05:30 - 11/01/2018

Khi xuất khẩu hồ tiêu tăng lượng, giảm chất

Xuất khẩu (XK) hồ tiêu năm 2017 xem như thất bại khi tăng đến 20,5% về sản lượng (ước đạt 214.000 tấn) nhưng lại giảm đến 22% về giá trị (chỉ đạt 1,12 tỷ USD) so với năm 2016. Đây là bài học điển hình cho các lĩnh vực nông sản khác nếu cứ bám víu vào xuất thô. Những diễn biến gần đây khi Ấn Độ áp giá sàn đối với tiêu nhập khẩu càng cho thấy những bất lợi với ngành hồ tiêu Việt.

Do sản lượng tiêu ngày càng tăng cao nên xu hướng giá thấp có thể sẽ còn duy trì trong năm 2018

Chia sẻ với các doanh nghiệp (DN) làm nông nghiệp mới đây tại Tp.HCM, ông Hoàng Phước Bính, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) – nơi có vùng sản xuất hồ tiêu danh tiếng nhất với năng suất, chất lượng cao nhất thế giới, than thở rằng ngành hồ tiêu Việt Nam hiện nay đang đối mặt những khó khăn thách thức lớn.

Ai cũng lắc đầu!

Trước hết, đó là tình trạng diện tích trồng hồ tiêu tăng quá nhanh vào năm 2015 – 2016. Thời điểm đó giá quá đắt (hơn 200 triệu đồng/tấn tiêu) nên nhà nhà lao vào trồng tiêu. Diện tích tăng quá nhanh nên sản lượng cũng tăng rất lớn.

Ông Bính cho biết năm 2016, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, sản lượng hồ tiêu XK đạt hơn 179.000 tấn. Riêng 11 tháng năm 2017, sản lượng hồ tiêu XK đã đạt mức kỷ lục trên 200.000 tấn.

Vì vậy, từ mức giá đỉnh trên 200 triệu đồng/tấn, đến thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 70 triệu đồng/tấn. Và không chắc mức giá này có còn giảm tiếp trong những tháng tới hay 5 – 6 năm tới hay không?

“Chúng tôi trò chuyện với nông dân trồng hồ tiêu vào thời điểm này thì ai cũng lắc đầu. Nhưng đó là một thực trạng khi mà Việt Nam là quốc gia XK hồ tiêu lớn nhất thế giới, chiếm đến 60% sản lượng thế giới. Cho nên đây là điều hết sức khó khăn, nhất là khi hồ tiêu là một sản phẩm nông sản XK chủ lực của Việt Nam”, ông Bính nói.

Giá hồ tiêu đã lao dốc quá nhanh, giảm hẳn kim ngạch XK. Vậy mà ngay cả đầu ra ở thị trường XK cũng đối mặt không ít rào cản.

Trong tháng 12/2017, Bộ Công Thương Ấn Độ đã thông qua đề xuất ấn định giá CIF nhập khẩu tối thiểu đối với hạt tiêu là 500 rupi/kg (khoảng 7,75 USD), nhằm bảo vệ quyền lợi của người trồng tiêu trong nước trước tình trạng hạt tiêu nhập khẩu giá rẻ trên thị trường, đặc biệt là hạt tiêu đen từ Việt Nam (giá của Việt Nam chỉ 4.000 USD/tấn).

Trong khi đó, Ấn Độ lại đang chiếm 7,2% về sản lượng và 6,8% về kim ngạch XK hồ tiêu của Việt Nam, chỉ đứng thứ hai sau thị trường Mỹ. Với động thái này, không ít ý kiến lo ngại việc suy giảm sản lượng XK sang thị trường này là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, phía Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vẫn trấn an là sẽ không tác động lớn đến hoạt động XK tiêu của Việt Nam do Ấn Độ chiếm thị phần không lớn lắm và không đòi hỏi cao về mặt chất lượng.

Một DN XK hồ tiêu kể lại câu chuyện mới đây khi sang tìm hiểu thị trường hồ tiêu Campuchia thấy họ không chăm chăm mở rộng diện tích mà hướng vào việc đầu tư sản xuất hạt tiêu sạch hữu cơ (Organic), nên bán được với giá rất cao (14,5 USD/kg). Trong khi hạt tiêu thường của họ chỉ bán có giá 4 USD.

Cần chuyển sang xuất sạch

Điều này là bài học lớn cho ngành hồ tiêu Việt đi theo hướng gia tăng giá trị sản phẩm hồ tiêu, đặc biệt là những sản phẩm đang thịnh hành trên thế giới như hạt tiêu Organic vốn có giá gấp đôi so với loại tiêu thường mà Việt Nam đang XK.

Trong chuyện này, ông Bính cho rằng vai trò của DN là rất quan trọng và không ai khác ngoài DN. Đối với nông dân trồng hồ tiêu, bây giờ động lực quan trọng nhất đối với họ vẫn là giá tốt. Nếu như có thị trường tốt, mua được giá cao như ở thị trường Campuchia thì chắc chắn người nông dân trồng tiêu của Việt Nam sẽ thay đổi. Đây là cốt lõi của vấn đề.

Còn như bối cảnh hiện tại và không thay đổi, chỉ tập trung vào sản xuất thô, giới chuyên gia cho rằng với mức giá trong thời gian tới giảm sâu xuống 40 – 50 triệu đồng/tấn thì cũng chưa chắc đã bán được.

Nhận định mới đây của Bộ NN&PTNT cho thấy giá hạt tiêu trong nước năm 2017 giảm tới gần 50% so với năm 2016. Bộ này còn dự báo do sản lượng tiêu ngày càng tăng cao trên toàn cầu nên xu hướng giá thấp có thể sẽ còn duy trì trong năm 2018.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, Việt Nam đang ở vị thế là thủ lĩnh của ngành hồ tiêu thế giới, tuy nhiên vẫn chưa thể hiện được vị thế. Cho nên, từ năm 2018, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung xây dựng chiến lược để nâng được vị thế cho ngành hồ tiêu Việt, trong đó cần vai trò lớn từ phía DN.

Cụ thể là trong quý I/2018, Bộ NN& PTNT giao các đơn vị tư vấn nghiên cứu rà soát để điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết cho cây hồ tiêu. Đồng thời, cần chấm dứt tình trạng giống hồ tiêu trôi nổi, thiếu kiểm soát về chất lượng, kiểm soát nạn lạm dụng phân bón hóa học.

Có lẽ, chiến thuật hợp lý cho ngành hồ tiêu Việt lúc này là nên chuyển hướng từ xuất thô sang xuất sạch với giá trị gia tăng cao.

Như khuyến nghị của bà Nguyễn Mai Oanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VPA, giá trị của xuất thô hồ tiêu đã bắt đầu đi xuống vì nguồn cung nhiều. Ngành hồ tiêu cần phải có thay đổi. Việc gia tăng giá trị là yêu cầu rất cần thiết trong lúc này. Điều quan trọng là xây dựng chuỗi nguyên liệu sạch và nên có những thương hiệu thực sự mạnh.

Thế Vinh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục ,

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Tin cập nhật
 • Gần 1.800 Hội viên nông dân được học cách sử dụng internet

  Sáng nay (18/1), Tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả thực hiện dự án (sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên, nông dân) năm 2017 và lập kế hoạch hoạt động năm 2018”. Đến dự […]

 • POPS AWARDS 2017: Mr. Siro đoạt Giải thưởng Nhạc Sĩ của năm

  Đêm trao giải POPS AWARDS 2017 vào tối 17/01/2018 nhằm vinh danh các nội dung giải trí đặc sắc trong lĩnh vực giải trí kỹ thuật số năm 2017 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Lần đầu tiên Đại Nhạc Hội – Trao Giải POPS Awards được tổ chức tại địa điểm Nhà Thi […]

 • Hoa Hậu Lê Ngọc Diệp chất lừ trên đường phố Paris

  Vừa giành lấy danh hiệu Hoa hậu Nhân ái tại cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài Người Việt Thế giới tại châu Âu, Hoa hậu Ngọc Diệp đã có một chuyến khám phá châu Âu cùng bạn bè. Cô trải nghiệm và tận hưởng mình với phong cách thời trang chất lừ trên đường phố […]

Sự kiện
 • Gần 1.800 Hội viên nông dân được học cách sử dụng internet

  Sáng nay (18/1), Tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả thực hiện dự án (sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên, nông dân) năm 2017 và lập kế hoạch hoạt động năm 2018”. Đến dự […]

 • Cần rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong dân

  Ngày 17/1, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác lao động-người có công và xã hội năm 2018.  Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung […]

 • Quan hệ Nga – Mỹ tiếp tục xấu

  Mỹ tiếp tục siết chặt lệnh cấm vận Nga như là nỗ lực nhằm tác động đến các vấn đề nội bộ của Nga trước cuộc bầu cử tổng thống Nga. Đó là nhận định của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov vào ngày 14-1. Theo ông Ryabkov, Washington sẽ ra thêm lệnh cấm vận […]

Tam nông
 • Tăng thu nhập nhờ trồng xoài cát

  Cần Giờ là một trong những huyện ngoại thành của TPHCM, vốn nổi tiếng với du lịch biển và các loại hải sản; ngoài ra còn có xoài cát – là đặc sản hiện được nhiều người ưa chuộng. Đây là loại trái cây thích nghi với vùng đất biển ít nước ngọt như Cần […]

 • Bảo hiểm nông nghiệp: Cần xây dựng thị trường bảo hiểm theo cơ chế thị trường

  Bảo hiểm nông nghiệp sau ba năm thí điểm vẫn gần như “nằm im”, thay vì được mở rộng trên cả nước như kỳ vọng. Những người trong ngành cho rằng điều này là do vẫn chưa xây dựng được một thị trường bảo hiểm theo cơ chế thị trường. Án binh bất động Nông […]

 • Hết quỹ đất nông nghiệp – Mô hình hợp tác xã gặp khó

  Để tháo gỡ vướng mắc và khó khăn trong hoạt động, giúp các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển một cách căn cơ, bền vững trong thời gian tới, Sở NN-PTNT TPHCM đã tổng kết về tình hình hoạt động của các HTX, tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như […]