17:00 - 04/10/2018

Không có lãnh đạo Đà Nẵng đầu tư vào nhà máy thép

Ông Huỳnh Văn Tân, Tổng giám đốc công ty cổ phần Thép Dana-Ý cho biết, không hề có chuyện cá nhân lãnh đạo nào của thành phố Đà Nẵng đầu tư góp vốn vào nhà máy thép này, cũng như nhà máy thép Dana-Úc.

Ông Huỳnh Văn Tân, Tổng giám đốc nhà máy thép Dana-Ý khẳng định với báo chí, không có lãnh đạo nào ở Đà Nẵng góp vốn đầu tư vào hai nhà máy.

Trao đổi với báo chí tại cuộc gặp gỡ mới đây, ông Tân nhấn mạnh rằng, cần phải làm rõ những thông tin đồn thổi cho rằng hai nhà máy thép “có sự chống lưng” của các lãnh đạo chính quyền thành phố Đà Nẵng, nên dù gây ô nhiễm vẫn hoạt động. Bản thân ông khẳng định rằng, không hề có một lãnh đạo nào tại địa phương có góp vốn đầu tư vào hai nhà máy thép.

Tôi không biết những lời đồn đãi ấy dựa vào cơ sở nào, nhưng rõ ràng chúng làm sai lệch đi cách nhìn nhận của xã hội khi chính quyền thành phố đưa ra các giải pháp giải quyết khó khăn cho hai nhà máy chúng tôi. Thậm chí vì các tin đồn ấy, mà nhiều người dân xung quanh nhà máy tỏ thái độ không phục khi thành phố đồng ý quan trắc độc lập, đánh giá lại mức độ ô nhiễm ở hai nhà máy và cho chúng tôi hoạt động trở lại. Nếu không làm rõ, uy tín của các lãnh đạo Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng và thành phố cũng ngần ngại trước các quyết định rõ ràng về hoạt động của chúng tôi”. Ông Tân nhấn mạnh như vậy.

Thực tế thời gian qua, dư luận Đà Nẵng đã có những đồn thổi về việc lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có tham gia đầu tư vào hai nhà máy thép. Cụ thể, những đồn đãi xác định ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã góp nhiều vốn cho hai nhà máy.

Hai nhà máy thép Đà Nẵng bị đánh giá gây ô nhiễm trầm trọng. nhưng qua quan trắc độc lập lại không có các chỉ số vượt mức nguy hiểm môi trường.

Song ông Huỳnh Văn Tân phủ định quyết liệt các tin đồn này. Ông phân tích: “Chúng tôi đầu tư góp vốn năm 2008, lúc đó ông Huỳnh Đức Thơ là chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn, chẳng có quan hệ hay ảnh hưởng gì hoạt động của chúng tôi. Nếu có người thân của ông Thơ tham gia mua cổ phần nhà máy, thì cũng là đương nhiên vì chúng tôi phát hành cổ phiếu đại trà, không có phân biệt, và tỷ lệ người mua bên ngoài cũng rất ít. Chúng tôi phát hành hơn 2,5 triệu cổ phiếu, thì tin đồn ông Huỳnh Đức Thơ mua 5 ngàn cổ phiếu, chiếm bao nhiêu phần trăm mà dư luận luôn khăng khăng các quyết định xử lý nhà máy chúng tôi là liên quan nguồn vốn đầu tư có vấn đề. Nếu muốn kiểm tra các thông tin này, chúng tôi lên sàn chứng khoán rồi, rõ ràng có danh sách cổ đông, cơ quan chức năng có quyền kiểm soát và tra ra ngay, giấu giếm gì được”.

Ông Nguyễn An, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Dana-Úc nhìn nhận, các tin đồn về việc có lãnh đạo Đà Nẵng can thiệp giúp hai nhà máy là vô căn cứ và có dụng ý xuyên tạc sự thật, làm ảnh hưởng đến quy trình xử lý những vấn đề đang nảy sinh tại hai nhà máy thời gian qua.

Theo ông An, cho đến nay, Đà Nẵng vẫn chưa có giải pháp dứt khoát về hoạt động hai nhà máy thép, khi các số liệu quan trắc độc lập không hề thể hiện có sự vượt quá mức cho phép về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để rộng đường dư luận, hai nhà máy thép đều đang chờ đợi chủ trương cuối cùng của lãnh đạo địa phương, buộc đóng cửa di dời hay sẽ giải tỏa người dân sống quanh hai nhà máy.

Được biết, hai nhà máy đều bị tổn thất nặng nề trong 6 tháng qua, sau khi lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có ý kiến buộc dừng sản xuất rồi giới hạn hoạt động ở hai nhà máy này. Riêng nhà máy Dana-Ý cho biết đã tổn thất hơn 100 tỷ đồng và đang tổn thất thêm hàng tỷ đồng mỗi ngày do bị đình đốn sản xuất và mất các đơn hàng, mất cơ hội thị trường, mất uy tín trên sàn giao dịch.

Nguyên Đức.

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%

  “Dự báo triển vọng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%, mô hình tăng trưởng dần dịch chuyển sang chiều sâu”. Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Báo cáo đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020, Tình hình […]

 • Hội nghị BCH T.Ư Hội NDVN lần 16 (Khóa VI): Xây dựng tổ chức Hội ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ

  Sáng nay 15.10, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Hội NDVN lần thứ 16 (Khóa VI) đã Khai mạc. Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN chủ trì Hội nghị. Giới thiệu nhân sự Ban chấp hành khóa […]

 • WB lập quỹ đối phó với thảm họa thiên tai

  Do tác động của biến đổi khí hậu, trong những năm gần đây, thế giới liên tiếp xảy ra những thảm họa thiên tai vô cùng tàn khốc, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nhân Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) […]

Tam nông
 • Nghệ An: Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần

  Những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế-xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nghệ An có 521.918 hội viên nông dân, chiếm 86,12% số hộ dân nông […]

 • Chăn nuôi gà đón Tết

  Còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, dịp này các hộ chăn nuôi gà ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã chủ động vào đàn chăm sóc nhằm có sản phẩm chất lượng cao. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đã liên […]

 • Khi sản phẩm hữu cơ trở thành “nhu yếu phẩm mới”

  Sự phát triển của sản phẩm hữu cơ giá bình dân đã mở rộng ra khỏi ngành thực phẩm đến các lĩnh vực “lifestyle” như chăm sóc cá nhân hay sản phẩm dùng cho gia đình… Khi những công ty startup như Brandless tham gia vào lĩnh vực bán lẻ và cung cấp các sản […]