17:35 - 09/01/2018

Không để sốt giá nhu yếu phẩm dịp Tết

Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn cung nhiều mặt hàng như gạo, rau, thịt… đã khá sẵn sàng, đầy đủ cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Dự báo, hàng nông sản trong quý I/2018 không có biến động lớn, đảm bảo nhu cầu dịp Tết. (Ảnh minh họa)

Sáng nay (9/1), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan của 2 bộ để đánh giá tình hình cung cầu các mặt hàng thiết yếu như: Gạo, đường, muối và thực phẩm (sản phẩm chăn nuôi, rau, thủy hải sản) nhằm bình ổn thị trường những tháng đầu năm 2018.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy: Tính đến thời điểm hiện tại, giá mặt bằng thu mua lúa tại khu vực ĐBSCL có biến động tăng khoảng 200 – 400 đ/kg so với cùng kỳ năm trước và ở mức hợp lý có lợi cho bà con nông dân. Tại miền Bắc, giá thóc, gạo có những thời điểm tăng nhẹ, nhưng nhìn chung khá ổn định so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, nguồn gạo trong nước hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Với mặt hàng đường, hiện đã vào vụ đường mới. Dự báo, giá đường trong thời gian tới có xu hướng ổn định mặc dù nhu cầu tiêu thụ đường cao để sản xuất bánh kẹo, đồ uống… phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Mặt hàng muối do ảnh hưởng của bão liên tiếp gây mưa nhiều nên sản lượng đạt thấp, nhưng cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Đối với các mặt hàng thực phẩm, dự báo giá có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết, nhưng không có biến động lớn vì nguồn cung tương đối ổn định. Trong tháng 12/2017, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước biến động tăng phổ biến trong khoảng 27.000 – 35.000 đ/kg. Dự báo đến thời điểm Tết, giá lợn có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết (theo quy luật hàng năm).

Đối với mặt hàng rau củ, hiện tại, thời tiết khá thuận lợi, nguồn cung dồi dào nên giá hầu hết của các mặt hàng rau củ có xu hướng ổn định hơn tháng trước. Nhiều mặt hàng bắt đầu vào vụ nên giá giảm nhẹ như bắp cải, su hào, cam… Trong thời gian tới, nếu không có biến động lớn về thời tiết khí hậu thì lượng rau sản xuất ra vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Nhằm bình ổn thị trường, Bộ NN&PTNT đã và đang tích cực chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức tốt sản xuất, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y nhằm đảm bảo đủ nguồn cung, có chất lượng phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu, đặc biệt là trong dịp Tết.

“Đối với ngành nông nghiệp, trên cơ sở kế hoạch chỉ đạo sản xuất, tình hình sản xuất, cung ứng hàng nông sản trong quý I/2018 không có biến động lớn, đảm bảo nhu cầu dịp Tết. Tuy nhiên, có thể xảy ra tình trạng thiếu cục bộ ở một số mặt hàng nhất định do ảnh hưởng của thời tiết”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận định.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai bộ thống nhất tiếp tục tăng cường công tác phối hợp theo dõi tình hình sản xuất, cung cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết; đồng thời, có biện pháp chỉ đạo kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, nhất là vào cao điểm những ngày trước, trong và sau Tết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải lưu ý Bộ NN&PTNT cần thường xuyên rà soát đánh giá số liệu thực tế phù hợp với thực tiễn, đúng tình hình mức độ về các mặt hàng nông sản; chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm ngay từ khâu sản xuất; đẩy mạnh phối hợp với Bộ Công Thương trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.

T.N

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

    Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

  • Nhiều hội viên giỏi từ những phong trào có chiều sâu

    Chỉ trong 5 năm (2012-2017), từ thực trạng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp còn chậm, nông sản thiếu sức cạnh tranh, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã giúp tăng 40% thu nhập của người nông dân, vận động hội viên tự giác hiến 4.500m2 đất và 89, 324 tỷ đồng xây dựng Nông […]

  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]