• Trang chủ
 • Kinh tế
 • Kết quả sơ tuyển Nhà nông đua tài tại Đắk Nông, Đắk Lắk
13:00 - 14/01/2019

Kết quả sơ tuyển Nhà nông đua tài tại Đắk Nông, Đắk Lắk

Từ ngày 9 đến 11/1, hai tỉnh Đắk Nông và Đăk Lăk đã tổ chức vòng sơ tuyển trong khuôn khổ Hội thi Nhà nông đua tài hướng tới Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, năm 2019. Chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với các Sở Nông nghiệp & PTNT, Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông, Đăk Lắk và Trung tâm TH Việt Nam tại Tp. Huế thực hiện.

Đăk Nông: Nông dân hưởng lợi rất nhiều

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông phát biểu: Người nông dân giữa đại ngàn Tây Nguyên xa xôi rất thiếu thốn về đời sống văn hóa, nên những hội thi như thế này đã tạo một sân chơi bổ ích. Đây là dịp rất tốt để tạo dựng phong trào, làm bừng dậy không khí vui tươi, nô nức cho nông dân; là dịp tốt để bà con nông dân giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất của mình và tiếp thu thêm những kiến thức kỹ thuật canh tác cà phê tiên tiến từ các nông dân sản xuất giỏi của các đội bạn và nhất là từ các nhà khoa học trong ban cố vấn chương trình. Nông dân được hưởng lợi rất nhiều. “Nói như bà con Mơ Nông, thì “Làm được như thế này là rất sướng”.

Ông Điểu MRưng, ở bản Đắk RMoan, thị xã Gia Nghĩa, đã hơn 70 tuổi vẫn về đây làm cổ động viên cho hội thi. Ông cho biết: “Nhà trồng 2,4 ha, mỗi năm thu được gần 4 tấn cà phê nhân một ha; năm nay thất mùa cũng được gần 3 tấn. Nông dân tụi tui rất cần có thêm kiến thức để làm cà phê tốt hơn, thu được lời nhiều hơn giúp đời sống kinh tế gia đình ngày một khấm khá lên, đặng còn bắt cho kịp với đồng bào miền xuôi chớ”.

Ông Điểu đánh giá hội thi rất vui, rất bổ ích, giúp ông nắm thêm được nhiều cái đúng, cái hay trong canh tác cà phê, ví như: Tại sao phải cắt tỉa cành cho cây cà phê sau thu hoạch; lợi ích quan trọng nhất của việc ghép cải tạo trong vườn cà phê kinh doanh; thế nào là sản xuất cà phê bền vững; rồi dùng phân bón chuyên dùng Đầu Trâu mùa khô, mùa mưa cho cây cà phê như thế nào cho hiệu quả?… “Thầy Thủy (TS. Trần Văn Thủy, Trường Đại học Tây Nguyên) chỉ nói ngắn gọn mà lại rất rõ là vì sao phải tái canh cây cà phê”.

Chị H’ Beo, thành viên đội thi huyện Đắk Mil, chia sẻ: “Giá thành 1 kg cà phê nhân hiện nay là 20 ngàn, bán 32 ngàn, chỉ lời được có 12 ngàn, đó là những nhà làm tốt, nhiều nhà hòa vốn, hoặc lỗ, nhưng chúng tôi quyết không bỏ cây cà phê bởi nó đã gắn bó với người dân giữa đại ngàn này bao nhiêu năm rồi, nó là hồn cốt của buôn làng ta rồi”.

Hội thi diễn ra theo hình thức một gameshow “Người nông dân hiện đại”. Mỗi đội thi cử thành viên lần lượt quay số, nhận câu hỏi hay các tình huống thử thách. Nhờ có nền tảng kiến thức thường trực về kỹ thuật canh tác cà phê nên các đội đều chọn được đáp án khá chính xác. Sự chênh lệch điểm số qua các vòng thi không cao.      Kết quả, hai đội nông dân sản xuất cà phê giỏi của huyện Đắk RLấp và thị xã Gia Nghĩa  xuất sắc giành giải nhất, nhì, sẽ được tập hợp lại thành 1 đội đại diện tỉnh Đắk Nông tham dự vòng chung kết hội thi “Nhà nông đua tài” tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, vào ngày 11 tháng 3 năm 2019 tới.

Đăk Lắk: So tài quyết liệt

4 đội tuyển nông dân canh tác cà phê tiêu biểu tại 4 huyện: Krông Năng, Krông Búk, Cư Kuin và thành phố Buôn Ma Thuột đã tập trungvề tại công viên Lâm viên (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tham gia hội thi Nhà nông đua tài với chủ đề Canh tác cà phê thông minh.

Hai đội nông dân huyện Cư Kuin và TP Buôn Ma Thuột so kè, giành nhau từng điểm một qua các phần thi: kiến thức kỹ thuật canh tác cà phê bền vững; tình huống thử thách; trò chơi vận động và thử tài giải các mẹt chữ may mắn, mẹt chữ đặc biệt. Đến lượt thi thứ 5 thì cả 2 đội đều đạt 5 điểm, buộc phải phân thắng thua bằng câu hỏi phụ. Sự xuất sắc của các thành viên đã giúp đội nông dân TP Buôn Ma Thuột chiến thắng và giành phần thưởng tuyệt đối ở phần thi giải mẹt chữ đặc biệt.

Khác với sự gay cấn, quyết liệt trong trận đấu giữa 2 đội Cư Kuin và Tp Buôn Ma Thuột, sự chênh lệch, không hẳn về kiến thức kỹ thuật canh tác cà phê mà còn ở sự linh hoạt, nhanh tay, sự phối hợp giữa các thành viên trong đội chưa thật nhịp nhàng, khéo léo, nên đội nông dân huyện Krông Năng đã để đội nông dân huyện Krông Búk bỏ xa với tỷ số 5/1 và giành luôn quyền giải mẹt chữ may mắn. Giành chiến thắng cách biệt, đội nông dân Krông Búk và đội nông dân TP Buôn Ma Thuột sẽ được tập hợp lại thành 1 đội đại diện cho nông dân tỉnh Đắk Lắk tham gia vòng chung kết hội thi Nhà nông đua tài trong khuôn khổ lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, năm 2019.

Ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Lắk, thành viên ban cố vấn hội thi, làm rõ thêm về canh tác bền vững: “Canh tác bền vững là sử dụng giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới…một cách khoa học, tiên tiến, kết hợp với tư duy thị trường cập nhật, năng động, giúp cho sản xuất nông nghiệp luôn giữ vững được 3 trụ cột là kinh tế, xã hội và môi trường. Trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, gay gắt, nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất thiếu hụt, ngày càng trở nên khan hiếm, quý giá, tưới nước tiết kiệm là một trong những giải pháp sản xuất bền vững. Tưới đúng lúc, đúng lượng, không thừa nhưng cũng không được thiếu sẽ giúp cây trồng sinh trưởng tốt, cho năng suất cao nhất; đồng thời không lãng phí nguồn tài nguyên nước; không rửa trôi dinh dưỡng trong đất do thừa nước…là bảo đảm hiệu quả kinh tế cho nhà nông, và góp phần giữ gìn môi trường sống; đó chính là cái đích của Canh tác thông minh; là biểu hiện của Người nông dân hiện đại.”

Ông Trần Hữu Đức, nhà ở xã Chư Kbô, huyện Krông Búk rất “thấm” những phân tích của các nhà khoa học. Nhà trồng 6 ha cà phê từ năm 1986 đến nay, ông luôn mày mò, học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm canh tác để công việc sản xuất hàng ngày của mình ngày càng thuận lợi. “Được tham gia đội thi của huyện, và của tỉnh nữa, là một dịp rất tốt để gao lưu, học hỏi, làm giàu thêm vốn kiến thức kỹ thuật canh tác cà phê của mình.”- Ông nói

Bà Dương Thị Liên, nhà ở phường Thắng Lơi, PT. Buôn Ma Thuột đi cổ động cho hội thi, bà nói: “Rất vui, rất bổ ích, lại có phần quà tặng do trả lời đúng câu hỏi giành cho khán giả nữa. Là người dân tại chỗ, tui sẽ rủ nhiều người tới cổ vũ lễ hội, để quảng bá cho hương vị cà phê của Tây Nguyên mình ngày càng bay xa.”

Trần Đình Thế

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tếDanh mục
Tin cập nhật
 • Thêm cơ hội cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu

  Vừa qua một tin vui đến với bà con nông dân trồng vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang; Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, đây là sản phẩm đầu […]

 • Tìm giải pháp đưa quả bưởi Việt Nam chinh phục thị trường Nga

  Bưởi Việt Nam cũng đã có vị trí song chưa lớn và vẫn phải cạnh tranh với bưởi của các nước khác, đặc biệt là bưởi Trung Quốc vốn đã hàng chục năm duy trì vị thế số một tại thị trường Nga. Quả bưởi của Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước […]

 • Quy định về chính sách vay vốn mua máy nông nghiệp

  Ông Đổng Văn Linh (Ninh Thuận) và nhiều nông dân muốn vay vốn để mua máy cày và máy cuộn rơm. Gia đình ông có tài sản thế chấp nhưng chỉ đủ 50% số tiền cần vay. Ông Linh và nhiều nông dân muốn biết cơ quan nào hỗ trợ gia đình ông và ông […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]