00:32 - 30/09/2018

Huyện Thăng Bình cố tình cắm mốc làm hẹp diện tích nhà dân?

Vụ việc gia đình bà Bùi Thị Nuôi (Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) vừa phát sinh tình tiết mới, khi gia đình này từ chối hợp tác với lực lượng đo đạc đất đai giải tỏa, bởi không thể chấp nhận cách tính diện tích đất được cơ quan chức năng đưa ra. Theo đó, ngay trên phần đất sở hữu bao năm, gia đình này lại bị đo “giảm thêm” gần 100 m2 đất nữa.

Mốc giới thửa đất nhà bà Bùi Thị Nuôi do chính quyền huyện Thăng Bình đo đạc càng ngày càng thu hẹp.

Như Làng Mới đã phản ảnh, vị trí nhà bà Bùi Thị Nuôi ở ngay ngã ba Cây Cốc (thị trấn Hà Lam), vị trí kết nối từ QL1A vào đường tránh cứu nạn đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Do đó, giải tỏa được gia đình này, thì con đường mới thông suốt và góp phần hoàn thành dự án cao tốc đúng hạn.

Đo sai, tính mốc sai luôn!

Ông Huỳnh Hữu Bửu, con trai bà Bùi Thị Nuôi chia sẻ, gần cả năm qua, gia đình ông liên tục đối thoại với chính quyền địa phương về chế độ đền bù giải tỏa, mà vẫn không thông suốt, bởi các số liệu đo đạc bị sai.

Gia đình này đã sở hữu phần đất ở bao năm qua với diện tích 2.009 m2, sau nhiều lần đo đạc xác minh đã xác thực diện tích 1.970 m2 vào năm 2011. Năm 2014, gia đình phải cắt giảm 274,3 m2 cho dự án mở rộng QL1A và mới đây, do dự án đường cứu nạn cho cao tốc, gia đình bị thu hồi thêm 1.030,3 m2 nữa. Tính ra, gia đình sẽ còn lại 665,4 m2.

Tuy nhiên, chính quyền huyện Thăng Bình thông báo diện tích đất còn lại của gia đình là 605,4 m2. Gia đình bà Nuôi không chấp nhận con số này, yêu cầu các cơ quan chức năng trả lời rõ ràng, đo đạc lại chính xác. Vụ việc vì thế kéo dài không giải quyết được.

Bởi sự khiếu nại này, chính quyền huyện Thăng Bình chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất địa phương tiến hành đo đạc thẩm định. Song không hiểu sao, số liệu đo đạc qua mỗi lần đo của cơ quan chức năng lại thể hiện con số nhỏ hơn, diện tích đất nhà bà Nuôi lần lượt giảm còn hơn 1.600 m2 và mới đây, chỉ còn 1515,3 m2.

Lý luận của đơn vị đo đạc cho thấy, thửa đất gia đình bà Nuôi nằm sát đường QL1A và đường nội bộ dân sinh. Do đó theo quy định mới, mốc xác định ranh giới thửa đất phải lùi vào sau đường đi và phần quỹ đất dự phòng mở rộng về sau. Phần diện tích đất nhà bà Nuôi bởi thế thu hẹp lại.

Ông Huỳnh Hữu Bửu nhìn nhận: “Điều này thật sự vô lý vì cũng là mảnh đất đã có, không hề cắt giảm, sang nhượng, nhưng qua bàn tay đo đạc của cán bộ địa chính, diện tích ngày càng giảm đi. Phải chăng cơ quan chức năng đang cố tình hợp lý hóa phần diện tích tính sai của gia đình tôi, lỡ đo sai nên tính mốc cũng sai luôn?”.

Bà Bùi Thị Nuôi chất vấn đoàn cán bộ đo đạc thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thăng Bình (Quảng Nam).

Sự việc không hồi kết?

Giải thích rõ hơn về mảnh đất, ông Bửu cho biết, trước đây khi thấy bà con chòm xóm đi lại khó khăn, gia đình đã nhường một phần đất để mở đường dân sinh. Phần đất này, đến nay gia đình vẫn đóng thuế đất và nằm trong bản đồ cấp giấy chủ quyền sử dụng của gia đình.

Vậy nhưng khi tiến hành đo đạc, cán bộ địa chính đã tự ý lùi cọc mốc vào nền đất gia đình để trừ ra phần đất làm đường, đến nay lại lấy lý do quỹ đất giao thông dự phòng để trừ nữa. “Đất là đất của gia đình, đã được Nhà nước công nhận, đường thì là đường dân sinh, căn cứ vào đâu để đòi có đất dự phòng của Nhà nước ngay trên nền đất nhà tôi?’. Ông Hữu cật vấn như vậy.

Trước những thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Đình Chi, giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thăng Bình không trực tiếp trả lời vào vấn đề mà chỉ vận động gia đình bà Nuôi “ủng hộ trung tâm vì chúng tôi cũng chỉ muốn như gia đình, làm sao cho vụ việc được giải quyết nhanh gọn ổn thỏa”. Ông Trương Văn Thân, con rể bà Nuôi nhìn nhận: “Ủng hộ chính quyền là tinh thần của gia đình, không hề có sự chống đối nào. Thậm chí chúng tôi rất sốt ruột, lo lắng khi không thể giải tỏa nhà nhanh, để có thể làm lại nhà cho mẹ tôi ở ổn định và góp phần làm dự án thuận lợi. Nhưng làm sao chúng tôi có thể ký tên vào bản đồ đo đạc với mốc giới bị sai, hụt đi cả trăm m2 nhà cửa?”.

Theo ông Bửu, rõ ràng chính quyền Thăng Bình sai nhưng không chịu sửa, cố tình vận dụng cách tính toán “hợp pháp hóa” số diện tích đất tính thiếu trong đo đạc nhà dân, từ đó càng làm vấn đề rắc rối. “Chỉ cần họ xác nhận đã tính sai diện tích, lấy phần đất gốc trừ đi phần cần giải tỏa là ra con số đúng, áp giá đền bù là xong xuôi, cớ gì phải làm khổ nhau như vậy?’. Ông Thân nhận xét.

Được biết, chính quyền tỉnh Quảng Nam và Bộ Giao thông đã có giao kết đến 30/10/2018 sẽ dứt điểm những điểm ách tắc dọc tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, trong đó có những trường hợp như gia đình bà Nuôi. Liệu với cách hành xử “mưu mẹo” như chính quyền huyện Thăng Bình đang làm, tiến độ giải phóng các mặt bằng vướng mắc có bảo đảm đúng thời hạn không, câu hỏi này, rất cần được chính các cơ quan cấp tỉnh và Trung ương vào cuộc để giải đáp.

Nguyên Đức.

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]