07:00 - 01/01/2017

Khởi nghiệp từ “ăn cơm cùng chó, ngủ cùng ma”

Đó là là lời mở đầu “lôi cuốn” khi anh Đặng Ngọc Sáng (xã Cát Đại, Nam Trực, Nam Định) kể về quá trình thuê 1,5 mẫu đất từng là nghĩa địa (đã di dời) để thực hiện quyết tâm làm trang trại của mình  vào năm 2000.

Mảnh đất ấy lỗ chỗ những hố được người dân lấy đất làm gạch, rồi những tiểu quách vô chủ từ khi nào được anh quy tập gọn gàng để tạo nên 1 mẫu mặt nước chăn thả vịt. Những ngày đầu gian khó ấy được anh cười chua xót: “Ăn cơm cùng chó, ngủ cùng ma”, bởi suốt ngày đào đất tạo đầm, lập trại, làm bạn với anh chỉ có con chó trung thành và những đêm ngủ lều chập chờn bên khu nghĩa địa cũ.

Anh Đặng Ngọc Sáng đang kiểm tra trứng ấp trong lò điện.

Dốc hết số vốn liếng hai vợ chồng trẻ tích cóp, mạnh dạn vay ngân hàng 20 triệu đồng, anh mua con giống, xây lán trại tạm để chăn nuôi lợn, gà, vịt. Hai vợ chồng quần quật suốt ngày đêm khai khẩn khu đất hoang hóa đến khi nó dần hình thành nên một trang trại chăn nuôi khép kín.

Dò dẫm từng bước, anh chăn nuôi vịt, rồi mua lợn nái gây giống, nuôi chim bồ câu. Thất bại ban đầu là không tránh khỏi, do thiếu kinh nghiệm về xây dựng chuồng trại, chăm sóc vật nuôi, đã có lúc anh muốn từ bỏ. Nhưng với quyết tâm cao, hai vợ chồng anh lại tiếp tục duy trì. Anh nghĩ: “Mình là con nhà nông, không lẽ bó tay với đất đai, không lẽ bỏ đi bao công sức, tiền của cả hai vợ chồng đã bỏ ra”, anh quyết định thay đổi mô hình sản xuất.

Năm 2013, vay được ngân hàng 100 triệu đồng và vay anh em, bạn bè, anh đầu tư 6 lò ấp trứng các loại. Lò ấp trứng này được làm theo đúng mẫu của các trung tâm giống lớn của nhà nước, mà theo anh, nếu nhập ngoại nguyên chiếc thì giá khá cao. Vì vậy anh nghiên cứu và đặt hàng các cơ sở chế tạo tại Hà Nội để hạ giá thành lò ấp. Hiện tại trang trại của anh đang có 6 lò ấp liên tục phục vụ khách hàng các mặt hàng con giống gà, vịt cũng như ấp trứng vịt lộn, trứng ngan, ngỗng… 4 lò ấp loại lớn có giá 45 triệu đồng, ấp cùng lúc 25.000 trứng vịt, 2 lò ấp bé hơn có giá 24 triệu đồng, ấp được 14.000 trứng gà.

Theo anh Sáng, đây là hệ thống lò ấp kỹ thuật cao, trứng được xếp vào những khay gỗ 60cm x 40cm, với trứng vịt xếp được khoảng 165 quả/khay, trứng gà là 185 quả/khay, được ghi ngày giờ nhập lò để tiện theo dõi. Từng khay trứng này được xếp vào một giá đỡ hình cánh quạt, mô tơ quay liên tục xoay toàn bộ số trứng trong điều kiện nhiệt độ, mà đây là bí quyết của người vận hành luôn phải theo dõi đồng hồ nhiệt để điều chỉnh cho phù hợp nhằm đảm bảo đủ nhiệt độ ấp trứng như gà mẹ ấp tự nhiên. Ngày nào cũng phải soi trứng, theo dõi xem quả nào “hỏng”, quả nào “đậu” để tiếp tục ấp. Công việc này tốn khá nhiều thời gian, anh chỉ nói “6 lò ấp này chỉ cho tôi ngủ 4 tiếng/ngày”.

Anh Đặng Ngọc Sáng bên hồ thả 3.000 con vịt.

Hiện trang trại của anh Sáng có 2 đàn với hơn 3.000 con vịt, mỗi ngày anh thu 2.600 trứng nhưng vẫn chưa đủ nhu cầu ấp vịt giống và trứng vịt lộn cung cấp cho thị trường, vợ chồng anh phải mua thêm 1.000 trứng vịt của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và nhận ấp trứng gà, vịt gây giống cho bà con tại địa phương, nhằm luôn đảm bảo đủ khay trứng ấp cho mỗi lò. “Trứng gà từ khi xếp khay ấp đến khi nở là đúng 21 ngày, trứng vịt lộn là 17 ngày, trứng vịt giống là 28 ngày, trứng ngan, ngỗng giống từ 30-32 ngày. Riêng về ấp trứng vịt, cộng cả vịt nhà đẻ và mua thêm, mỗi ngày luôn có 3.600 quả vào khay ấp để thay thế cho từng đó xuất lò, mỗi tháng các lò ấp gần 11 vạn trứng vịt”- anh cho biết.

Khi đã có một số vốn, anh đầu tư mua thêm 2 máy gặt đập liên hợp của Nhật với giá gần 900 triệu đồng, mỗi mùa gặt anh bỏ ra 1 tháng đi gặt cho bà con tại địa phương, rồi đưa máy đi gặt ở Hà Nội, Hà Nam… Mỗi năm, trừ chi phí cho người vận hành, bảo dưỡng máy, vận chuyển… anh thu về khoảng 100 triệu đồng/máy.

Vợ chồng anh còn nuôi thêm 10 lợn nái, bình quân một năm đẻ 180 lợn con. Lợn giống được anh bán với giá 1,2 triệu đồng/con, còn lại anh quây chuồng nuôi lợn thịt, sau 4-6 tháng xuất bán 1,1-1,2 tạ/con, giá hiện tại là 43.000 -45.000đồng/kg. Cộng với giá công ấp khi trả con giống hiện chỉ 1.000 đồng/con, trứng vịt lộn bán 3.200 đồng/quả, chưa kể, 1 mẫu ao hồ mỗi năm thu được hơn 3 tấn cá các loại.

Anh Sáng tâm sự: “Cộng ra thì thấy có nhiều khoản thu như vậy, nhưng nếu so với tiền thức ăn chăn nuôi nhập về hàng tháng thì chênh lệch cũng chẳng mấy đâu. Cứ tính mỗi tháng mua 17 tấn thức ăn cho vịt hết 170 triệu đồng, 5 tấn cho lợn hết 55 triệu đồng, tiền điện sử dụng cho các lồng ấp khoảng 5,5-6 triệu đồng, chưa kể dịch bệnh gia cầm nên lắm khi phải bù lỗ. Đó là không phải thuê người làm do có vợ tôi phụ giúp việc xuất, nhập, ấp trứng, nếu không cũng chưa biết thế nào. Hai năm gần đây tôi đã trả xong các khoản nợ nần, chắt chiu tằn tiện thì mỗi năm cũng để ra khoảng gần 400 triệu, nhưng tôi muốn đầu tư mở rộng hơn nữa quy mô chăn nuôi”.

Sắp tới, anh Sáng dự định xây dựng khu chuồng để nuôi khoảng 300 đôi bồ câu, lắp nguồn điện 3 pha để phục vụ việc ấp trứng. Anh mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện để anh mở rộng thêm quy mô trang trại. Bởi muốn làm kinh tế phải dám nghĩ dám làm, dám đầu tư nhưng cũng rất cần sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền các cấp. “Mình làm kinh tế phục vụ gia đình, nhưng cũng luôn sẵn sàng phục vụ bà con làm giàu chính đáng”- anh bộc bạch. Là một nông dân chịu khó làm ăn nổi tiếng trong vùng, sau nhiều thất bại trong sản xuất, chăn nuôi, tới nay anh Sáng đã tự trau dồi cho mình những kinh nghiệm quý báu, từ cách chọn mua con giống, phân bố lượng thức ăn theo cân nặng, độ tuổi… cho từng loại vật nuôi cho đến việc chăm sóc thú y. Thông qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tài liệu hướng dẫn và thực tế theo dõi vật nuôi hàng ngày, anh có thể xác định vật nuôi bị bệnh gì, sử dụng loại thuốc gì với liều lượng ra sao, sau đó chia sẻ cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hay các chủ trang trại trong vùng như một thú y viên đầy kinh nghiệm.

“Họ ăn cũng như mình ăn, Tết có miếng thịt ngon, sạch gói giò, gói bánh, ăn uống đảm bảo vệ sinh thực phẩm mới là cái Tết vui vẻ… Mình nuôi được con lợn, con gà sạch bán cho mọi người cũng chỉ vì chữ tín, mưu cầu gì nâng giá hay cậy mình có “hàng độc”, miễn là mọi người tin tưởng sản phẩm của mình”.

Đặng Ngọc Sáng

Tết Đinh Dậu này, đàn lợn thịt của anh được khách hàng địa phương đặc biệt “ưu ái”, bởi nhu cầu người tiêu dùng đang hướng đến thịt lợn sạch trong khi gia đình anh nuôi lợn không bao giờ sử dụng chất cấm, chất tạo nạc mà chủ yếu sử dụng thức ăn chăn nuôi của những công ty lớn, rõ nguồn gốc. Theo anh, cuối năm nhu cầu về thịt lợn tăng, nhưng không vì thế mà anh nâng giá bán quá cao dù làm cả năm trông vào dịp Tết.

Bài, ảnh: Chu Hương Giang

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]