09:07 - 06/03/2018

Khổ như… thi hành án

Cùng một vụ án, Chi cục Thi hành án huyện Bình Chánh yêu cầu khởi tố hình sự, Công an huyện thì lại từ chối còn Viện Kiểm sát thì mượn hồ sơ nhiều lần và “ngâm” luôn suốt 6 năm…

Việc nhận thức về mặt pháp luật trái ngược nhau này xảy ra tại huyện Bình Chánh (TPHCM); liên quan tới một người dân sống và làm việc tại Long An. Những người liên quan vụ án cũng khá nổi tiếng là ông Nguyễn Văn Quý (đại tá, Trưởng Công an huyện Bình Chánh) và ông Lê Thanh Tòng (Viện phó Viện KSND huyện). Cả 2 ông này đều bị cách chức trong một vụ án khác. 

Sau khi bị kê biên, tài sản này đã được thay đổi hiện trạng.

Theo hồ sơ, năm 2009, bà Nguyễn Thị Thu Hương (chủ DNTN Thiên Tâm, trụ sở tại D9/53, đường Huỳnh Văn Trí, ấp 4, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh) mượn hơn 5 tỉ đồng của bạn là bà Nguyễn Thị Hường (doanh nghiệp sản xuất gạch ở xã Lộc Giang, huyện Đức Hoà, Long An) để làm ăn. Do bà Hương không trả nợ nên bà Hường kiện ra toà và thắng kiện. Ngày 12.12.2011, Chi cục THADS Bình Chánh ra quyết định thi hành án, sau đó kê biên nhà đất của bà Hương tại TPHCM để đảm bảo thi hành án. Tài sản này được định giá 11 tỷ đồng.

Tài sản bị kê biên nhưng bà Hương tự xây cất thêm nên ông Nguyễn Văn Ngữ – Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án (nay đã nghỉ hưu) – phải nhiều lần chuyển hồ sơ sang các cơ quan tố tụng cùng cấp đề nghị khởi tố hình sự bà Hương theo Điều 310 Bộ luật Hình sự tội “vi phạm niêm phong, kê biên tài sản”. Tuy nhiên, đến tháng 10.2014, Chi cục Thi hành án nhận được Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 364 đối với bà Hương do ông Nguyễn Văn Quý (đã bị kỷ luật cách chức) – Phó Trưởng Công an huyện Bình Chánh – ký. Kèm theo quyết định này, ông Quý còn có Công văn số 1506/CV-CSĐT gửi Viện KSND huyện nêu lý do không khởi tố: “Việc bà Hương tự ý sửa lại nhà xưởng tuy làm thay đổi hiện trạng kê biên nhưng không làm giảm giá trị tài sản kê biên mà còn làm tăng giá trị tài sản kê biên nên không phạm tội”. Quan điểm này của ông Quý được VKSND huyện Bình Chánh đồng tình với lý do “Mục đích sửa chữa nhằm không để tài sản bị xuống cấp và thực tế sau khi định giá lại, giá trị tài sản được tăng lên”.

Vụ án này ông Ngữ không chỉ một lần đề nghị xử lý hình sự. Trước đó, ông Ngữ cũng từng đề nghị xử lý bà Hương theo Điều 304 BLHS “tội không chấp hành án” nhưng không được các cơ quan tố tụng chấp nhận. Theo hồ sơ thể hiện tại Chi cục Thi hành án, cơ quan này đã tống đạt giấy mời và giấy triệu tập đến bà Hương hơn 50 lần, nhưng bà vắng mặt khoảng… 40 lần. Trong nhiều công văn gửi các cơ quan tố tụng, ông Ngữ đều nêu rõ “bà Hương làm ảnh hưởng đến quá trình thi hành án, làm mất đi tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện sự không tôn trọng pháp luật”.

Chi cục THADS kiến nghị viện kiểm sát 2 cấp sớm kiểm sát hồ sơ án

Trong vụ án này, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Chánh đã gặp nhiều áp lực khi tài sản kê biên đã 7 năm nhưng án vẫn không được thi hành. Những cán bộ tham gia giải quyết vụ án đã thay thế bằng người khác (ông Nguyễn Văn Ngữ đã nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Quý bị cách chức, ông Lê Thanh Tòng – Viện phó Viện KSND huyện cũng bị cách chức).

Điều đáng quan tâm là, trong khi người thua kiện công khai thách thức pháp luật thì Viện KSND TPHCM không hiểu vì lý do gì lại mượn hồ sơ nghiên cứu suốt 6 năm. 

Cụ thể, ngày 10.2.2012, Viện KSND huyện Bình Chánh nhận được Công văn 140/CV-VKA-1A ngày của Phòng 1A Viện KSND TPHCM yêu cầu Viện KSND huyện Bình Chánh báo cáo toàn bộ nội dung, tiến trình giải quyết; đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ đến Phòng 1A để xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hường về hành vi “Vi phạm niêm phong, kê biên tài sản” đối với và Nguyễn Thị Thu Hương theo quy định tại Điều 310 Bộ Luật hình sự. Ông Lê Thanh Tòng – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện đề nghị chi cục chuyển hồ sơ sang để ông chuyển hồ sơ về Viện KSND TPHCM giải quyết theo thẩm quyền. Nhận được công văn yêu cầu báo cáo vụ án từ tháng 2.2012, đến ngày 25.3.2015, bà Hường thấy vụ án không ai giải quyết nên khiếu nại thì ông Lê Thanh Tòng mới ký Công văn số 222/CV-VKS gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Chánh, đề nghị phối hợp để giải quyết khiếu nại của bà Hường. Như vậy, theo công văn này, từ ngày 10.2.2012, Viện KSND huyện đã được yêu cầu rút hồ sơ và mất hơn 37 tháng mới làm thao tác tiếp theo là đề nghị phối hợp! 

Năm 2012, VKSND TPHCM từng rút hồ sơ vụ án, kéo dài đến năm 2015

Sau nhiều lần trì hoãn, đến ngày 25.11.2016, tài sản này đã được đấu giá thành với giá gần 9,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Hương vẫn không chịu giao tài sản cho chủ mới nên ngày 9.8.2017, Chi cục Thi hành án Bình Chánh ban hành kế hoạch cưỡng chế. Đến ngày 18.8.2017, UBND huyện ra công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp thi hành án. Ngay lập tức, Viện KSND huyện Bình Chánh lại can thiệp bằng cách ban hành yêu cầu số 692/YC-VKS yêu cầu Chi cục Thi hành án phải cung cấp bản chính hồ sơ vụ án cho Viện KSND TPHCM. Viện này “nghiên cứu” mãi mà không trả lời gì nên ông Đỗ Huy Du – Chi cục trưởng (ông Nguyễn Văn Ngữ đã nghỉ hưu) gửi cùng lúc cả Viện huyện và TPHCM “kiến nghị quan tâm sớm thực hiện xong việc kiểm sát hồ sơ thi hành án”. 

Sau khi ông Du có văn bản kiến nghị, nửa năm trôi qua cả 2 Viện vẫn không trả lời nên bà Hường bức xúc, khiếu nại khắp nơi. Đến ngày 1.3.2018, ông Đỗ Huy Du đã mời bà Hường đến trụ sở và hứa sẽ giải quyết theo pháp luật. Ông Du cho biết, hồ sơ vụ án (bản chính), Viện KSND TPHCM mượn đến nay… vẫn chưa trả.

Trần Kha

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Gia Lai: Một làng có tới 13 trường hợp dương tính vi khuẩn bạch hầu

    Tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa (Gia Lai), trong tổng số 24 mẫu gửi xét nghiệm đã có 13 trường hợp có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu. Sáng 7/7, ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế Gia Lai – xác nhận thông tin từ Viện […]

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

    Cây vú sữa có tên khoa học là: Chrysophyllum cainito, được du nhập từ châu Mỹ vào Ấn Độ, Srilanka, Thái Lan và sau đó là Việt Nam. Các giống được trồng hiện nay tại Việt Nam là vú sữa Lò Rèn, vú sữa tím, vú sữa nâu… 1. Yêu cầu sinh thái Cây vú sữa […]

  • Gỗ dán đang đối mặt với nhiều rủi ro về phòng vệ thương mại

    Dù đạt mức tăng trưởng tốt nhưng mặt hàng này cũng đối mặt với nhiều cáo buộc bán phá giá và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại từ hai thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Xuất khẩu gỗ dán Việt Nam đang đạt mức tăng trưởng […]

Sự kiện
Tam nông