22:03 - 15/10/2018

Khi nền tảng giáo dục bị “lung lay”

Chương trình giáo dục phổ thông đã và đang là đề tài tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn, mạng xã hội nhân bộ sách giáo khoa Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục 1 được đưa vào sử dụng đại trà.

Hình minh họa

Những ý kiến chỉ trích lẫn ủng hộ đua nhau “lên sóng”, nhưng tất cả chỉ làm hiện rõ thực tế là chúng ta đang khao khát hướng đến một nền giáo dục mà ở đó con người được tiếp thu những phương pháp giáo dục tiến bộ, khoa học và quan trọng là đào tạo ra các thế hệ có đủ tự tin và năng lực để đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội lẫn hòa nhập với thế giới bên ngoài.

Song, những cuộc tranh luận nảy lửa cũng làm lộ rõ thực tại dường như đa phần người Việt có xu hướng thích chỉ trích, a dua theo tâm lý đám đông mà thiếu sự phân tích, nghiên cứu, đóng góp trên tinh thần xây dựng. Tôi bỗng nghĩ về phẩm chất con người, tính dân tộc ở từng quốc gia.

Truyền thông mới đây phanh phui một chuyện không hề mới: các thương nhân mua khoai tây và nhiều nông sản từ Trung Quốc đưa về Đà Lạt, “tẩm” đất cao nguyên, đóng gói, dán nhãn nông sản sạch để đem bán kiếm lời. Việc trái cây ngoại nhập “đội lốt” hàng

Việt diễn ra nhan nhản ở nhiều địa phương. Tại sao vậy? Chúng ta thiếu đội ngũ theo đuổi những dự án nông nghiệp sạch đủ lớn, đủ tiêu chuẩn để người tiêu dùng có thể tiếp cận nông sản được bán với giá rẻ. Sản phẩm sạch thường đi đôi với khái niệm đắt, “tiền nào của nấy”.

Tuy nhiên, để theo đuổi những dự án như thế, những người đi tiên phong ấy không chỉ được đào tạo một cách bài bản mà còn phải có phẩm chất kiên nhẫn, óc sáng tạo, niềm đam mê vô bờ bến, thậm chí khi đối diện với thất bại, họ vẫn đủ dũng cảm để dấn thân.

Những phẩm chất này, theo tôi, ngày càng hiếm trong giới trẻ, nhiều người, thậm chí cả chủ doanh nghiệp lớn lại chuộng cách qua nước láng giềng “đánh hàng” về, tráo nhãn mác, xuất xứ để kiếm lời nhanh nhất, dễ nhất. Ngay trong các nhà sách hiện nay, điều dễ nhận thấy là sách dạy làm giàu gần như chiếm toàn bộ “mặt tiền” các quầy, kệ, lấn lướt sách dạy làm người.

Bạo lực học đường đang ngày một nhức nhối.

Nhưng đó là xu hướng vì gần đây các khóa dạy làm giàu, đầu tư siêu lợi nhuận nở rộ trên cả nước dù đã có không ít lời cảnh báo về những hành vi lừa đảo nhưng biết bao người vẫn “nhắm mắt đưa chân”, lao vào với mong muốn kiếm lợi nhanh.

Một bộ phận người dân đang theo đuổi giấc mơ làm giàu, không dựa trên bất kỳ chuẩn mực, phẩm chất nào. Đó là điều rất đáng lo cho sự phát triển của dân tộc. Đã có nhiều quốc gia trên thế giới dù trải qua chiến tranh, chịu hậu quả liên tiếp của thiên tai nhưng tinh thần dân tộc là động lực để người dân học hành, làm việc một cách chăm chỉ, tái thiết đất nước. Nhật Bản sau thất bại trong thế chiến thứ hai, nay vươn lên thành cường quốc kinh tế của thế giới.

Người Nhật dạy con cháu, thế hệ trẻ rằng nước Nhật không được thiên nhiên ưu đãi, không có tài nguyên nên muốn giàu mạnh, tự bản thân mỗi công dân phải nỗ lực học hỏi, làm việc chăm chỉ. Tôi vẫn nhớ câu chuyện họ phát triển dòng sản phẩm tơ lụa “made in Japan”, đã cho thấy cá tính của người Nhật.

Trong cơn khốn khó của ngành sản xuất tơ lụa truyền thống, các doanh nghiệp Nhật đã thể hiện tinh thần đoàn kết, bàn bạc và thống nhất cùng đầu tư cho các loại tơ tằm thiên nhiên sản xuất tại Nhật, từ nguyên liệu, giống dâu tằm đến phương pháp nuôi trồng và sản xuất đại trà.

Các viện nghiên cứu nông nghiệp nhận đơn đặt hàng cải tạo giống tằm để đạt chất lượng cao, giống dâu mới với biện pháp canh tác đảm bảo không làm ảnh hưởng tới môi trường, loại bỏ hoàn toàn chất hóa học trong quy trình sản xuất. Hơn một trăm chủ doanh nghiệp có thể đoàn kết làm một dòng sản phẩm mang thương hiệu “nội địa” thật hiếm. Đối chiếu câu chuyện làm tơ lụa của người Nhật với việc làm giả khoai tây Đà Lạt của các thương lái nói trên, chúng ta còn có thể nói gì về hai từ “phẩm chất”?

Sự giàu có bất thường của nhiều người Việt.

Người Đức có nhiều phẩm chất khiến thế giới ngưỡng mộ, họ nghiêm túc, cẩn thận, tỉ mỉ và khắt khe trong công việc. Dù là lao động chân tay hay lao động trí óc, người Đức đều tôn trọng kỷ luật, đúng giờ, làm việc có trách nhiệm, có tinh thần cầu tiến, khát khao đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất công việc. Hàng hóa được sản xuất ở Đức luôn tạo được sự tin tưởng nơi người tiêu dùng.

Chúng ta cũng nên thôi “nói cho nhau nghe” người Việt chăm chỉ, sáng tạo. Như người Đức chỉ làm việc có 35 giờ/tuần nhưng chất lượng công việc cao nhờ tính kỷ luật và óc sáng tạo. Hãy đề ra những tiêu chuẩn thật của con người chăm chỉ, kỷ luật, sáng tạo ngay trong mục tiêu giáo dục, đó mới là điều cần thiết!

Hồng Bích

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường tham dự Hội nghị APEC 26

  Tối 16/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức tại Port Moresby, Papua New Guinea, từ ngày 17-18/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước […]

 • Xem xét thi hành kỷ luật các ông Tất Thành Cang và Bùi Quang Vinh

  Ngày 15/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp 31. Từ ngày 12-14/11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp. Tại […]

 • Ngân sách trung ương chi hơn 1 triệu tỷ đồng trong năm 2019

  Trong phiên họp Quốc hội chiều nay (14/11), 438/449 đại biểu Quốc hội tham gia đã tán thành thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019. Theo Nghị quyết, tổng số thu ngân sách trung ương là 810.099 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 601.201 tỷ […]

Tam nông
 • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

  Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

 • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

  Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]

 • Đề nghị bổ sung hươu sao vào “Danh mục giống được phép sản xuất, kinh doanh”

  Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong nhiều năm qua, chăn nuôi hươu sao tại địa phương phát triển khá nhanh và bền vững (tốc độ tăng trưởng bình quân 9,7%/năm giai đoạn 2012-2017); tổng đàn hươu trên địa bàn tỉnh hiện có 48.565 con, sản lượng nhung hươu đạt 19,2 tấn/năm. Ngày 9-11, UBND tỉnh […]