01:15 - 07/06/2018

Iquitos thành phố trong rừng rậm

Nằm ở lưu vực sông Amazon, ngay tại hợp lưu của sông Nanay và Itaya, iquitos là thành phố cảng quan trọng của Peru .

Để đến được thành phố Iquitos, du khách chỉ có thể dùng thuyền hoặc máy bay do bốn bề Iquitos bị bao phủ bởi nước và rừng rậm trập trùng.

Thành phố gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài bởi rừng rậm và những con sông lớn bao quanh. Cách duy nhất để đến thành phố chỉ có thể bằng đường hàng không hoặc đường thủy. Với dân số vào khoảng hơn 422.000 người, đây là thành phố trên đất liền có quy mô lớn nhất trên thế giới không thể tiếp cận bằng đường bộ.

Toàn cảnh thành phố Iquitos nhìn từ trên cao.

Vùng đất này là nơi sinh sống từ hàng ngàn năm nay của người bản địa và dân du mục săn bắn hái lượm – những người sống trong các khu gần các con sông. Họ đã sống ở đây rất lâu, trước cả khi các nhà truyền giáo châu Âu đến định cư. Đến đầu thế kỷ 19 thành phố bắt đầu thu hút nhiều người nhập cư khi cây cao su bắt đầu tạo được tiếng vang trên thị trường thế giới.

Trong số hàng ngàn người nhập cư đến từ khắp nơi trên thế giới, hầu hết đều là thanh niên độc thân và trai tráng, họ đến đây với khí thế ngút trời và giấc mơ tương lai tươi sáng: làm giàu nhờ những cây cao su. Nhiều người trong số đó trở thành những thương nhân, chủ ngân hàng và thành đạt. Họ không trở về cố quốc mà định cư lại nơi đây, kết hôn với phụ nữ bản địa, sống nốt phần đời còn lại ở vùng sông nước mênh mông và rừng rậm bạt ngàn này.

Nhiều gia đình xây nhà tạm bợ sống trên bờ sông.

Những người nhập cư góp phần không nhỏ trong việc hình thành nét văn hóa của Iquitos, khi họ mang theo phong cách châu Âu quê hương mình trong từng kiểu dáng quần áo, âm nhạc, kiến trúc, hội họa… Nhờ cao su, thành phố này đã trở nên giàu có trong suốt một thời gian dài.

Sau năm 1912, ngành cao su đối mặt với khó khăn mới. Sản lượng cao su giảm mạnh và đời sống người dân bắt đầu đi xuống. Ngày nay, Iquitos vẫn còn mang phảng phất hương vị xa hoa, đời sống phong lưu của những ông trùm cao su trước kia qua những tàn xưa tích cũ như các cung điện mang phong cách italy , lối đi ven sông nhộn nhịp một thời hay Iron House (nhà sắt) – tác phẩm nổi tiếng được thiết kế bởi cái tên lẫy lừng Gustave Eiffel. Tuy vậy ngày nay, những di tích này đang một nhạt dần, đẩy lùi vinh quang xưa cũ của thành phố vào dĩ vãng.

Hiện Iquitos được nhắc đến nhiều hơn những những ngôi căn nhà gỗ xiêu vẹo, “đúng chuẩn” ổ chuột ven sông. Một số được dựng lên trên những cây cọc khẳng khiu, số còn lại được làm thành nhà nổi.Nhiều nơi không có điện và nước sạch.

Phương tiện chủ yếu của người dân nơi đây là xe máy và xe ba bánh tự chế.

Phương tiện đi lại chủ yếu ở đây là xe máy và motocarros – một loại xe được chế từ xe máy, phía sau có một cabin chở khách. Nhiều du khách khi tới đây đều khá sợ hãi trước “phong cách” lái xe của người dân bản địa : họ đi theo cách họ muốn và không mấy khi quan tâm tới các tín hiệu giao thông. Năm 2012, thành phố thu hút khoảng 250.000 du khách ghé thăm. Phần lớn họ đến đây bởi sức hút của rừng nhiệt đới amazon nức tiếng.

Đường đến Iquitos:

Từ thủ đô Lima, bạn sẽ mất khoảng 2h bay để đến Iquitos. Cùng một đất nước nhưng nếu ở Lima phải mặc áo ấm thì khi đến Iquitos, bạn sẽ phải đối diện với cái nóng 36 độ C và độ ẩm lên đến 90%.

Nguyệt Ánh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

  Trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu 99,79%, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ “tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp”. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trúng cử Chủ tịch nước với tỷ lệ phiếu 99,79%. Nghi lễ tuyên thệ được tổ […]

 • Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước ​

  Chiều nay (22/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Theo đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch […]

 • Không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN

  Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong quản lý ngân sách, Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng, Chính phủ cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý chi NSNN, đặc biệt, không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN khi không cân đối được nguồn để thực […]

Tam nông
 • Hướng Hóa tập trung nâng cao giá trị thương hiệu “cà phê Khe Sanh”

  Những năm gần đây, người trồng cà phê Hướng Hóa đã bắt đầu chú trọng đến việc nâng cao chất lượng hạt cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê sạch, từng bước đưa cà phê Khe Sanh vươn ra chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đến nay, dự án “Xây dựng, quản lý và […]

 • Lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó 5 sản phẩm đứng đầu gồm: 1- Lúa gạo; 2- Cà phê; 3- Cao su; 4- Điều; 5- Hồ tiêu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang […]

 • Ngành chăn nuôi Việt không có thương hiệu chính thống

  Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển đã nhiều năm nay, tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi của nước ta vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh, ngay cả tại thị trường trong nước. Giải thích cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng là do chăn nuôi Việt Nam không có thương hiệu […]