21:36 - 20/08/2019

Huỳnh Văn Hiếu: Tấm gương về trách nhiệm đối với cộng đồng

Hiến máu thiện nguyện là một hoạt động vô cùng ý nghĩa. Với những giá trị nhân văn cao đẹp mà hoạt động này mang đến cộng đồng, ngày càng có thêm nhiều người tham gia hiến máu nhân đạo.

Tuy nhiên, ngân hàng máu vẫn luôn trong tình trạng không đủ nguồn máu. Nhận thấy được điều này, chàng trai trẻ Huỳnh Văn Hiếu đã cùng bạn bè sáng lập câu lạc bộ “hành trình đỏ” TP Hồ Chí Minh với mong muốn lan tỏa những thông điệp, giá trị nhân văn của việc hiến máu nhân đạo. Là một tấm gương tiêu biểu cho lối sống vì cộng đồng, những chia sẻ của Huỳnh Văn Hiếu trong chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời phát sóng ngày 19/08 trên kênh HTV9 đã giúp nhiều người hiểu hơn về những thắc mắc liên quan đến việc hiến máu nhân đạo.

                                                                                                              

Xuất thân từ một người con trong gia đình thuần nông, cuộc sống khổ cực đã thôi thúc bản thân Huỳnh Văn Hiếu có những suy nghĩ tích cực đối với cuộc sống. Khi bước chân vào giảng đường đại học, cuộc sống mở ra những cái nhìn mới hơn đối với chàng trai trẻ. Kể từ đó, để góp phần nhỏ bé giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hơn mình, Huỳnh Văn Hiếu tham gia nhiều hơn những hoạt động tình nguyện.

Năm 2015, Huỳnh Văn Hiếu may mắn được trúng tuyển vào top 120 chiến sĩ tình nguyện tham dự Hành trình đỏ – một hành trình vận động hiến máu từ Cà Mau ra đến Hà Nội. Đến năm 2016, với tấm lòng thiện nguyện anh đã trở thành Điều phối viên quốc gia cũng của Hành trình đỏ với nhiệm vụ điều phối những hoạt động vận động hiến máu ở các tỉnh Tây Bắc. Trong khoảng thời gian 2 năm hoạt động tình nguyện, bắt gặp nhiều hình ảnh những người thiếu máu, cần máu để cấp cứu và điều trị thì lúc này Huỳnh Văn Hiếu đã quyết định “dấn thân” vào con đường tuyên truyền vận động hiến máu cho đến thời điểm bây giờ.

Trước những chia sẻ của chàng trai trẻ Huỳnh Văn Hiếu với một tấm lòng thiện nguyện cao đẹp, host của chương trình – MC Tùng Leo đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến với những người trẻ như Huỳnh Văn Hiếu. “Nhờ có những người như bạn, chúng tôi có thêm thông tin để có thể tự tin hơn khi kêu gọi mọi người cùng nhau hiến máu nhân đạo”, MC Tùng Leo bộc bạch.

Tuy nhiên, MC Tùng Leo cũng bày tỏ những thắc mắc, cùng là những thắc mắc không của riêng ai về những mâu thuẫn trong việc hiến máu nhân đạo. Viện hiến máu bao nhiêu năm vẫn được kêu gọi nhưng ngân hàng máu vẫn luôn luôn thiếu. Để giải thích cho thắc mắc này, Hiếu đề cập đến con số 70% những người tham gia hiến máu là học sinh, sinh viên. Vào các dịp lễ tết, hè hội, học sinh, sinh viên thường về quê nên nguồn nhân lực hiến máu bị thiếu. Điều này dẫn đến việc những trường hợp các bệnh nhân cần máu ở khoảng thời gian này thường rất khó khăn. Đó là nguyên nhân tại sao các báo đài truyền thông vẫn đưa tin về việc khan hiếm máu ở các cơ sở ý tế bệnh viện.

Thắc mắc tiếp theo của MC Tùng Leo về việc người cần máu phải bỏ ra một chi phí khá lớn để có thể có được nguồn máu mình cần trong khi công việc hiến máu hoàn toàn là công việc tình nguyện. Đối với thắc mắc này, Huỳnh Văn Hiếu giải thích: “Quá trình  máu được hiến tặng trở thành máu có thể sử dụng phải trải qua rất nhiều quá trình phức tạp. Chi phí vận động một cá nhân hiến tặng máu thành công, chi phí tiếp nhận máu, vận chuyển máu về ngân hàng, chi phí cho việc xét nghiệm nhóm máu, chi phí cho sàng lọc virus, chi phí chế biến thành các chế phẩm, chi phí điều phối máu đến các bệnh viện và ngay cả túi chứa máu nhập từ nước ngoài cũng tốn rất nhiều tiền. Nhà nước đã hỗ trợ rất nhiều chi phí bù lỗ vào quá trình vận động và tuyên truyền và người bệnh cần máu chỉ phải trả một phần rất ít trong quá trình sản xuất ra một chế phẩm máu được sử dụng ”.

Với kinh nghiệm, những hiểu biết và tinh thần trách nhiệm cao cả vì cộng đồng, chàng trai trẻ Huỳnh Văn Hiếu đã mang đến nhiều những thông tin bổ ích. Dựa vào đó, người xem có thể hiểu rõ hơn về những giá trị cốt lõi ẩn chứa đằng sau những hoạt động thiện nguyện về hiến máu nhân đạo.

Lắng nghe khoảnh khắc của Huỳnh Văn Hiếu, về hoạt động tuyên truyền mọi người hiến máu để cứu sống rất nhiều sinh mạng, hướng đến một cuộc sống tươi đẹp, MC Tùng Leo chia sẻ:“Đến lúc chúng ta nên nhìn nhận công việc hiến máu nhân đạo không chỉ là một công việc thiện nguyên. Mà đó là một hoạt động thể hiện trách nhiệm của chúng ta đối với xã hội”.

Video clip Khoảnh Khắc Cuộc Đời – tập 106

https://youtu.be/yAGJ7tu0Pag

Tiếp tục mang đến những câu chuyện nhân văn và đầy ý nghĩa. Tập 107 của Khoảnh Khắc Cuộc Đời sẽ phát sóng vào lúc 22h45 tối thứ Ba ngày 20/8 trên kênh HTV9 là câu chuyện về niềm đam mê mãnh liệt cùng những kì lục “khủng” của Nhà Báo – nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.

Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Truyền thông Khang và hai nhãn hàng Ticarlox – Emco thực hiện, phát sóng vào lúc 22h45 hằng ngày trên kênh HTV9.

 

Lê Anh

Tin cập nhật
 • Có gì đặc biệt trong “suất ăn 19 món” của cây ngô đông Vĩnh Phúc?  

  Vĩnh Phúc có khoảng 28.000 ha canh tác lúa. Diện tích ngô đông của tỉnh này khá lớn, nhiều năm đạt trên 65% diện tích đất 2 lúa. Từ nhiều năm qua, phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển đã trở thành “bạn đồng hành” với 19 yếu tố dinh dưỡng cân đối dành […]

 • Tìm đáp án cho câu hỏi “Làm gì để giàu có từ nghề trồng dừa”

  Tỉnh Bến Tre có gần 72.000ha dừa với gần 200.000 hộ trồng loại cây này, chiếm 50 % diện tích dừa của cả nước, chiếm 80% diện tích của Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng hàng năm của tỉnh đạt trên 800 triệu trái. Kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD, sản phẩm […]

 • Sử dụng muối trong nuôi trồng thủy sản

  Muối thông thường (sodium chloride – NaCl) có sẵn ở nhiều nơi, an toàn cho cá và người sử dụng, đặc biệt, muối có chi phí khá rẻ. Chính nhờ vậy mà muối được sử dụng rộng rãi trong xử lý thủy sản nước ngọt. Điều trị bệnh Thực tiễn những năm qua, việc sử […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nỗ lực “giữ hồn” thổ cẩm Ê Đê

  Đăk Lăk là một trong những tỉnh có rất nhiều nghề truyền thống gắn bó lâu đời với bà con nông dân, đặc biệt là mỗi phụ nữ trong đồng bào dân tộc thiểu số như Ê Đê, M’nông… đều gắn chặt với nghề dệt thổ cẩm. Vì vậy, mặt hàng thổ cẩm truyền thống […]

 • Gỡ khó để chăn nuôi gắn với chế biến sâu và xuất khẩu

  Một trong những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua chính là việc Bộ NN&PTNN tổ chức đánh giá kết quả chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng Việt Nam cần phải gỡ khó cho chăn nuôi, […]

 • Mục tiêu đến năm 2025: Cả nước có 85% xã đạt chuẩn về giao thông nông thôn

  Mục tiêu phấn đấu về giao thông nông thôn là đến năm 2025, cả nước có 85% xã đạt tiêu chí chuẩn về giao thông và đến năm 2030 là 100%. Nông thôn ngày nay thực sự chuyển mình, nhiều nơi trở thành miền quê đáng sống với cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, […]