15:30 - 05/01/2018

Không có giám sát phản biện, Đảng không đi vào lòng dân

Chúng ta có một đảng lãnh đạo, không có giám sát, phản biện sẽ thành một đảng không đi vào lòng dân, nên vai trò của Mặt trận Tổ quốc là rất quan trọng – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chúng ta có một đảng lãnh đạo, không có giám sát, không có phản biện sẽ thành một đảng không đi vào lòng dân. Cho nên vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong việc giám sát, phản biện xã hội là rất quan trọng. Chính phủ luôn nghe ý kiến của Mặt trận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo tại tại hội nghị của Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 8 khóa VIII diễn ra tại TP.HCM hôm nay 5-1. 

Tại đây, Thủ tướng cho rằng Mặt trận Tổ quốc và Chính phủ trong năm qua đã duy trì tốt quy chế phối hợp công tác. Hai cơ quan này đều lo cho dân, cùng mục tiêu vì dân, trong đó giám sát cũng là việc thiết thực để lo cho dân.

Thủ tướng đánh giá cao những hiệu quả bước đầu trong công tác giám sát phản biện xã hội của Mặt trận, đặc biệt trong các lĩnh vực khiếu nại tố cáo, an toàn thực phẩm, sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp….

Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc với vai trò của mình, lựa chọn các vấn đề lớn, được đông đảo nhân dân quan tâm, bức xúc để phối hợp giám sát. Những vấn đề Thủ tướng “đặt hàng” gồm cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, đánh giá sự hài lòng của người dân với dịch vụ công, trách nhiệm người đứng đầu trong đấu tranh chống tham nhũng, cải cách giáo dục…

“Đó là những việc người dân rất cần. Giám sát phải làm gì đó thiết thực. Chứ đừng ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Ông đề nghị giám sát trực tiếp, thường xuyên hơn, đôn đốc cơ quan chức năng giải quyết, trả lời kiến nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng các đại biểu tham dự hội nghị – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo thủ tướng, năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020. Chính phủ nêu ra phương châm hành động năm 2018 là “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, trong đó kỷ cương là yếu tố phải đưa lên hàng đầu để không xảy ra tình trạng lộn xộn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải khắc phục cho được bệnh quan liêu, xa dân của cấp chính quyền, sớm xử lý tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, làm sao cán bộ cơ sở phải nóng ruột vì dân, lo lắng cho dân, không để người dân bất bình.

Đối với hoạt động của Mặt trận, Thủ tướng đề nghị duy trì công tác phản biện xã hội, tích cực hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

“Mặt trận phải là nơi để mọi người dân có thể phản ánh, tố giác mọi biểu hiện suy thoái đạo đức”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Đồng thời, Mặt trận phải đóng góp vào việc khắc phục mặt trái của kinh tế thị trường, loại bỏ những băng nhóm ‘xã hội đen’, kiên quyết trừng trị việc đó để người dân yên tâm”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc tiếp tục khơi dậy phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, làm tốt hơn nữa an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, người già, tàn tật và không để tình trạng người nghèo cùng cực xảy ra ở Việt Nam.

Hội nghị Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam diễn ra trong hai ngày 5 và 6-1. Ngày 5-1, cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội nghị còn có sự tham dự của trưởng ban Dân vận trung ương Trương Thị Mai, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, thông qua chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020 và các nội dung quan trọng khác.

Theo TTO

 

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Tin cập nhật
 • Trị cảm cúm với cây cóc mẳn

  Theo Đông y, cóc mẳn vị cay, tính ấm, vào kinh thủ thái âm. Có tác dụng trừ phong, tán hàn, thắng thấp, thông mũi. Dùng chữa cảm mạo, hen suyễn, viêm họng, viêm amiđan, ho gà, kiết lị, lở loét ngoài da. Cóc mẳn thuộc họ cúc, là loại cỏ mọc sát mặt đất. […]

 • Làng gốm Bàu Trúc – giữ lửa cho đất mọc

  Làng gốm Bàu Trúc nay thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nằm cách TP Phan Rang khoảng 10km về phía nam, ngay bên quốc lộ 1A. Theo tiếng Chăm, “Plei” là làng, “Hamu Trok” là vùng đất trũng nằm ở cuối triền sông. Tên gọi làng gốm Bàu Trúc đã […]

 • Giữa đông, Mộc Châu đẹp ngẩn ngơ với những rừng mơ trắng muốt

  Du lịch Mộc Châu, Sơn La vào tháng 1, khi hoa mận, hoa đào vẫn còn say giấc, những cánh hoa mơ trắng muốt đã vươn mình khoe vẻ đẹp tinh khôi như những cô con gái đang thì thiếu nữ, khiến người lữ khách mãi dùng dằng với núi rừng Tây Bắc, chẳng nỡ […]

Sự kiện
 • Tổng Bí thư: Chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền

  Tại hội nghị công tác ngành Tổ chức Xây dựng Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác cán bộ còn nhiều khe hở, lỗ hổng, tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém; chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền một cách hiệu quả. Tại […]

 • Gần 1.800 Hội viên nông dân được học cách sử dụng internet

  Sáng nay (18/1), Tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả thực hiện dự án (sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên, nông dân) năm 2017 và lập kế hoạch hoạt động năm 2018”. Đến dự […]

 • Cần rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong dân

  Ngày 17/1, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác lao động-người có công và xã hội năm 2018.  Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung […]

Tam nông