15:30 - 05/01/2018

Không có giám sát phản biện, Đảng không đi vào lòng dân

Chúng ta có một đảng lãnh đạo, không có giám sát, phản biện sẽ thành một đảng không đi vào lòng dân, nên vai trò của Mặt trận Tổ quốc là rất quan trọng – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chúng ta có một đảng lãnh đạo, không có giám sát, không có phản biện sẽ thành một đảng không đi vào lòng dân. Cho nên vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong việc giám sát, phản biện xã hội là rất quan trọng. Chính phủ luôn nghe ý kiến của Mặt trận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo tại tại hội nghị của Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 8 khóa VIII diễn ra tại TP.HCM hôm nay 5-1. 

Tại đây, Thủ tướng cho rằng Mặt trận Tổ quốc và Chính phủ trong năm qua đã duy trì tốt quy chế phối hợp công tác. Hai cơ quan này đều lo cho dân, cùng mục tiêu vì dân, trong đó giám sát cũng là việc thiết thực để lo cho dân.

Thủ tướng đánh giá cao những hiệu quả bước đầu trong công tác giám sát phản biện xã hội của Mặt trận, đặc biệt trong các lĩnh vực khiếu nại tố cáo, an toàn thực phẩm, sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp….

Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc với vai trò của mình, lựa chọn các vấn đề lớn, được đông đảo nhân dân quan tâm, bức xúc để phối hợp giám sát. Những vấn đề Thủ tướng “đặt hàng” gồm cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, đánh giá sự hài lòng của người dân với dịch vụ công, trách nhiệm người đứng đầu trong đấu tranh chống tham nhũng, cải cách giáo dục…

“Đó là những việc người dân rất cần. Giám sát phải làm gì đó thiết thực. Chứ đừng ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Ông đề nghị giám sát trực tiếp, thường xuyên hơn, đôn đốc cơ quan chức năng giải quyết, trả lời kiến nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng các đại biểu tham dự hội nghị – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo thủ tướng, năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020. Chính phủ nêu ra phương châm hành động năm 2018 là “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, trong đó kỷ cương là yếu tố phải đưa lên hàng đầu để không xảy ra tình trạng lộn xộn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải khắc phục cho được bệnh quan liêu, xa dân của cấp chính quyền, sớm xử lý tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, làm sao cán bộ cơ sở phải nóng ruột vì dân, lo lắng cho dân, không để người dân bất bình.

Đối với hoạt động của Mặt trận, Thủ tướng đề nghị duy trì công tác phản biện xã hội, tích cực hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

“Mặt trận phải là nơi để mọi người dân có thể phản ánh, tố giác mọi biểu hiện suy thoái đạo đức”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Đồng thời, Mặt trận phải đóng góp vào việc khắc phục mặt trái của kinh tế thị trường, loại bỏ những băng nhóm ‘xã hội đen’, kiên quyết trừng trị việc đó để người dân yên tâm”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc tiếp tục khơi dậy phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, làm tốt hơn nữa an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, người già, tàn tật và không để tình trạng người nghèo cùng cực xảy ra ở Việt Nam.

Hội nghị Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam diễn ra trong hai ngày 5 và 6-1. Ngày 5-1, cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội nghị còn có sự tham dự của trưởng ban Dân vận trung ương Trương Thị Mai, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, thông qua chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020 và các nội dung quan trọng khác.

Theo TTO

 

Tin cập nhật
 • Con nhỏ vay tín dụng đen, bố mẹ è cổ gánh nợ

  Ngày mùa vụ ở thôn Hộ Vệ, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng(Hải Dương)  có những nhát liềm cắt lúa, những bước chân của người nông dân trở nên nặng nhọc hơn khi vừa lao động vừa phải nghĩ đến khoản nợ khổng lồ do con cái vay từ tín dụng đen đè nặng trên […]

 • Hệ lụy từ dòng chảy phim vay mượn

  Bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt, được mua bản quyền và làm lại từ bộ phim cùng tên của Hàn Quốc. Sau khi phát sóng mấy tập đầu tiên, bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt đã bị dư luận phản ứng vì sự mô phỏng tuỳ tiện bản gốc. […]

 • Học viện Bóng đá Juventus Việt Nam khai giảng các lớp học bóng đá trẻ cộng đồng và năng khiếu

  Ngày 20/10/2018, Học viện Bóng đá Juventus Việt nam chính thức khai giảng các lớp bóng đá cộng đồng và năng khiếu tuyển chọn tại thành phố Hồ Chí Minh để thỏa mãn niềm đam mê và phục vụ nhu cầu học tập, rèn luyện thể chất của những em yêu thích trái bóng tròn. Tiếp theo […]

Sự kiện
Tam nông
 • Lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó 5 sản phẩm đứng đầu gồm: 1- Lúa gạo; 2- Cà phê; 3- Cao su; 4- Điều; 5- Hồ tiêu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang […]

 • Ngành chăn nuôi Việt không có thương hiệu chính thống

  Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển đã nhiều năm nay, tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi của nước ta vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh, ngay cả tại thị trường trong nước. Giải thích cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng là do chăn nuôi Việt Nam không có thương hiệu […]

 • Nghệ An: Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần

  Những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế-xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nghệ An có 521.918 hội viên nông dân, chiếm 86,12% số hộ dân nông […]