17:19 - 13/03/2020

JICA hỗ trợ tỉnh Bến Tre phát triển kinh tế

Ngày 12/03/2020, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cùng Cơ quan Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TP. HCM và tỉnh Bến Tre đã ký Bản Ghi nhớ Hợp tác ba bên.

Theo đó, JICA sẽ tích cực triển khai kết quả của các dự án ODA cũng như các khảo sát xây dựng dự án đề xuất của các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản, JETRO hợp tác hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh Bến Tre.

Mô hình dự tính tác động của xâm nhập mặn tại Bến Tre khi có và không có dự án xây dựng cống ngăn mặn của JICA. Ảnh: JICA cung cấp

Bản Ghi nhớ Hợp tác ba bên tuyên bố thành lập Nhóm hỗ trợ Bến Tre, bao gồm các bên liên quan từ khu vực công, các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự là những bên hiện đang tích cực hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bến Tre.

Hiện nay, JICA đã có các hoạt động hỗ trợ Bến Tre và về phần cứng (xây dựng cơ sở hạ tầng thông qua các dự án vốn vay và phần mềm (hỗ trợ chính sách và kỹ thuật), như Dự án vốn vay “Quản trị môi trường nước tỉnh Bến Tre” nhằm giúp tỉnh Bến Tre xây dựng cống ngăn mặn, giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu như xâm nhập mặn, thiếu nguồn nước ngọt…Trong khuôn khổ hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS), JICA đang tiến hành các hoạt động tư vấn cho tỉnh về những chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp.

Bến Tre là tỉnh có vị trí thuận lợi cho sản xuất nông thủy sản như trồng dừa, nuôi tôm…và hướng đến phát triển nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực, đồng thời tăng cường thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, tỉnh Bến Tre còn có lợi thế nguồn nhân lực dồi dào, chi phí thấp, là một trong những địa phương cung cấp nguồn thực tập sinh lớn cho Nhật Bản.

Bản Ghi nhớ Hợp tác ba bên tập trung hợp tác trong 3 lĩnh vực cụ thể: Thiết lập chuỗi giá trị nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; Cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy đầu tư chất lượng cao tại tỉnh Bến Tre, từ các doanh nghiệp Nhật Bản; Phát triển nguồn nhân lực, thông qua giao lưu văn hóa và đào tạo tiếng Nhật trong phạm vi các chương trình của JICA và JETRO để phát triển nông nghiệp và thúc đẩy đầu tư.

Vân Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin tức
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lãi hơn tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng nhãn trên đất cằn

    Tại tỉnh Gia Lai, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những cây ngắn ngày sang cây ăn trái và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Giữa mùa khô, trong lúc cả vùng bạt ngàn mía đang khô quắt thì vườn nhãn của gia đình bà Nguyễn Thị […]

  • Kiểm tra tiến độ thực hiện nông thôn mới nâng cao ở 3 xã Cù lao Giêng

    Ngày 25/3, Đoàn công tác của tỉnh An Giang do ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao ở 3 xã Cù lao Giêng là Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân (huyện […]

  • Thành tỷ phú nhờ trồng hoa treo

    “Hiện nay, mô hình trồng hoa treo, có được đầu ra thường xuyên và ổn định hơn so với trồng hoa Tết. Hoa treo được khách hàng đặt quanh năm để trang trí nhà cửa, khu du lịch, nhà hàng, quán cà phê… Vào các dịp lễ, tết nhu cầu trang trí càng cao nên […]