cũng tích trữ nước muối sinh lý để dùng cho con, song dùng loại nào là do nhân viên bán hàng quen biết đưa cho bởi lý giải rằng tất cả các loại đều giống nhau về công dụng, thành phần, chỉ khác nhau nhà sản xuất.

Giống chị Trang, theo lời chị Bùi Thanh Xuân, phố Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc tặc lưỡi cho rằng, chỉ với vài nghìn đồng một lọ nước muối sinh lý nên tôi chủ quan cho rằng không có chuyện sản phẩm bị làm giả hay kém chất lượng. “Tuy nhiên, sau này tôi cũng phải xem lại thói quen của mình bởi thời gian vừa qua nghe nói cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nước muối sinh lý kém chất lượng tiêu thụ ra thị trường. Gần đây nhất tôi thấy nhiều báo đưa tin Bộ Y tế thu hồi một số sản phẩm nước muối sinh lý do không đạt chất lượng, tôi lo lắng không biết những loại mình dùng cho con trước kia có nằm trong số sản phẩm kém chất lượng đó không”, chị Xuân lo lắng.

Tránh lạm dụng

Bác sỹ Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi Trung ương, người dân cần chọn đúng sản phẩm đã được Bộ Y tế công nhận chất lượng. Bên cạnh đó người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm của những doanh nghiệp uy tín, không nên sử dụng sản phẩm khi nhãn mác không rõ ràng về thương hiệu, về ngày sản xuất, hạn sử dụng, công dụng và thành phần, hay bằng mắt thường quan sát thấy sản phẩm được đóng gói sơ sài.

Bên cạnh đó, theo bác sỹ Xương, người dân tuyệt đối không nên lạm dụng sản phẩm này bởi quan niệm sai lầm cho rằng dùng nước muối sinh lý để phòng bệnh.

Ngoài ra, nhiều bậc phụ cũng quan niệm rằng sản phẩm nước muối sinh lý có thể dùng thoải mái nhỏ mắt… lành tính. Song theo ý kiến của bác sỹ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Trung ương, nếu mắt trẻ bình thường, cha mẹ thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ có thể khiến cho mắt bị khô, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt khi trẻ lớn lên.

Do vậy bác sỹ Cương khuyến cáo các bậc phụ huynh chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý khi trẻ có dấu hiệu viêm nhiễm, đau mắt. Bên cạnh đó, không phải cứ gọi là nước muối sinh lý là có thể dùng tùy tiện mà phải dùng loại nước muối sinh lý dành cho mắt (loại có biểu tượng con mắt ngoài vỏ hộp hoặc ghi rõ là nước muối sinh lý nhỏ mắt) thường đóng lọ 10ml, tuyệt đối không tự pha nước muối bằng nước và muối để nhỏ mắt.

D.N
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]