20:06 - 12/02/2019

Huỳnh Thảo: Tiếp bước gia đình trên con đường chinh phục âm nhạc

Huỳnh Thảo là một cái tên luôn được thầy Tạ Minh Tâm – Phó giám đốc Nhạc viện TPHCM ưu ái, bởi  cô bé dễ thương từ ngoại hình đến tính cách. Với Huỳnh Thảo thì con đường đi đến nghệ thuật của cô là một bước tiếp nối từ truyền thống gia đình, nhưng tất cả đều là những bước khởi đầu cho ước mơ đem dòng nhạc Opera đến gần hơn với công chúng.

Sinh ra và lớn lên từ một gia đình có truyền thống âm nhạc từ nhỏ, bởi người nhà của cô đều là những thành viên của các band nhạc, và cũng ít ai biết được từ lúc 4 tuổi cô đã bước lên sân khấu biểu diễn.

Như một con thuyền gặp được con nước lớn, Huỳnh Thảo đã tiếp nối âm nhạc của gia đình một cách ngẫu nhiên với thành tích xuất sắc từ năm lớp 1 đến lớp 12 cùng các  giải thưởng nhất, nhì trong các cuộc thi: Kể chuyện sách, Tiếng hát mùa xuân, Hoa phượng đỏ, Tiếng hát học sinh sinh viên…Nhưng Huỳnh Thảo không dừng lại,  cô nghĩ mình cần có những hoài bão lớn hơn nữa vì chính tình yêu mà mình dành cho âm nhạc..

3 năm tại Trường Cao đẳng sư phạm âm nhạc tỉnh Trà Vinh, cô đã có thành tích đáng nể: Tiếng hát công nhân viên chức, Tiếng hát truyền hình ở tỉnh. Năm 2009, cô tham dự cuộc thi Tiếng hát học sinh sinh viên toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội lần thứ nhất và đạt được ngôi vị quán quân. Chinh phục những đỉnh cao ở phía trước, Huỳnh Thảo muốn vốn kiến thức âm nhạc của mình phải được dầy thêm nữa, cô đã quyết định thi vào Nhạc viện TPHCM.

Một mình “chân ướt chân ráo” đến với TPHCM, mọi việc không như cô tưởng (việc học, ăn ở, việc làm rất khó khăn) nhưng cô đã thật may mắn khi  gặp  Thầy Tạ Minh Tâm – lúc đó là Trưởng khoa nhạc viện TPHCM, thầy đã tận tình dạy bảo cô về chuyên môn và giúp cô trưởng thành trong cuộc sống. Năm 2012, Nhạc viện TPCHM đã đón nhận thủ khoa Huỳnh Thảo khi cô đạt điểm cao nhất ở đầu vào của trường. Tất cả được đền bù xứng đáng cho tâm huyết của Huỳnh Thảo, bên cạnh đó, cô còn có cơ hội  được học với Thạc sĩ thanh nhạc Hàn Quốc Cho Hae Ryong.

Như một chú chim được tư do bay trong bầu trời nghệ thuật , cô đã ghi dấu ấn trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của  mình bằng các cột mốc đáng nhớ: Năm 2013 Huỳnh Thảo tham gia nhiều hoạt động văn nghệ: Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP HCM. Nhận vai Spirit trong vở nhạc kịch lớn: “The Magic Flute – W.A Mozart. Năm 2016 tham gia nhóm nhạc cổ điển Saigon Ladies gồm 13 thành viên, được quy tụ từ các thạc sĩ, giảng viên, nghệ sĩ biểu diễn Opera chuyên nghiệp tại TPHCM. Nhóm đã dành được giải Vàng tại cuộc thi Liên hoan hợp xướng Quốc tế tại Bohol – Philippines. Đến giữa năm 2016, một vinh dự cho Huỳnh Thảo khi cô tốt nghiệp đầu ra thủ khoa tại nhạc viện và được giữ lại làm giảng viên của trường Nhạc viện TPHCM.

Tiếp tục con đường nghệ thuật của mình,  năm 2018 Huỳnh Thảo đã hoàn thành xong bằng cấp thạc sĩ và cô vừa tốt nghiệp cuối tháng 10 năm 2018. Bên cạnh việc giảng dạy tại Nhạc viện, cô còn công tác tại Đại học Nguyễn Tất Thành với vai trò giảng viên thanh nhạc và vẫn duy trì biểu diễn tại Nhà Hát Giao Hưởng nhạc vũ kịch TPHCM.

Nhưng tất cả đối với Huỳnh Thảo chưa dừng lại, bởi cô đang mơ một chân trời mới đầy sức sáng tạo hơn nữa, vì  cô mong muốn dòng nhạc Opera được gần gũi hơn, đến gần hơn với người yêu thích âm nhạc bằng một cách tiếp cận mới hơn, vì vậy cô đã vạch ra cho mình một dự định trong tương lai gần, đó là phải tiếp tục trau dồi kiến thức để có nhiều vốn sống cũng như hiểu rõ hơn cách mang Opera – môn nghệ thuật được mọi người hay gắn cho nó cái tên hàn lâm đến gần hơn với khán giả.

Khi hỏi về những hoài bão này, Huỳnh Thảo  tâm sự: Ngôi vị tiến sĩ sẽ được cô đặt mục tiêu cho mình trong tương lai và việc hiện tại là cô sẽ trau dồi kiến thức tại nước ngoài. Cô thấy mình cần phải bước ra thế giới để tìm được một tiếng nói chung hay nói cách khác là một điểm tương đồng nào đó có thể chinh phục người nghe, vì theo cô Opera không hàn lâm mà rất cuốn hút khán giả.

Sau cùng, Huỳnh Thảo chỉ mong sao mọi đam mê cùng ngọn lửa yêu nghề của cô được thắp sáng và lan tỏa đến mọi người như chính tinh thần của cô.

 

 

Lê Anh

 

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh Hóa: Ngao chết trắng bãi, người nuôi xót xa

    Những ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Yên trên địa bàn phường Hải Châu và Hải Ninh (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiều hộ dân bần thần trước cảnh ngao chết trắng hàng loạt, vốn liếng cứ thế trôi theo nước.

  • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

    Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]