09:07 - 11/07/2018

Kê Gà – chuyện thần tiên giữa trần gian

Tối cắm trại trên những mỏm đá rìa đảo, hóng gió từ biển, cùng nhau nướng hải sản, ca hát. Phải lâu lắm, có chăng là cả đời người, ta mới có thể tìm lại phút giây thảnh thơi như thế. Khi tự nhiên ngã mình xuống nhìn lên cao, ta chợt thấy một bầu trời đầy sao sáng. 

Có ngày mệt mỏi quá, nhiều nơi đi riết thành quen chẳng ,muốn đi tới nữa. chợt  vô tình nhớ về Kê Gà. Mà thật, nếu bạn cần một nơi biệt lập, để cắm trại, để thư giãn với bầu không khí trong lành, hoặc đơn giản chỉ để tránh xa cái ồn ào náo nhiệt đầy mệt mỏi của chốn đô thành, sao không thử một lần tìm đến với mũi Kê Gà.

Lần đầu tới đây cũng vài năm về trước, chỉ dám tới gần bến đậu tàu, chưa dám ra xa, nghĩ thế là lo đi dọn hành lý làm chuyến xe tìm về đảo.

Đảo Kê Gà với những mỏm đá tự nhiên vươn ra ngoài mặt nước.

Ngồi trên xe search xem về  Kê Gà, nằm ở xã Tân Thành, huyện  Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Trên đảo còn có một ngọn hải đăng, thắp đèn cho tàu thuyền về đêm  trên biển. Nằm cách xa đất liền khoảng  500 mét, tục gọi là Hòn Bà.

Kê Gà – chuyện thần tiên giữa trần gian

Khi thủy triều lên mỗi ngày, Kê Gà bị cách biệt như một hải đảo nằm chơ vơ giữa biển , nhưng khi nước rút xuống, bạn sẽ thấy một con dải cát hiện ra nối mũi Kê Gà vào đất  liền.  Nghĩ tới thôi đã thấy hấp dẫn, lần này đi cũng có thêm vài người bạn, mang đủ lều chõng, quyết một hôm cắm trại trên đảo thử làm Robinson, rời bỏ văn minh thị thành.

Đảo Kê Gà khi thủy triều lên.

Kê Gà hình như là người ta chơi chữ, đọc riết thành quen, chứ tên đúng phải là Khe Gà. Đây là một phần đất được tách rời từ núi Cẩm Kê, mà theo như sách Đại Nam Nhất Thống Chí, ghi là Kê Dữ tức Đảo Gà, theo như truyền thuyết được ghi chép lại từ thời nhà Nguyễn, nơi này là nơi sinh sống của đàn gà rừng có màu lông sặc sỡ, sống bên khe suối có dòng nước ngọt chảy ra biển đông.

Từ Phan Thiết, cả nhóm bắt đầu thuê xe máy đi theo hướng khu du lịch Tiến Thành, cứ thế đâm thẳng xuống qua những cung đường quanh co dọc biển.

Đường được xây dựa trên một con ngọn đồi nhỏ cạnh biển, nên đường đi có đoạn lên cao đoạn xuống dốc, nhiều khúc cua gấp, nếu bạn di chuyển bằng xe máy phải hết sức cẩn thận. Đường rất đẹp nhưng cũng đừng nên chạy quá nhanh. Còn nếu muốn được đảm vảo an toàn bạn có thể bắt xe bus đi từ siêu thị Co.op Mart Phan Thiết, tuy nhiên, bạn sẽ bỏ lỡ vô số cảnh đẹp nao lòng khi di chuyển bằng bus.

Đường tới Kê Gà không dễ đi nhưng cảnh đẹp đến nao lòng.

Chừng hơn 45 phút sau khi khởi hành từ Phan Thiết, nhóm đã có mặt tại Kê Gà. Tới nay ngay lúc thủy triều lên, từng cơn sống nhấp nhô, xa xa có thể nhìn thấy ngọn hải đăng đứng sừng sững giữa nền trời xanh biết.

Cả nhóm leo lên một chuyến cano đưa thẳng ra đảo, từ trên cano, có thể cảm nhận được sự bồng bềnh của việc cỡi lên từng con sóng lướt đi xa, nhìn ra ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam, có cảm giác như mình là nhân vật chính trong một câu chuyện thần thoại đầy dụ hoặc. Tàu cập bến trên đảo sau chừng 10 phút đi Cano.

Bạn sẽ đi bộ trên những con đường đầy những ngọn đá, to nhỏ đủ kích thước, như trong một bộ phim về một vị thần nào đó. Tiếp theo bạn sẽ đi tiếp lên trên những bậc thang, dẫn tới ngọn hải đăng có một khuôn viên nhỏ quanh sân ngọn hải đăng, đó sẽ là địa điểm ban đầu dự kiến cắm trại, nhưng chút nữa khi đi vòng ra ngoài những rìa đá bên ngoài hải đăng, cả nhóm mới thống nhất qua đêm tại đây.

Quay trở lại với cảm giác khi bạn đứng từ dưới nhìn lên cao vút trên ngọn hải đăng ,bạn sẽ phải nhạc nhiên về kiến trúc độc đáo này.

Hải đăng Kê Gà – Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á.

Theo lịch sử ngành hàng hải, đây được xem như một khu vực vô cùng hiểm yếu từ vùng biển Phan  Rang đi Vũng Tàu. Ngay từ nhiều thế kỷ trước rất nhiều thuyền buôn khi di chuyển qua đây bị đắm tàu do không xác định được phương hướng di chuyển .

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển cũng như hỗ trợ các tàu buôn, quân đội Pháp đã cho xây ngọn hải đăng này với toàn bộ nguyên vật liệu xây dựng đều được đem từ Pháp qua, kể cả bộ bóng đèn chiếu sáng. Với độ cao 35m, hải đăng Kê Gà là ngọn hải đăng cao thứ hai Việt Nam. Nay vì lý do tu sửa, người ta không cho phép vào bên trong  như trước.

Tối cắm trại ngoài những mỏm đá rìa đảo hóng gió từ biển, cùng nhau nướng hải sản, ca hát. Phải lâu lắm có khi là cả một đời người, ta mới có thể tìm lại những giây phút thảnh thơi như thế. Có dựng lều, mà khi tự nhiên ngã mình xuống nhìn lên trên trời cao, thấy cả bầu trời đầy sao sáng, chẳng thèm vào lều nữa, bị cả một bầu trời hút lấy hồn, mê mẫn.

Biển trời mây nước Kê Gà cho ta sống những tháng ngày thật đẹp.

Có ngồi giữa mênh mông biển mà hát ca vu vơ, mới thấy chẳng thiết chi bon chen giữa đời. Rồi thiếp đi lúc nào không hay. Mai sáng mở mắt ra khi bình minh lên giữa biển, cả một vùng trời đầy những tia sáng, mặt biển trong xanh, vậy ngại chi mà ko ùm xuống bơi cho thỏa thích để rồi chia xa, như bao cuộc hội ngộ khác.

Gợi ý cho bạn khi đi từ Sài Gòn về, có thể đi bằng xe lửa hoặc xe khách với giá dao động từ 120 đến 220 tùy loại phương tiện, nếu đi xe lửa có thể mang theo xe máy không phải thuê. Về Phan Thiết nào đi bus sẽ mất từ 7 đến 14 ngàn cho một lượt đi ra ngoài Kê Gà, thuê xe máy để di chuyển  thì 150 ngàn một ngày/ một xe.

Giá cano ra đảo chừng 70 ngàn một người, cả lượt đi lẫn về, tuy nhiên ngoài đảo ít chỗ bán đồ ăn uống, bạn có thể mua hải sản hoặc chân gà ướp sẵn trong siêu thị ,mang theo bếp ga mini ra đó nướng.

Danh Bùi

Tin cập nhật
 • 50% tiền nợ thuế không thu hồi được

  Một trong những “điểm nóng” của ngành Thuế hiện nay chính là công tác quản lý nợ. Theo thống kê, đến hết năm 2018, số tiền nợ thuế của toàn ngành là 75,8 nghìn tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ có khả năng thu hồi là 39.295 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 51,8% tổng […]

 • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

  Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

 • Công có theo kịp nông?

  Sau một năm 2018 thắng lợi rực rỡ, XK nông, lâm, thủy sản đang hăm hở hướng tới mục tiêu 43 tỷ USD cho cả năm 2019. Nông sản Việt hiện đã có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hàng chục mặt hàng liên tục duy trì […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

  Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

 • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

  Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

 • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

  Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]