Khi người Việt còn khoái…chim to dần !

Báo Tuổi Trẻ dẫn South China Morning Post (Hong Kong) ngày 21-5 cho biết, Tập đoàn  Yintai có trụ sở ở Bắc Kinh vừa sa thải ông Thẩm Kiếm Bình, Phó chủ tịch “Yintai in77”- một công ty con của họ khi phát hiện ông Thẩm khoe trên mạng đã ăn món chế biến từ tê tê và cầy hương ở Việt Nam. Ông Thẩm nhận trách nhiệm và xin lỗi vì đã gây tiếng xấu cho công ty mẹ là Tập đoàn Yintai.

Nghe thông tin này, có người Việt Nam nào quan tâm và thấy xấu hổ ? Có lẽ so với những tin hot người mẫu nude tố họa sĩ hiếp dâm, đánh ghen lột quần áo tình địch ở Cà Mau…xuất hiện nhan nhản hàng ngày, loại tin này bạn đọc Việt đã “điếc”. Chuyện một công ty xứ người xử lãnh đạo của họ phạm luật ở xứ ta (ăn thịt động vật nằm trong danh sách cấm) bộc lộ thêm khía cạnh tình trạng thực thi luật pháp và văn hóa sống ở nước ta có khoảng cách rất xa so với nhiều nước trên thế giới. Cần nhắc lại rằng, cả tê tê và cầy hương đều nằm trong danh sách bảo vệ, cấm săn bắt ở Việt Nam.

Nói một câu sòng phẳng: có lẽ ít quốc gia nào trên thế giới mọi loài động vật tự nhiên bị tàn sát dã man như ở Việt Nam. Người nghèo thì tàn sát vì cần thu nhập. Người có tiền thì tàn sát trên bàn ăn như một niềm vui khoái khẩu. Cả những quan chức to, những người chữ nhiều, hiểu luật pháp, những đại gia tiền nhiều óc bé. Thời buổi chìm trong họa mất an toàn thực phẩm, động vật tự nhiên càng bị truy sát tàn bạo hơn.

Hãy thử tìm hiểu thảm họa họ nhà chim. Nhiều nhà hàng ở ngay thủ đô văn hiến công khai trưng biển khoe các món đặc sản :chim trời, thú rừng. Trong thực đơn, họ cũng công khai các món càng độc càng đắt khách, mà độc đồng nghĩa với việc đó là món được chế biến từ các loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ, cấm săn bắt. Quanh những chốn tôn nghiêm, từ bi như chùa, đền, các loài thú rừng bị luộc chín, thui vàng treo lủng lẳng. Đến chợ chim trời ở Thạnh Hóa (Long An) một cảm giác tội lỗi muốn ứa nước mắt với những sinh vật bé nhỏ, hiền lành, có ích bị hành hạ, tàn sát. Khó tìm từ nào mô tả cho hết cái thú “ẩm thực” đúng nghĩa độc ác. Vậy mà, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công thương tuhaoviet.net vô tư đăng bài viết “Về Bắc Ninh thưởng thức chim trời” (xuất bản ngày 14/03/2017), viết rằng: “Về TP Bắc Ninh, thực khách dễ dàng nhận ra một phố dài với rất nhiều nhà hàng, quán ăn lớn có đặc sản chim trời. Hầu như trước mỗi nhà hàng đều có những lồng lớn chứa chim, gà các loại để thực khách tha hồ chọn lựa. Tuy nhiên, điều thích thú nhất khi thưởng thức ẩm thực ở vùng đất Kinh Bắc là thực khách có thể vừa nhâm nhi đồ ăn vừa nghe các liền anh, liền chị hát quan họ. Khách ngoại tỉnh, khách Hà Nội, miền Trung cho tới miền Nam mỗi khi có dịp qua đây đều rỉ tai nhau đi ăn chim trời một lần cho biết. Mùa nào thức ấy, xuân ăn sẻ, gáy, sâm cầm, hạ ăn cuốc, cò, thu ăn ngói, rẽ giun, đông ăn vịt trời, ngỗng trời, le le với đủ món nướng, xào, hấp, luộc, quay, tiết canh, tiết hòa rượu….” Nét “độc đáo” của các chủ nhà hàng nơi này còn được sáng tạo bởi một “slogan nổi tiếng”: chim to dần. Thú thưởng thức thịt các loài chim khai vị là loài nhỏ nhất và cuối bữa là chim to nhất. Cả thực khách đàn ông và phụ nữ rất khoái với cách ăn…chim to dần này. Có ông chủ còn đặt hẳn tên nhà hàng là Chim Bốn Mùa và khoe: Có lẽ vì nét “ẩm thực quan họ” độc đáo này mà nhà hàng tôi rất đông khách lui tới.

Theo Tạp chí môi trường số tháng 4/2017, Việt Nam là một trong các nước ở khu vực Đông Nam Á có khu hệ chim phong phú và đa dạng, với tổng số loài chim ghi nhận là 888 loài, trong đó có 72 loài chim hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức độ toàn cầu, 51 loài ít xuất hiện và hiếm gặp ở các vùng chim quan trọng (VCQT) của Việt Nam, trong đó nhiều loài đã bị tuyệt chủng. Việt Nam có 63 VCQT, với tổng diện tích gần 1.700.000 ha (tương đương với 5% diện tích tự nhiên của cả nước). 4 tỉnh có số vùng chim quan trọng nhiều nhất là Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Bình. Nguy cơ đe dọa đến các loài chim là hoạt động săn bắn và buôn bán các loài chim đặc hữu xuyên biên giới, điển hình tại các vùng chim như Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh), Chư Yăng Sin (Đắc Lắc)…), với các loài chim lớn, sống thành đàn như niệc, cu xanh và các loài kiếm ăn trên mặt đất dễ bị bắt như gà rừng…Hoạt động thâm canh, mở rộng sản xuất nông nghiệp, khai thác gỗ cũng ảnh hưởng đến nơi cư trú của các loài chim ở 43 VCQT và đặc biệt nghiêm trọng tại 3 vùng chim: Hà Tiên, Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) và Láng Sen (Long An). Tình trạng săn bắn, bẫy chim diễn ra thường xuyên, mua bán công khai ngay tại các thành phố, thị xã, thị trấn.

Trước sự tàn sát không bị kiểm soát, không có giới hạn các loài chim trời, một câu hỏi đặt ra là: không lẽ Việt Nam không có, hay có chỉ cho vui luật bảo vệ động vật hoang dã, trong đó có chim trời ?

Lật lại các văn bản Nhà nước, điều ngạc nhiên là ngay từ ngày 05/04/1963, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi đó là Phạm Văn Đồng đã kí Nghị định 39-CP ban hành Điều lệ tạm thời về săn bắt chim, thú rừng. Điều 1 của Điều lệ ghi rõ: Không ai được bắn chết, bẫy chết, làm bị thương, bắt sống, thu nhặt trứng, đào hang phá tổ những loài chim, thú rừng, quý hoặc hiếm, với danh sách 19 loài, trong đó có tê tê-loài mà ông Phó chủ tịch Yintai in77 mất chức vì lỡ ăn ở Việt Nam. Nhiều loài đang nằm trong thực đơn công khai của các nhà hàng ở Bắc Ninh, như tuhaoviet.net mô tả. Thậm chí Điều 6 còn ghi cấm 9 phương pháp và phương tiện để tránh làm bị thương hoặc giết hại chim, thú rừng hàng loạt. Quy định về mùa được săn bắt, vùng được săn bắt, giấy phép săn bắt được giảo cụ thể cho Tổng cục Lâm nghiệp. Nghĩa là Việt Nam không thiếu luật để ngăn chặn tình trạng săn bắn chim trời, thú rừng bừa bãi, nhưng chẳng ai thực hiện cả.

Có một tình trạng rất đáng buồn là, trong khi số người theo một đạo phái tâm linh nào đó càng tăng thì tính ác của người Việt, giữa người với người, giữa người với thiên nhiên cũng không dừng lại. Sự việc ông Thẩm Kiếm Bình bị Tập đoàn sa thải vì ăn tê tê ở Việt Nam dạy chúng ta bài học gì ? Liệu có quan chức nào, từ Bộ Giáo dục, Bộ Tư pháp, Bộ NNPTNT, nghị sĩ Quốc hội Việt Nam nhận rõ ý nghĩa sâu xa của trong quyết định của Tập đoàn Yintai Hồng Kong ? Hay chúng ta còn mải cãi nhau thế nào là thu phí, thu giá; các bậc trí thức thì mải làm hồ sơ để cố được công nhận giáo sư và rồi vác nhau lên Thủ tướng đòi phân xử ai đạo luận án ?!

Đức Nguyện

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục ,
[vivafbcomment]
Tin cập nhật
  • Tình yêu và cuộc sống ở đường 559

    Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Con đường huyền thoại mang tên Bác, chúng tôi có dịp trao đổi với Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng)- Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn- […]

  • Thủ tướng chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội

    Ngày 19-5, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Đông Anh, Hà Nội.  Trước khi làm việc tại UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hộ chăn nuôi […]

  • Lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ – Trung bùng phát, giá dầu giảm

    Giá dầu thô ngày 17/5 giảm do lo ngại về lực cầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chưa hạ nhiệt, bất chấp nguy cơ nguồn cung bị gián đoạn do tình hình Trung Đông. Giá dầu Brent giảm 41 cent, tương đương 0,6%, xuống 72,21 USD/thùng, chốt tuần tăng khoảng […]