17:00 - 04/10/2018

Không có lãnh đạo Đà Nẵng đầu tư vào nhà máy thép

Ông Huỳnh Văn Tân, Tổng giám đốc công ty cổ phần Thép Dana-Ý cho biết, không hề có chuyện cá nhân lãnh đạo nào của thành phố Đà Nẵng đầu tư góp vốn vào nhà máy thép này, cũng như nhà máy thép Dana-Úc.

Ông Huỳnh Văn Tân, Tổng giám đốc nhà máy thép Dana-Ý khẳng định với báo chí, không có lãnh đạo nào ở Đà Nẵng góp vốn đầu tư vào hai nhà máy.

Trao đổi với báo chí tại cuộc gặp gỡ mới đây, ông Tân nhấn mạnh rằng, cần phải làm rõ những thông tin đồn thổi cho rằng hai nhà máy thép “có sự chống lưng” của các lãnh đạo chính quyền thành phố Đà Nẵng, nên dù gây ô nhiễm vẫn hoạt động. Bản thân ông khẳng định rằng, không hề có một lãnh đạo nào tại địa phương có góp vốn đầu tư vào hai nhà máy thép.

Tôi không biết những lời đồn đãi ấy dựa vào cơ sở nào, nhưng rõ ràng chúng làm sai lệch đi cách nhìn nhận của xã hội khi chính quyền thành phố đưa ra các giải pháp giải quyết khó khăn cho hai nhà máy chúng tôi. Thậm chí vì các tin đồn ấy, mà nhiều người dân xung quanh nhà máy tỏ thái độ không phục khi thành phố đồng ý quan trắc độc lập, đánh giá lại mức độ ô nhiễm ở hai nhà máy và cho chúng tôi hoạt động trở lại. Nếu không làm rõ, uy tín của các lãnh đạo Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng và thành phố cũng ngần ngại trước các quyết định rõ ràng về hoạt động của chúng tôi”. Ông Tân nhấn mạnh như vậy.

Thực tế thời gian qua, dư luận Đà Nẵng đã có những đồn thổi về việc lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có tham gia đầu tư vào hai nhà máy thép. Cụ thể, những đồn đãi xác định ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã góp nhiều vốn cho hai nhà máy.

Hai nhà máy thép Đà Nẵng bị đánh giá gây ô nhiễm trầm trọng. nhưng qua quan trắc độc lập lại không có các chỉ số vượt mức nguy hiểm môi trường.

Song ông Huỳnh Văn Tân phủ định quyết liệt các tin đồn này. Ông phân tích: “Chúng tôi đầu tư góp vốn năm 2008, lúc đó ông Huỳnh Đức Thơ là chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn, chẳng có quan hệ hay ảnh hưởng gì hoạt động của chúng tôi. Nếu có người thân của ông Thơ tham gia mua cổ phần nhà máy, thì cũng là đương nhiên vì chúng tôi phát hành cổ phiếu đại trà, không có phân biệt, và tỷ lệ người mua bên ngoài cũng rất ít. Chúng tôi phát hành hơn 2,5 triệu cổ phiếu, thì tin đồn ông Huỳnh Đức Thơ mua 5 ngàn cổ phiếu, chiếm bao nhiêu phần trăm mà dư luận luôn khăng khăng các quyết định xử lý nhà máy chúng tôi là liên quan nguồn vốn đầu tư có vấn đề. Nếu muốn kiểm tra các thông tin này, chúng tôi lên sàn chứng khoán rồi, rõ ràng có danh sách cổ đông, cơ quan chức năng có quyền kiểm soát và tra ra ngay, giấu giếm gì được”.

Ông Nguyễn An, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Dana-Úc nhìn nhận, các tin đồn về việc có lãnh đạo Đà Nẵng can thiệp giúp hai nhà máy là vô căn cứ và có dụng ý xuyên tạc sự thật, làm ảnh hưởng đến quy trình xử lý những vấn đề đang nảy sinh tại hai nhà máy thời gian qua.

Theo ông An, cho đến nay, Đà Nẵng vẫn chưa có giải pháp dứt khoát về hoạt động hai nhà máy thép, khi các số liệu quan trắc độc lập không hề thể hiện có sự vượt quá mức cho phép về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để rộng đường dư luận, hai nhà máy thép đều đang chờ đợi chủ trương cuối cùng của lãnh đạo địa phương, buộc đóng cửa di dời hay sẽ giải tỏa người dân sống quanh hai nhà máy.

Được biết, hai nhà máy đều bị tổn thất nặng nề trong 6 tháng qua, sau khi lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có ý kiến buộc dừng sản xuất rồi giới hạn hoạt động ở hai nhà máy này. Riêng nhà máy Dana-Ý cho biết đã tổn thất hơn 100 tỷ đồng và đang tổn thất thêm hàng tỷ đồng mỗi ngày do bị đình đốn sản xuất và mất các đơn hàng, mất cơ hội thị trường, mất uy tín trên sàn giao dịch.

Nguyên Đức.

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

  Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

 • Tổng số tiền thu phí BOT đường bộ năm 2018 đạt hơn 12.000 tỷ đồng

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về doanh thu của 57 dự án BOT đường bộ trong năm 2018. Theo đó, tổng số tiền thu phí sử dụng đường bộ năm 2018 tại 57 dự án BOT với 63 trạm thu phí (chưa bao […]

 • Giấc mơ xuất khẩu cầu thủ sắp thành hiện thực

  Bầu không khí Tết còn chưa hạ nhiệt, bóng đá Việt đã sớm nóng lên khi hàng loạt gương mặt sáng giá chính thức ra nước ngoài thi đấu. Câu chuyện chẳng mới và lợi ích từ việc xuất khẩu nguồn lực nội cũng chẳng phải bàn cãi nhiều, nhưng để trở thành hướng đi […]

Sự kiện
Tam nông
 • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

  Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

 • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025”. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo […]

 • 380 loại thuốc bảo vệ thực vật bị loại khỏi danh mục

  Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Kèm theo Quyết định 501 là danh sách 228 loại thuốc thương phẩm có […]