• Trang chủ
 • Kinh tế
 • Khởi nghiệp từ nấm: Mô hình thành công của chàng kỹ sư trẻ
00:25 - 17/09/2018

Khởi nghiệp từ nấm: Mô hình thành công của chàng kỹ sư trẻ

Tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh), những tưởng chàng kĩ sư trẻ Cao Minh Long sẽ tìm kiếm cơ hội ở lại Tp.Hồ Chí Minh lập nghiệp như nhiều bạn trẻ khác. Nhưng rất bất ngờ, anh chỉ trụ lại thành phố này một thời gian để học kinh nghiệm ứng dụng sản xuất nấm, sau đó quyết định về quê, khởi nghiệp trồng nấm tại xóm 11 xã Diễn Lộc (Diễn Châu, Nghệ An).

Cao Minh Long cho biết, anh quan tâm đến cây nấm từ khi còn là sinh viên năm nhất. “Đây là loại thực phẩm sạch, có thể cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho nhu cầu cơ thể, nên chắc chắn được người tiêu dùng ưa chuộng. Điều kiện khí hậu Việt Nam lại rất thuận lợi cho cây nấm phát triển, vậy tại sao không thể tìm cơ hội lập nghiệp từ lĩnh vực này?”. Anh Long chia sẻ như vậy.

Quyết liệt từ đam mê

Với suy nghĩ đó, những năm tháng Đại học của Long cũng chính là khoản thời gian anh đầu tư vào tìm hiểu nuôi trồng nấm. Anh đã xin làm thêm ở một cơ sở chuyên sản xuất nấm và len lỏi học hỏi mô hình trồng nấm ở khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, rồi ở Củ Chi, Đồng Nai, Hà Nội…. Tốt nghiệp, anh ở lại trường, đảm nhận hướng dẫn sinh viên nuôi cấy mô thực vật trong phòng thí nghiệm, thuê luôn một mảnh đất sau trường thử nghiệm trồng nấm rơm. Sau khi thấy tạm đủ kiến thức, anh quyết định về quê, thực hiện ước mơ khởi nghiệp với mô hình trồng nấm.

Phôi nấm chuẩn bị để cung cấp cho các trại nấm khác

Long tâm sự: “Sở dĩ tôi về quê hương, vì có thể tận dụng được nhiều thứ, như nguồn nhân lực, quỹ đất, môi trường sống trong lành, cũng như có thể chung tay xây dựng quê nhà, tạo công ăn việc làm cho bà con. Để trồng nấm, vùng quê cũng thuận lợi hơn, bởi có thể tận dụng những phế thải nông nghiệp như rơm rạ, thân ngô sắn, mùn cưa, bông…”.

Từ cuối năm 2015, Cao Minh Long xây dựng mô hình trồng nấm. Anh nhờ cậy mọi người thân cho mình vay vốn, rồi mua sắm những vật dụng cần thiết cho ý tưởng của mình. Xác định rõ những loại nấm như linh chi đỏ, bào ngư, nấm tai mèo, nấm rơm… phù hợp với thời tiết đặc thù miền Trung, anh đầu tư nuôi cấy các loại nấm này. Anh thiết kế các hệ thống máy đóng bịch nấm, máy trộn mùn cưa, nồi hơi, lò hấp, hệ thống phun nước làm mát vào mùa hè và máy phun sương tạo độ ẩm cho nấm…, với nhận định “mỗi loại nấm trồng luôn có sự khác biệt, phù hợp với điều kiện đặc thù của nó”. Đến giữa năm 2016, cơ sở khởi nghiệp trồng nấm của anh chính thức hoạt động.

Nấm bào ngư sau khi hái

Cơ hội lớn từ nghề

Anh Long chia sẻ, việc nuôi trồng nấm thật ra không hề đơn giản, phải có sự chú tâm chăm sóc và ứng dụng kỹ thuật chăm bón, xử lý hợp lý mới đạt hiệu quả cao được.

Đơn cử với nấm rơm, nhà nuôi trồng nấm phải xây dựng cầu kỳ, bên trong phải trang bị lớp bông thủy tinh giữ nhiệt độ và bao ngoài có lớp màng kim tuyến giữ độ ẩm. Nấm phải luôn được theo dõi để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm… kịp thời, mùa hè phải xử lý quạt thoáng khí, mùa đông có lúc phải dẫn hơi nước ấm vào để giữ nhiệt ấm cho nấm.

Với nấm bào ngư, nhà trồng nấm sẽ thiết kế đơn giản hơn, chỉ cần có hệ thống phun sương làm mát thường xuyên, tạo độ ẩm cho nấm sinh trưởng và phát triển. Nấm tai mèo lại cần được trồng và chăm sóc ngoài đồng, trên diện tích 2000 m2 mới phù hợp.

Để có nguồn giống tốt, anh Long cho biết cũng luôn phải chú ý những cây nấm chọn làm giống phải to, khoẻ, đẹp. Nấm phải được tách mô và nuôi tơ trong môi trường đặc biệt với các thành phần như nước luộc của khoai tây, giá đỗ, cám ngô, đường và thạch agar… Sau đó, những giống gốc này mới được nhân lên thành giống cấp 1, cấp 2 và cấp 3.

Với những kiến thức và kỹ năng chăm sóc nuôi trồng như vậy, cho đến nay, mô hình trang trại trồng nấm ăn, nấm dược liệu, sản xuất giống nấm của anh Long đã phát triển được 5 nhà trồng nấm, xây dựng nhiều khu chức năng như khu tập kết vật liệu, dây chuyền trộn nguyên liệu đóng bịch nấm, khu vực nồi hơi, nhà cấy giống, nhà ươm tơ, khu nước ao cân bằng nhiệt, sấy sản phẩm…

Anh Long cho biết hiện tại, anh đã xây dựng được hệ thống thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định, chủ yếu là Hà Nội và Vinh. Hai loại nấm chủ lực của anh là nấm rơm và nấm bào ngư được anh sản xuất quanh năm, bình quân mỗi ngày thu hoạch trên 1 tạ/loại, đem lại thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng/tháng. Nấm linh chi đỏ và tai mèo được anh sản xuất theo mùa vụ, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch, mỗi mùa vụ cho thu nhập khoảng 800 triệu đồng.

Nấm linh chi đỏ được trồng làm dược liệu có công dụng tốt trong việc hỗ trợ phòng chống ung thư, điều hòa ổn định huyết áp, tim mạch, giảm đường huyết…

Riêng nấm đông trùng hạ thảo, anh Long đã nuôi cấy thành công trong phòng, thu hoạch từng đợt từ 4 – 5 tháng, giá bán ra 20 – 25 triệu đồng/kg nấm khô.

Ngoài việc thu hoạch nấm thành phẩm, anh Long còn sản xuất phôi nấm cấp cho các trại nấm khác. Các phôi nấm này cũng phải trải qua nhiều công đoạn từ chọn nguyên liệu cấy nuôi đến hấp trộn, cấy giống, sau khoảng 15 ngày sẽ thành các bịch phôi nấm bảo đảm chất lượng, an toàn cung cấp cho các trại nấm có nhu cầu.

Kết nối để mạnh hơn

Theo ông Ngô Đình Tựu, Chủ tịch Hội nông dân huyện Diễn Châu, cơ sở sản xuất nấm của anh Cao Minh Long hiện nay giải quyết việc làm cho 15 lao động, bình quân mỗi người thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Mô hình đang đạt mức lãi từ 50 – 80 triệu đồng/ tháng, thật sự là một mô hình tích cực, vừa tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn, vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người dân trong vùng và các khu vực khác. Do đó, Hội Nông dân huyện đã quyết định hợp tác cùng anh Long tìm cách mở rộng mô hình này, với quy mô lớn hơn và có sự lan tỏa học tập ra xung quanh.

Anh Long nhìn nhận, thực tế thời gian qua, Hội Nông dân huyện cũng chính là một kênh vận động và hỗ trợ tốt cho cơ sở trồng nấm của anh thêm hiệu quả trong hướng kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Nhiều thời điểm, nhờ có sự hỗ trợ, khuyến cáo của Hội, anh đẩy mạnh được thêm đầu ra cho sản phẩm của mình. Thời gian tới, Hội sẽ hỗ trợ cho anh vay thêm 200 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, giúp anh thêm điều kiện mở rộng trang trại trồng nấm ăn, nấm dược liệu, sản xuất giống nấm. Điều này sẽ càng giúp anh tăng cường kết nối để mạnh hơn, ngày càng khẳng định thành công trong lựa chọn khởi nghiệp của mình, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp ích được cho bà con nông dân ở quê hương.

Bùi Ánh.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tếDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]