Khi Hồng Vân mỏi mệt

Vào lúc Đội tuyển U23 Việt Nam nhận gần đủ tiền thưởng 45 tỉ đồng ( Theo Vnexpress, 27/2) thì “bà bầu” Hồng Vân-Nghệ sĩ Nhân dân phải tính chuyện đóng cửa Sân khấu kịch SupeBowl. Còn Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, NSUT Chí Trung trả lời báo Tiền Phong thì nói “Nhà hát bên bờ vực nhưng chưa rơi !”. Vui với các cầu thủ trên sân cỏ chỉ trong hơn 10 ngày gặt được cơn mưa tiền thưởng. Lại tủi thân thay cho các nghệ sĩ trên sân khấu cần mẫn như những chú ong những mong đem mật ngọt văn hóa cho đời, nhưng xã hội vẫn thờ ơ, ngoảnh mặt. Bóng đá và sân khấu cùng một Bộ chủ quản, cùng là lĩnh vực xã hội hóa. Ngẫm ngợi từ hai chuyện này, khi biết trong 6 ngày nghỉ tết, cả nước hơn 4 ngàn người nhảy bổ vào đánh nhau phải nhập viện cũng chẳng lấy gì làm ngạc nhiên.

NSND Hồng Vân

Từ nhiều năm nay, cứ mỗi mùa Tết, sau những lâng lâng niềm vui đón Xuân về chúng ta lại nhận diện thêm những bản tính thể hiện sự thiếu hụt văn hóa sống của một đám đông người Việt, từ quan chức đến dân thường. Lấy cớ kính trọng tổ tiên, thờ phụng Phật, cầu mong điều an lành, thịnh vượng, những đám đông mê muội trong những thứ lễ hội mà có lẽ các bậc tiền bối thời khởi thủy sống lại cũng vò đầu bứt tai: Sao lại thế! Mọi biểu hiện u mê, bản năng của đám đông, từ tranh cướp ấn, cướp lộc đến nhét tiền vào mồm Phật, chém nhau tại bàn ăn chỉ vì chén rượu…đều đã được các nhà văn hóa, các chức sắc tôn giáo chính trực lên tiếng uốn chỉnh, cảnh báo, nhưng bệnh mê muội, thói hung hãn, độc ác của con người ngày càng trầm trọng hơn. Một thanh niên nông thôn đi làm thuê chỉ vì tức bà chủ mà ra tay giết cả 5 người trong gia đình gồm hai trẻ nhỏ. Chỉ một con chép trên sông nổi lên, chìm xuống mà hàng trăm người dân tụ tập xem, lập bát hương cúng vái thì “ông nội” Aziz Nesin (nhà văn trào phúng Thổ Nhĩ Kì ) cũng phải vái lạy. Các nhà lãnh đạo đất nước, quản lý văn hóa, xã hội suy nghĩ gì về hiện tượng này? chỉ buông một tiếng chê hay cười nhạt sao? Hãy nhìn bằng con mắt nghiêm túc về quy luật thịnh suy của một dân tộc mà văn hóa, đạo đức luôn là nền cốt.

Giới nghệ sĩ luôn đánh giá cao tài năng và cống hiến của nghệ sĩ Hồng Vân đối với lĩnh vực sân khấu. Đặc biệt, trong cơn bĩ cực của những môn văn hóa luôn được coi là cao quý: sân khấu, điện ảnh, văn học…chị là người thực sự dũng cảm khi bỏ vốn mở hệ thống sân khấu mang tên Kịch Hồng Vân. Trên trang www.kichhongvan.vn chị tâm sự về nỗi âu lo ngày mới lập sân khấu Phú Nhuận: lo vì sợ khán giả yêu kịch chưa quen xem ở một điểm mới, lo chưa có kinh nghiệm, lo nghệ sĩ quy tụ về sân khấu chưa đông, lo chưa có vở diễn hấp dẫn … Với bao nhiêu khó khăn ban đầu, sau 10 năm nỗ lực không ngừng tìm hướng đi mới mang dấu ấn của mình, sân khấu kịch Phú Nhuận tiền thân của hệ thống sân khấu kịch Hồng Vân ngày nay đã tạm gọi trưởng thành, được khán giả, giới nghệ thuật công nhận bằng những giải thưởng nghề nghiệp dành cho sân khấu cũng như nhiều giải cá nhân cho các nghệ sỹ… Được biết ngoài sáng đèn biểu diễn phục vụ khán giả, hệ thống kịch Hông Vân cũng là cái nôi đào tạo nên nhiều diễn viên kịch trẻ và tài năng. Trong lúc ngành sân khấu cả nước sống èo uột, phải lấy hài nuôi chính kịch nhưng Hồng Vân vẫn đam mê dựng vở lấy từ tác phẩm văn học – một miếng xương quá khó cho bài toán kinh doanh. Trả lời báo Thanh Niên, chị nói lý do: Vì tôi từng mơ ước sẽ có một thế hệ khán giả trẻ khác với thế hệ khán giả hiện tại, và cũng để diễn viên trẻ của chúng tôi biết diễn khác đi, diễn cho đã nghề.”

Nhìn lại cái cách mà Bộ Văn hóa TTDL thưởng nóng cho Đội tuyển U23 2 tỉ đồng ngay khi thắng Qatar trận bán kết, các doanh nghiệp đua nhau thông qua VTV tuyên bố thưởng hàng chục tỉ đồng sau đó và sự thờ ơ của xã hội đối với công cuộc chấn hưng văn hóa, thờ ơ với cái ác, thờ ơ với sự lọc lừa đã thành phổ biến…ta dễ nhận diện bánh xe đất nước đang quay với trục rất lệch tâm, ngả nghiêng và dễ đổ. Không biết lãnh đạo Bộ Văn hóa có bao giờ làm con số thống kế trong 10-20 năm số chùa, đền được xây mới và số nhà hát, rạp chiếu phim, sân khấu bị bỏ phế, chuyển chức năng…từ đó tìm ra lời giải cho công việc xây nền văn hóa dân tộc ? Không ít người đầu tư xây chùa, dựng đền như bài toán kinh doanh. Để rồi có những đám người sẵn lòng bỏ cả ngày trời “hành hương”đến nơi ấy, sì sụp khấn lạy, sẵn lòng dốc hầu bao vào những hòm công đức đặt đầy sân chùa, nhưng cả đời không bao giờ bỏ tiền mua một vé xem kịch, một cuốn sách hay. Có chính quyền địa phương, cơ quan, hội đoàn sốt sắng hỗ trợ xây chùa, đền nhưng cái đề xuất của nghệ sĩ Hồng Vân rằng Sở Giáo dục, Sở văn hóa địa phương hỗ trợ 25% giá vé, phụ huynh bỏ ra 25%, còn lại Sân khấu, nhà hát thu 50% để cho các em học sinh được ngoại khóa bẳng buổi đi xem kịch là cách giúp ngành sân khấu tồn tại, xem ra chẳng ai quan tâm. Chị bảo: Đói cơm đói áo thì còn thấy được, nhưng đói văn hóa không ai thấy, cho tới lúc các em ghiền games, thích đánh nhau thì người lớn chúng ta la toáng lên.

Xã hội đang tôn thờ quá nhiều thứ bọt váng. Hàng hóa xa xỉ, biệt thự, xe hơi, chức tước nghênh ngang, sự nổi danh trong chốc lát, những clip có nghìn lượt “like”, những công trình có nhiều cái nhất, đèn hoa lòe loẹt, khẩu hiệu tưng bừng…Những giá trị thật thì chìm dần xuống tầng sâu hay đơn lẻ sau cánh gà sân khấu. Nuông chiều thứ văn hóa sống trọng tiền, trọng bọt váng ấy, đất nước đối mặt với nhiều thứ ách tắc. Tắc hàng không từ trên trời đến bãi đỗ, tắc đường đô thị, tắc cao tốc, tắc BOT, tắc lễ hội, tắc lối sống, tắc giải quyết vấn nạn ô nhiễm…Chính phủ và người dân cũng nóng ruột với việc giải quyết các ách tắc này. Nhưng nghịch lý lại lặp lại: thay vì chú trọng đầu tư thêm cho giáo dục, văn hóa, nâng cao ý thức cho người dân đặng xây nền văn hóa sống lành mạnh thì các khoản tiền lại chủ yếu đổ vào xây thêm cầu trên cao, mở xén đường cho rộng, xây thêm đô thị mới, trụ sở mới, tượng đài mới… Xã hội bây giờ nhiều tiền, nhiều của và lối sống trọc phú đang nổi bồng bềnh, nếu không có thứ quyền năng văn hóa dìm nó xuống chẳng mấy chốc nó trở thành một lối sống đại diện. Khi lối sống trọc phú, vô luật pháp và cái ác song hành tồn tại, đất nước đi về đâu? Đừng để những con ong xây tổ văn hóa, như Hồng Vân và bao người khác, mỏi mệt, rã cánh.

Đức Nguyện

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóngDanh mục
[vivafbcomment]
Tin cập nhật
  • 21/12: Hội nghị giới thiệu triển lãm “Coatings Expo Vietnam 2019”

    Ngày 21/12/2018, sẽ diễn ra Hội nghị giới thiệu triển lãm “Coatings Expo Vietnam 2019” lần thứ 6, dành cho chuyên ngành Sơn phủ và Mực in, tại Khách sạn Kim Đô, TP.HCM. Hội nghị có sự tham dự của Cục trưởng Cục Hóa chất – Bộ Công Thương, Chủ tịch Hiệp hội Sơn và […]

  • Vụ đất quân sự về tay Hàn Quốc: UBND quận 9 bất chấp phán quyết của toà án

    Vụ 32,4ha đất tại P.Long Thạnh Mỹ (Q.9, TP.HCM) sau nhiều lần tạm giao, sang tay, giao đất với giá bèo bọt cho doanh nghiệp vỏ thiếu tướng nhưng ruột Hàn Quốc đã đi từ hành chính sang hình sự. Bởi, UBND Q.9 đã liên tiếp cưỡng chế tài sản của người dân, thậm chí […]

  • Tăng cường khai thác chỉ dẫn địa lý

    Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới và tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương, sở hữu trí tuệ và chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu là rất quan trọng. Tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lý Chỉ dẫn […]