17:30 - 04/05/2020

Kho gạo nhân ái đến với vùng khó Muổi Nọi, Sơn La

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La phối hợp với một số đơn vị tổ chức chương trình kho gạo nhân ái giúp đỡ nhiều gia đình ở vùng khó khăn Muổi Nọi.

Nhằm chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện bảo trợ xã hội và các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, mưa lốc, dịch bệnh Covid -19, Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Sơn La phối hợp với một số đơn vị tổ chức chương trình kho gạo nhân ái. Ngay trong đợt 1, chương trình đã hỗ trợ 2 tấn gạo cho 200 gia đình của xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Từ sớm bà Lò Thị Hom ở bản Muổi Nọi A đã có mặt tại Ủy ban xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La để đợi được phát gạo. Gia đình bà Hom là một trong những hộ khó khăn của xã. Hai ông bà đều đã ngoài 60 tuổi, không làm nương được nữa, còn người con út đi làm thuê để kiếm thu nhập cho gia đình.
Ảnh minh hoạ
Nhưng vất vả nhất là người cháu bị bệnh, từ năm 2019 đến nay phải đi Hà Nội chữa trị liên tục, nhưng vẫn không khỏi, vì gia đình nghèo khó không đủ tiền  thuốc thang. Nay được nhận 10kg gạo từ chương trình, bà Hom rất xúc động: “Tôi rất xúc động vì được nhà nước quan tâm hỗ trợ gia đình tôi, đôi vợ chồng già chúng tôi cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi”.

Ngay khi phát động, chương trình “Kho gạo nhân ái” đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Có những tổ dân phố, hay các cán bộ hưu trí trên địa bàn thành phố Sơn La đã tự huy động để cùng góp những bao gạo nhỏ bé giúp đồng bào nghèo. Hay như câu lạc bộ xe bán tải Việt Nam đã nhận làm đơn vị vận chuyển gạo từ Hà Nội lên Sơn La.

Anh Bùi Anh Phương – đại diện CLB xe bán tải Việt Nam chia sẻ: “Khi tới đây tôi cảm thấy một chút công sức của anh em thấm cả mồ hôi, thấm cả những niềm vui và cảm thấy rất xúc động vì đã được cùng mọi người chung tay với bà con, chia sẻ một phần nào để vượt qua đợt dịch Covid-19”.

Với sức trẻ, sự năng động và nhiệt huyết, đoàn viên thanh niên thuộc các cơ quan, đơn vị tham gia rất tích cực vào chương trình này. Được tự tay mình san sẻ gạo, góp một phần sức nhỏ vào chương trình, anh Trần Trung Đông, đoàn thanh niên ở Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La nói: “Tôi rất mong muốn những túi gạo này được phát đến tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn và rất mong người dân sẽ cố gắng vượt qua khó khăn để chống lại dịch bệnh, chống lại mưa lũ và vươn lên thoát nghèo”.

Trong quá trình phát gạo, để đảm bảo phòng chống dịch covid -19, Ban tổ chức đã thực hiện các biện pháp như: Giãn cách thời gian nhận gạo giữa các hộ gia đình để tránh tụ tập đông người, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn trước khi nhận gạo để phòng ngừa dịch bệnh.

Chỉ trong gần 2 tiếng đồng hồ, 2 tấn gạo đã được trao tận tay các hộ nghèo, bị ảnh hưởng bởi mưa đá, gió lốc và dịch bệnh của xã Muổi Nọi. Bà Cầm Thị Chuyên, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Sơn La cho biết: “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai hoạt động này cho bà con trên địa bàn tỉnh Sơn La, Chúng tôi cũng hi vọng rằng với sự chung tay của cộng đồng, của các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm trên địa bàn thì kho gạo của chúng tôi sẽ như kho gạo thạch sanh, vơi đi rồi lại đầy hỗ trợ bà con được nhiều nhất, tốt nhất”.

Muổi Nọi là xã còn nhiều khó khăn của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La . Trong tổng số 8 bản, có 3 bản thuộc diện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 31%. Đây là địa phương mới chịu thiệt hại của trận mưa đá, gió lốc mạnh gây thiệt hại nặng về nhà cửa và nhiều diện tích hoa màu của người dân. Giữa lúc khó khăn, những bao gạo nhỏ làm bà con thêm ấm lòng, không còn lo thiếu đói./.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hội
Tin cập nhật
 • Khôi phục vận chuyển hàng không Việt Nam – Trung Quốc

  Tại thông báo kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam […]

 • Làng nghề đan ngư cụ truyền thống Hưng Học

  Nghề đan ngư cụ đang đứng trước nguy cơ mai một nhưng những hộ dân ở Hưng Học (Quảng Ninh) vẫn đang cố giữ nghề truyền thống. Về Hưng Học (phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) những ngày tháng 7, dịp người dân làng nghề phơi thuyền nan và ngư cụ bán thành […]

 • Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời và hiệu quả

  Mưa lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc, sét, mưa đá vẫn đang gia tăng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đặt ra những nhóm thách thức. Ngày 13/7, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra Hội nghị phòng, chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

  Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

 • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

  Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

 • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

  Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]