01:00 - 15/03/2018

Khám phá những tinh hoa kiến trúc tâm linh Việt hội tụ trên đỉnh Fansipan

Chinh phục đỉnh thiêng Fansipan, chiêm bái tượng Phật A Di Đà cao nhất Việt Nam và những công trình kiến trúc tâm linh được tạo nên bằng những kỳ công.

Hành trình ấy đang đem tới cho du khách tới Sun World Fansipan Legend những trải nghiệm đặc biệt không dễ có.

Các tăng ni, Phật tử và du khách thập phương hẳn từng mong ước về một chuyến hành hương lễ Phật trên núi Kailash ở Tây Tạng – được coi là “vũ trụ tâm linh” của cả bốn tôn giáo gồm Phật giáo, Hindu, Jains và Bon. Khoan hãy nghĩ tới ngọn núi cao 6.714m ấy. Ở ngay Việt Nam, giới tăng ni, Phật tử và người dân khắp cả nước đang hoan hỉ với một cuộc hành hương lên núi chẳng kém phần kỳ thú tới “Cổng trời” Fansipan.

Hội xuân mở cổng trời Fansipan đã bắt đầu từ mồng 9 Tết, và sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Thời điểm này, hàng ngàn du khách thập phương đang đổ về Fansipan mỗi ngày, để hành hương lên cổng trời, chiêm bái quần thể tâm linh ngoạn mục trên đỉnh thiêng.

Những lối đi lát đá quanh co sẽ dẫn bước chân du khách thập phương tới những biểu tượng linh thiêng của Phật giáo.

Đại tượng Phật A Di Đà sững sững trên đỉnh cao sông núi, xứng đáng một kỳ quan. Được ghép từ hàng ngàn miếng đồng đen dày 5mm chứ không theo công nghệ đúc tượng thông thường, đây là bức tượng đồng được tạo tác vô cùng kỳ công, bởi ở Việt Nam, công nghệ ghép các miếng đồng như vậy chưa từng được thực hiện.

Từ Đại tượng Phật A Di Đà, dẫn lối du khách đến với quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Điện kỳ vĩ là đường La Hán đẹp ngoạn mục. Dọc theo con đường lát đá là 18 bức tượng La Hán bằng đồng đúc nặng tới 600kg, cao 2,5 mét được tạo tác kỳ công với những đường nét sắc thái cảm xúc chân thật nhất.

Khi thì mây bay bảng lảng, lúc trời nắng trong veo, nhiều cây đỗ quyên cổ thụ tới 300-400 năm tuổi xòa xuống lối đi, bật lên những nụ mầm mạnh mẽ nơi núi cao rừng thẳm, nơi vách đá cằn khô…, khung cảnh ấy, với nhiều du khách như chị Bích Trang, du khách từ Sài Gòn nhận xét: “Kỳ vĩ và ngoạn mục, những gì mà mình xem trên phim ảnh cũng không thể đẹp bằng.”

Cuối đường La Hán là quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Tự, cấu trúc theo kiểu “nội công ngoại quốc”, với đầy đủ các thành phần tiền đường – tam bảo – nhà tổ – hành lang bên, tháp đá, tam quan. Nơi đây ngự tọa nhiều pho tượng Phật được tạo tác công phu từ gỗ mít.

Phong cách chủ đạo của kiến trúc công trình được khai thác từ những tiền mẫu di tích kiến trúc gỗ có niên đại sớm nhất như chùa Bối Khê, chùa Thái Lạc, chùa Thày… Các trang trí trên mái công trình được dựa theo hình mẫu từ các di chỉ thành Thăng Long, phục chế bằng đất nung và phủ men.

Trên trục chính của Kim Sơn Bảo Thắng Điện sừng sững một tòa Bảo tháp 11 tầng, cao 20m, được ốp hoàn toàn bằng đá sa thạch nguyên khối, khai thác từ Thanh Hóa. Thiết kế tòa tháp kế thừa kiến trúc ngôi tháp chùa Phổ Minh ở Nam Định (được biết như nơi quàn xá lỵ Phật hoàng Trần Nhân Tông).

Từ Kim Sơn Bảo Thắng Tự xuống, sẽ thấy Đài gác Đại Hồng Chung nằm trên trục chính của Bích Vân Thiền Tự. Công trình có bố cục thẳng đứng, với lầu chuông tám mái nhằm tạo điểm nhấn trên nền các công trình triển khai theo chiều ngang.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm kiến trúc ấy, thấy khâm phục vô cùng những bàn tay khối óc đã kiến tạo nên quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan. Ở nơi địa hình hiểm trở, vách đá dựng đứng, cái lạnh âm độ khiến cơm không thể chín, sức gió có thể thổi bay những thân hình bé nhỏ nếu không có chỗ bám, họ đã bền bỉ, bằng tay, vận chuyển hàng trăm khối gỗ, hàng trăm ngàn tảng đá nặng tới 200 kg lên đỉnh Fansipan ngạo nghễ.

Vãn cảnh tâm linh, chinh phục đỉnh thiêng Tây Bắc, và nhận bùa trì chú may mắn cả năm, du khách tới Fansipan Legend những ngày này không khỏi phấn khởi.

Chưa hết, phần hội của Hội xuân mở cổng trời Fansipan còn khiến du khách say đắm với những điệu múa tiếng khèn Tây Bắc, để cảm nhận nét văn hóa vùng cao len lách trong những mầm hoa, lộc biếc ngay từ khi đặt chân đến khu vực ga đi cáp treo Fansipan.

Hoặc là thưởng thức đặc sản vùng cao, trong những gian hàng mái lá đặc trưng, để thấy đã lên Tây Bắc là say. Hoặc ngắm hoa bung nở trên những lối đi, trên những vạt rừng, nào đỗ quyên, đào bích, đào rừng, đào phai, địa lan, tulip cho đến cải vàng …

Nguyệt Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Điểm đến & sinh tháiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

    Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]