12:00 - 02/12/2017

Khi cái mới bị hắt hủi

Chúng ta thường thấy trong sử sách về quan lại xưa, không ít người có quyền hành đã phán xử: “kẻ này phạm tội lớn vì đã làm điều xưa nay chưa từng có trong thiên hạ”.

Không chỉ làm điều ác, cứ miễn làm một điều gì đó khác người, lạ lẫm là dễ bị quy vào “tội lớn”. Nếu tất cả người dân chỉ làm những điều đã có trong xã hội thì sao xã hội phát triển? Điều này cũng chứng tỏ xã hội phong kiến rất chậm phát triển bởi rất ít cái mới được sinh ra, xã hội vận hành theo những khuôn mẫu lạc hậu, chậm thay đổi. Một xã hội không có nhiều cái mới được sản sinh có nghĩa không có nhiều kỷ lục được thiết lập, mà một xã hội phát triển thì xã hội đó phải có những kỷ lục- không hẳn là kỷ lục với thế giới mà kỷ lục với chính mình. Chỉ có những cái mới mẻ mới có thể dẫn dắt một xã hội phát triển.

Câu chuyện về việc cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS. TS Bùi Hiển là một câu chuyện ứng xử của xã hội trước cái mới. Một điều cần khẳng định rằng đây là một nghiên cứu nghiêm túc của PGS. TS Bùi Hiển. Nó xuất phát từ việc chữ viết tiếng Việt hiện nay có nhiều bất cập, như: Thiếu sự thống nhất, sai chính tả nhiều, chữ viết thiếu chuẩn, chưa đủ con chữ để chuyển các từ của những ngôn ngữ khác có quan hệ tiếp xúc với tiếng Việt… Từ đó một bộ chữ cải tiến đã được vị PGS. TS về ngôn ngữ học thiết lập khắc phục một phần những hạn chế trên. Tuy nhiên, nghiên cứu của PGS. TS Bùi Hiển ngay lập tức đã bị một luồng dư luận phản đối thậm chí có những lời lẽ xúc phạm đến tác giả chỉ bởi nó… lạ.

Bộ chữ cải tiến có thể chưa thật sự khoa học, chưa thể áp dụng ngay hiện nay nhưng nó hoàn toàn có thể hoàn thiện hơn bởi cộng đồng các nhà khoa học, và rồi đến một lúc nào đó có thể thay thế bộ chữ hiện nay bởi thực tế chữ viết tiếng Việt đang có nhu cầu hoàn thiện hơn. Hơn nữa việc biến chuyển của ngôn ngữ và chữ viết là một điều bình thường của quá trình phát triển xã hội. Thực tế đã diễn ra, chính chữ quốc ngữ hiện nay là một bộ chữ mới mà chúng ta đã từng áp dụng trong lịch sử chưa lâu. Vậy là thay vì đánh giá tính khoa học, tính phù hợp của một đề xuất mới mẻ thì không ít người đã phải đối, tẩy chay, miệt thị đến mức một chuyên gia nổi tiếng đã phát biểu trên facebook: “Nếu Alexandre de Rhodes- người có công lớn trong đặt nền móng cho chữ quốc ngữ thời kỳ phôi thai mà sống ở thời nay chắc chữ quốc ngữ không có cơ hội được sinh ra và phát triển”.

Nhìn thẳng thực tế, cộng đồng xã hội còn một bộ phận vẫn có thói quen khó chấp nhận sự thay đổi, dễ dị ứng với cái mới. Có thể họ là những người còn nhiều hạn chế trong nhận thức, có tư duy theo lối mòn, khuôn mẫu. Với môi trường mạng xã hội, tính a dua đám đông lan rộng, những ý kiến của họ đã làm tổn thương phần nào những người nghiên cứu nghiêm túc cho dù kết quả sáng tạo chưa có nhiều giá trị thực tế. Câu chuyện về bộ chữ cải tiến cũng là bài học cho giới khoa học, cho các nhà quản lý trước những đề xuất, giải pháp mới thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Chỉ khi cái mới được trân trọng thì xã hội mới có nhiều cái mới, từ đó chắt lọc lấy cái tiên tiến áp dụng vào đời sống, khi cái mới bị hắt hủi thì sự phát triển và tiến bộ xã hội sẽ bị kéo lùi.

Văn Bắc
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]